18/10/2010 09:27 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Khánh Hòa: Hội thảo Nghi lễ Phật giáo toàn quốc lần thứ II - 2010 thành công tốt đẹp

(GNO-Khánh Hòa): Sau 2 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc trong tinh thần trách nhiệm và hòa hợp, Hội thảo Nghi lễ Phật giáo toàn quốc lần thứ 2 năm 2010 do Ban Nghi lễ TƯGH kết hợp với Văn phòng II TƯGH tổ chức đã chính thức bế mạc vào hôm qua tại thành phố biển Nha Trang.

HT. Thích Thiện Bình - Phó Thư ký HĐCM, Trưởng ban Trị sự THPG tỉnh Khánh Hòa; HT. Thích Thiện Nhơn - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự GHPGVN đã quang lâm chứng minh buổi lễ với sự tham dự của chư tôn đức Ban Nghi lễ T.Ư, Ban Trị sự Phật giáo và đại diện Ban Nghi lễ Phật giáo các tỉnh, thành. Lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa cũng đến dự và phát biểu tại buổi lễ.

WTT (1).JPG

Chư tôn đức chứng minh lễ bế mạc

Phát biểu mở đầu phiên bế mạc, HT. Thích Trí Tâm - Trưởng ban nghi lễ TƯGH, Trưởng ban Tổ chức đã ghi nhận và đánh giá cao tinh thần làm việc của chư tôn đức Tăng Ni đại biểu trong 2 ngày gặp mặt quan trọng vừa qua của chuyên ngành nghi lễ Phật giáo. Qua đó, theo Hòa thượng, Hội thảo đã được những thành công nhất định khi tiếp nhận nhiều ý kiến đóng góp hữu ích cho việc thống nhất và hòa hợp nghi lễ Phật giáo trong tương lai. Nhân dịp này, Hòa thượng gởi lời tri ấn đến các cấp Giáo hội, các cơ quan Trung ương và địa phương Khánh Hòa đã tận tình giúp đỡ để hội thảo được diễn ra đúng tiến độ và thành tựu viên mãn.

WTT (4).JPG

HT. Thích Trí Tâm phát biểu

Với chủ đề “Nghi lễ Phật giáo trong đời sống văn hóa tâm linh”, Hội thảo Nghi lễ Phật giáo toàn quốc lần thứ II năm 2010 đã nhận được 32 bài tham luận và các ý kiến phát biểu của các đại biểu, xoay quanh 10 nội dung: Ý nghĩa về Pháp khí trong Nghi lễ Phật giáo Việt Nam; Nghi lễ Phật giáo cần được xem là một môn học cho Tăng Ni sinh tại các trường Phật học của Giáo hội Phật giáo Việt Nam; Tính đặc thù về Nghi lễ của từng vùng, miền, các hệ phái trong Giáo hội Phật giáo Việt Nam; Nghi lễ dành cho các ngày lễ trọng như: Phật đản, Thành đạo, Niết bàn, Vu lan Báo hiếu, Đại giới đàn, lễ tang của các vị tôn túc viên tịch; Cách trang phục của những vị thực hành nghi lễ từ hình thức đến nội dung, sự - lý viên dung để đưa đạo Phật vào lòng người; Sự tương đồng giữa nghi lễ Phật giáo với nhạc lễ, nghi lễ xưa và nay của dân tộc Việt Nam; Tính trang nghiêm và đơn giản trong nhạc lễ và âm thanh khi thực hiện nghi lễ; Nội dung, ý nghĩa từng bài kinh, bài tán trong một buổi lễ theo nghi lễ Phật giáo; Cung cách xưng hô, sinh hoạt, giao tiếp trong nếp sống đời thường của Tăng Ni, Phật tử trong Giáo hội Phật giáo Việt Nam; Tính truyền thừa của nghi lễ Phật giáo qua các thời kỳ.

WTT (5).JPG

TT. Thích Giác Liêm - Phó Thư ký kiêm Chánh Văn phòng
Ban Nghi lễ TƯGH bảo cáo tổng kết Hội thảo

Tại hội thảo lần này, sau khi ghi nhận ý kiến đóng góp của toàn thể đại biểu, một bản đúc kết gồm 12 điều đã được thông qua với tinh thần tôn trọng tính đặc thù về nghi lễ của từng hệ phái, của mỗi vùng miền và việc cần tiếp tục xúc tiến việc Việt hóa nghi thức tụng niệm mang tính thống nhất và phổ cập hóa trong Tăng Ni, Phật tử Giáo hội Phật giáo Việt Nam, tại các đạo tràng tu học trong cả nước.

Để chào mừng Hội thảo, nhiều hoạt động đã được tổ chức: chư tôn giáo phẩm Trung ương Giáo hội, Ban Trị sự Tỉnh hội Phật giáo Khánh Hòa, Ban Nghi lễ Trung ương đến thăm và tặng quà lưu niệm lãnh đạo Ủy ban Nhân dân, Sở Nội vụ, Ban Tôn giáo tỉnh Khánh Hòa; Đại biểu đã đến đặt vòng hoa tưởng niệm tại Tượng đài Bồ tát Thích Quảng Đức tại chùa Long Sơn - Văn phòng Tỉnh hội Phật giáo Khánh Hòa; đặt vòng hoa tưởng niệm tại tháp Trầm Hương – TP. Nha Trang; trưng bày hình ảnh hoạt động Phật sự của Ban Nghi lễ T.Ư, Ban Nghi lễ các Tỉnh, Thành hội Phật giáo và các pháp khí thiền môn tại số 7 đường Trần Phú -TP. Nha Trang; đêm văn nghệ chào mừng với sự tham gia biểu diễn của Gia đình Phật tử tỉnh Khánh Hòa và đoàn chèo Hà Nội và Bắc Ninh...v.v.

WTT (2).JPG

Ông Bùi Hữu Thành phát biểu

WTT (3).JPG

HT. Thích Thiện Nhơn ban đạo từ

Nhân dịp này, toàn thể đại biểu còn lắng nghe phần phát biểu của ông Bùi Hữu Thành - Phó Giám đốc Sở Nội vụ, Trưởng ban Tôn giáo tỉnh Khánh Hòa và phần đạo từ của HT. Thích Thiện Nhơn đại diện cho TƯGH.

Tin, ảnh Bảo Thiên - Bảo Toàn

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     
Visitor
Visitor