28/05/2010 09:17 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Phật giáo Thừa Thiên-Huế với Lễ Rước Đức Phật nhân ngày Phật Đản trong niềm tôn kính và không khí linh thiêng

 Giác Ngộ: Lễ rước Phật có từ thời Chấn hưng Phật giáo. Đây là một nghi lễ truyền thống của Đại lễ Phật đản tại Huế được kế thừa liên tục cho đến hôm nay. Về hình thức rước  Phật thì mỗi năm có mỗi sự  thay đổi, có năm thì rước bằng xe hoa, có năm thì đi bộ, nhưng dẫu trong hình thức nào cũng tóat lên được một không khí linh thiêng và niềm tôn kính vô biên.

Đặc biệt từ Vesak 2008, hình thức Rước Phật được tổ chức quy mô hơn, hàng ngàn người đi bộ tay cầm đèn liên đăng im lặng cầu nguyên. Đây được cho là một hình thức rước Phật đẹp, linh thiêng nhất. Và năm nay, để có sự tiếp nối, Lễ Rước Phật cũng đã được tổ chức trang nghiêm, linh thiêng và đầy niềm tôn kính.

donphatve_01.JPG

donphatve_02.JPG

donphatve_03.JPG

donphatve_04.JPG

donphatve_05.JPG

donphatve_06.JPG

donphatve_07.JPG

donphatve_08.JPG

donphatve_09.JPG

donphatve_10.JPG

donphatve_10.JPG

donphatve_11.JPG

donphatve_12.JPG

donphatve_13.JPG

hue 1.jpg

hue 2.jpg

Từ 15 giờ ngày 27/5/2010 (14/4/Canh Dần) chư Tăng Ni và các đoàn thể Phật tử đã vân tập tại chùa Diệu Đế trong niềm hoan hỷ, Ban Tổ chức đã phân bố các đoàn thể vân tập theo đúng vị trí thứ tự từ đoàn tiền đạo đến đoàn thể cuối cùng.

Đúng 17 giờ nghi lễ chính thức được bắt đầu, với nghi lễ tắm Phật (mộc dục). Trên lễ đài, HT. Thích Đức Phương cùng chư tôn đức đã khởi hành lễ tắm Phật theo nghi lễ truyền thống của Phật giáo Huế. Lễ Rước Phật được tiến hành ngay sau đó, một chiếc kiệu “Cửu long phún thủy” sơn son thếp vàng rất đẹp do 8 vị Tăng trẻ trong y hậu vàng cung nghinh đi giữa hai hàng tàng lộng trang nghiêm.

Hoa thiền tung, nhạc thiền khởi trầm hùng, khói trầm bay, hương trầm quyện tỏa Đoàn Rước Phật ước tính có khoảng hơn 6 ngàn người gồm 23 đội hình từ từ đi qua các dãy phố đông nghịt người.  Trong trời đêm xứ Huế trầm lắng những ngọn nến lung linh tỏa sáng khi đoàn rước Phật đi ngang qua cầu Trường Tiền và trên suốt lộ trình Rước Phật đi qua chính là ánh sáng của niềm tin dẫn dắc cho tất cả chúng sanh tìm ra đường chánh.

Hai bên đường người dân Huế và du khách đứng tập trung rất đông để cung đón Đoàn Rước Phật, mỗi người tự trang nghiêm và có rất nhiều người chắp tay cùng cầu nguyện. Khi đoàn rước Phật đi qua các giao lộ, chúng tôi thấy có nhiều đoàn xe đã đứng lại và nhiều du khách đã có duyên may chiêm ngưỡng, họ cũng chắp tay trang nghiêm cầu nguyện.

Trong khuôn viên chùa Từ Đàm nhiều người đã chờ sẵn, tiếng chuông trống Bát nhã trầm hùng vang lên báo hiệu Đoàn Rước Phật đã đến, trong chốc lát, mọi người im lặng trang nghiêm cung đón Đoàn Rước Phật.  Chiếc kiệu Phật “Cửu long phún thủy” được cung nghinh và tôn trí trên lễ đài chính và nghi thức đảnh lễ an vị đã kết thúc Lễ Rước Phật PL.2554.

Có rất nhiều màu sắc, nhiều âm thanh và nhiều hương vị  trong Lễ Rước Phật năm nay nhưng thật là linh thiêng và tràn đầy niềm tin chánh pháp.

Trí Năng tường thuật

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     
Visitor
Visitor