24/11/2012 09:02 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Tiếng nói từ đảo Trường Sa

GNO - Lần đầu tiên đăng đàn phát biểu tại nghị trường Đại hội VII vào chiều hôm qua 23-11, ĐĐ.Thích Giác Nghĩa đã tạo được sự chú ý của toàn thể đại biểu khi đề cập đến Phật giáo tại Trường Sa.

Hành đạo nơi đầu sóng ngọn gió

Mở đầu bài tham luận, Đại đức cho biết, Trường Sa là mảnh đất thiêng liêng của dân tộc, hiện gồm 9 đảo nổi, 12 đảo chìm, trùng tu 12 ngôi chùa và có 21 hộ dân sống lâu dài.

wwwT5 (1).jpg

Toàn cảnh phiên làm việc - Ảnh: Lương Hòa

wwwT5 (2).JPG

Trong quần đảo Trường Sa, theo Đại đức, đảo Trường Sa Lớn được xem như trung tâm bởi có đông dân cư, có trường tiểu học, có đền có chùa, có cây cối xanh tươi.

“Tiếng chuông chùa, hình ảnh nhà sư trong những khóa lễ sám hối, tụng kinh hàng đêm, những thời giảng pháp đã khắc sâu vào đời sống tâm linh, là chỗ dựa tinh thần không thể thiếu của người dân trên đảo và các chiến sĩ”, Đại đức khẳng định.

Về nhân sự hành đạo trên đảo, ĐĐ.Thích Giác Nghĩa cho biết, từ 6 chư Tăng tu học, hành đạo, đến nay TT.Thích Tâm Hiện vì bệnh duyên đã viên tịch khi Phật sự còn dang dở, tạo sự mất mát lớn cho Phật tử và nhân dân trên đảo.

Cần lập Ban Đại diện PG Trường Sa

Để tạo điều kiện cho Phật giáo Trường Sa phát triển, ĐĐ.Thích Giác nghĩa đề nghị thành lập Ban Đại diện Huyện hội Phật giáo Trường Sa; tiếp tục trùng tu các ngôi chùa hiện đang xuống cấp và bổ sung thêm chư Tăng cho chùa Song Tử Tây, chùa Sinh Tồn, các chùa hiện chưa có trú trì.

“Đề nghị Bộ Quốc phòng, Quân chủng Hải quân tạo điều kiện hơn nữa cho các chiến sĩ được đến chùa giao lưu học hỏi giáo lý để mở rộng thêm về kiến thức Phật học và văn hóa dân tộc”, Đại đức mong mỏi.

wwwT5 (3).jpg

ĐĐ.Thích Giác Nghĩa trình bày tham luận - Ảnh: Bảo Trinh

wwwT5 (4).jpg

Chư tôn đức Chủ tọa đoàn - Ảnh: Bảo Trinh

Đối với Giáo hội, Đại đức cho rằng Giáo hội nên mời và tổ chức cho các Giáo hội Phật giáo quốc tế ra thăm các chùa ở Trường Sa; cần có phương hướng đưa chư Tăng luân phiên liên tục hoằng pháp tại các chùa trên các đảo. Đặc biệt là Tăng Ni trẻ có ý thức sẵn sàng hoằng pháp ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, đem ánh sáng đạo pháp đến với người dân nơi biên cương hẻo lánh.

Dịp này, sau 10 ngày đêm dập dềnh sóng gió, lênh đênh trên biển cả với tâm lòng náo nức được về tham dự Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc lần VII, ĐĐ.Thích Giác Nghĩa, trú trì chùa Trường Sa, thị trấn Trường Sa, huyện đảo Trường Sa cùng nhân dân trên đảo thành tâm hướng về đất liền, hướng về Đại hội và chúc Đại hội thành công tốt đẹp.

Bảo Thiên - Trí Bửu

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     

Ý kiến của bạn:

Vui lòng nhập vào Tiếng Việt có dấu:
Tên người gửi:(*)
Địa chỉ:
Email:(*)
Nội dung:(*)  
Gửi file đính kèm (mỗi file có kích thước tối đa 1MB):
  
Nhập vào mã:
 


    

Visitor
Visitor