23/05/2009 12:25 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Đại lễ cung nghinh tượng Phật Ngọc thành công rực rỡ

Tối 22-5, khoá lễ tôn tượng Phật Ngọc được tổ chức trang trọng tại chùa Phật Tích với sự tham dự của Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan; Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Công Ngọ; Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tuý; ông Nguyễn Thanh Sơn, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Uỷ ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài; ông bà Ian Green cùng Chư tôn Hoà thượng giáo phẩm trong Hội đồng chứng minh Trung ương giáo hội Phật giáo Việt Nam, tăng ni phật tử trong và ngoài tỉnh.

Đại lễ thành công tốt đẹp và để lại niềm tự hào cho tỉnh Bắc Ninh nói chung và chùa Phật Tích nói riêng. Đây là một lễ hội có kỷ lục về số người tham gia trong hành trình của Phật Ngọc tại Việt Nam. Trong tuần từ 16 đến 22-5 có gần 2 triệu lượt người về chùa Phật Tích chiêm bái, được hưởng hào quang của kim thân Ngọc Phật bản sư chắp cánh cho những ước mơ vào tương lai sáng rọi và khát vọng hoà bình cho tất thảy mọi người.

Đạo Phật dạy rằng: “Tâm bình thì thế giới bình”. Sự bình an trong tâm mỗi con người góp phần vào hoà bình vĩnh cửu cho nhân loại, góp phần làm thăng hoa cuộc sống để vững tiến tới tương lai, vượt qua những khó khăn trong cuộc sống. Nếu như văn hoá truyền thống được coi là sức sống của cả một dân tộc thì tâm linh tôn giáo là suối nguồn an lạc cho sự vững bền trong đời sống mỗi con người. Chùa Phật Tích, cái nôi của Phật giáo Việt Nam trong những ngày cung nghinh Phật Ngọc đã minh chứng cho sức sống mãnh liệt của văn hoá tâm linh trong Tâm mỗi người dân Việt. Không quản thời tiết nắng mưa, ngày cũng như đêm, triệu phật tử chung một tấm lòng thành tâm chiêm bái tượng Phật Ngọc cho Hoà bình thế giới, cùng cầu nguyện cho Quốc thái Dân an, đất nước hội nhập phát triển, quê hương đổi mới giàu đẹp.

ĐĐ Thích Đức Thiện, trụ trì chùa Phật Tích trao tặng bức tượng Phật tạc bằng ngọc trắng cho Phó Chủ tịch nước

Tham gia Đại lễ, ngoài các Chư tôn giáo phẩm Hội đồng chứng minh, Hội đồng trị sự Trung ương giáo hội Phật giáo Việt Nam, đông đảo các tăng ni phật tử còn có sự hiện diện của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ và các Bộ, Ban, Ngành Trung ương, tỉnh Bắc Ninh, các tỉnh, thành phố…thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước ta đối với sự nghiệp gìn giữ bản sắc văn hoá dân tộc, chăm lo cho đời sống văn hoá tinh thần, tâm linh cho nhân dân.

Thành công của Đại lễ còn thể hiện ở sự tham gia của nhiều Tập đoàn, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm đã “Phát Bồ đề tâm” đóng góp công sức, tài vật cho công tác tổ chức, trang trí và sinh hoạt để Đại lễ có thành tựu viên mãn. Mỗi ngày có hàng trăm phật tử từ các Đạo tràng phật tử chùa Phật Tích, Đạo tràng phật tử thành phố Bắc Ninh, tỉnh Quảng Ninh, Hưng Yên, thành phố Hà Nội…tham gia công tác hậu cần nấu cơm phát miễn phí mỗi ngày từ 8.000-10.000 suất cơm, bánh và xôi cho phật tử. Lực lượng thanh niên tình nguyện Trường Đại học kinh tế quốc dân, Công an tỉnh Bắc Ninh làm việc nhiệt tình, bảo đảm an toàn suốt thời gian diễn ra Đại lễ.

Thành công của Đại lễ góp phần giới thiệu, quảng bá về hình ảnh của tỉnh Bắc Ninh trong quá trình hội nhập và phát triển, quảng bá về chùa Phật Tích đến với du khách trong nước và quốc tế. Qua đó chứng minh tiềm năng phát triển du lịch văn hoá tâm linh rất lớn của tỉnh Bắc Ninh.

 Lễ cầu siêu cho các Anh hùng liệt sĩ, chúng sinh

Dưới bóng từ quang của Đức Phật, sự hiện diện của Chư tôn thiền đức, các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước cùng phật tử tham gia vào các hoạt động cung nghinh, hội thảo, cầu nguyện cho Quốc thái Dân an, hoà bình thế giới, cầu siêu cho các Anh hùng liệt sĩ, chúng sinh thể hiện Phật giáo thực sự là tôn giáo có vai trò quan trọng trong xã hội đương đại góp phần xây dựng đời sống văn hoá mang đậm bản sắc dân tộc. Chứng minh tôn giáo là “chất keo”cho tình đoàn kết dân tộc.

Tượng Phật Ngọc rời Phật Tích được cung thỉnh về an trí tại tháp Hoà Bình (Úc) và sẽ tiếp tục những cuộc hành trình đem lại sự an lạc và hoà bình thế giới. Ông bà Ian Green, người có công tạo nên một kiệt tác cho nhân loại thế kỷ 21 đứng trước chốn thiền Phật Tích đã không giấu nổi xúc động: “Chúng tôi đến đây không phải để mong có sự nổi tiếng. Thành công của Đại lễ cung nghinh tượng Phật Ngọc cho Hoà bình thế giới tại đây thật quá sức tưởng tượng. Phật tử Việt Nam nói chung và ở Phật Tích nói riêng thật tuyệt vời. Cầu mong Đức Phật từ bi phù hộ cho tất thảy mọi người”.

Ghi chép của Đào Đình Khoa (Bắc Ninh)

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     
Visitor
Visitor