03/09/2009 09:56 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Lâm Đồng: Ấm áp lễ hội Vu Lan 2009

(GNO-Lâm Đồng): Gần 3000 Phật tử tỉnh Lâm Đồng và các tỉnh thành trong cả nước đã thành kính tham dự Đại lễ Vu lan báo hiếu PL.2553 – DL.2009 diễn ra ngày 02, 03-9, tại tịnh xá Ngọc Đà – TP. Đà Lạt. HT. Thích Giác Dũng – Ủy viên HĐTS, Chứng minh BTS THPG tỉnh Đăklăk, chư tôn giáo phẩm hệ phái khất sĩ, chư tôn đức Tăng Ni trụ trì các tịnh xá trong cả nước quang lâm chứng minh đại lễ.Chương trình lễ bắt đầu nghi thức dâng hoa cúng dường của đoàn Phật tử đến từ TP. Nha Trang.

Phát biểu khai mạc buổi lễ, TT. Thích Giác Trong – giáo phẩm Hệ phái Khất sĩ, Phó ban đại diện Phật giáo huyện Vạn Ninh nói  theo lời Phật dạy, hàng năm chư Tăng Ni dành ba tháng  an cư kiết hạ , thúc liễm thân tâm sau chín tháng vân du đó đây truyền bá Phật pháp, hoá độ chúng sinh. Sau ba tháng nỗ lực kiền thành tu tập, chư Tăng câu hội về một nơi để tự nhắc nhở, sách tấn và chia sẻ kinh nghiệm tu học cho nhau. Đây là ngày mà chư Phật mười phương đều hoan hỷ trước tinh thần tự giác phục thiện, tu chỉnh, cầu tiến của chư Tăng Ni trên lộ trình hướng đến giải thoát, giác ngộ.

VL.JPG

VL (3).JPG

Cung nghinh chư tôn đức quang lâm

VL (2).JPG

VL (15).JPG

Chư tôn đức chứng minh Đại lễ

“Một sự kiện làm rung động mãnh liệt lòng người trong mùa Tự Tứ, đó là tấm gương hiếu hạnh của Đức Mục Kiền Liên Bồ-tát. Tấm gương của Ngài nhắc mọi người sống trọn đạo hiếu đối với tổ tiên, ông bà, cha mẹ trong nhiều đời quá vãng và hiện đời, bởi “Tâm hiếu là tâm Phật - Hạnh hiếu là hạnh Phật”. Cha và mẹ là suối nguồn của tình thương, bao dung che chở con cháu như trời cao biển rộng.”, TT. Thích Giác Trong khẳng định.         

Theo tinh thần của Phật giáo, mọi người muốn đền ơn ông bà cha mẹ nhiều đời và hiện đời chỉ bằng cách tự mình thanh tịnh thân tâm và nhân lễ Tự tứ sau ba tháng an cư kiết hạ của chư Tăng, hãy sắm sửa thức ăn, các loại trái cây, một lòng thành kính dâng lên đức Phật và chư thánh Tăng, nương nhờ công đức tu tập và cầu nguyện của quý Ngài mà mọi vong linh vất vưởng, tội nhân trong tam đồ được siêu sinh, người hiện tại bình an, biết phát nguyện tinh tấn tu tập, hướng về quả vị vô thượng Bồ đề giải thoát.

VL (7).JPG

VL (9).JPG

VL (11).JPG

VL (13).JPG

Trang nghiêm và thành kính

Hơn thế nữa, những ơn lớn trong đời cần báo đáp không chỉ giới hạn trong tình thâm cốt nhục. Sự hiện hữu của mỗi người trên cuộc đời đều có tương quan mật thiết với cá nhân khác, với gia đình, với cộng đồng, xã hội chứ không thể nào sống đơn lẻ trong thế giới muôn màu này. Vì vậy, hạnh “tri ân báo ân” của đệ tử Phật nói một cách đầy đủ ý nghĩa là “Thượng báo tứ trọng ân - Hạ tế tam đồ khổ”. “Ơn cha mẹ, ơn thầy bạn, ơn xã hội và ơn Tam Bảo”, bốn ơn này làm người nên canh cánh trong lòng, tìm cách báo ơn, đền ơn. Lễ Vu Lan Bồn - Tự tứ Tăng được tổ chức trọng thể hàng năm của người con Phật nói riêng và mọi người con trên thế giới nói chung mang trọn vẹn ý nghĩa ấy.

Ngay sau đó là phần phát biểu cảm tưởng của đại diện Phật tử và đạo từ của Hòa thương chứng minh. Trong Đại lễ kết thúc bằng khóa lễ tụng kinh Vu Lan báo hiếu và thả bong bóng, chim bồ câu cầu nguyện hòa bình.

Cũng dịp này, đã diễn ra chương trình bông hồng cài áo: “Ân đức sinh thành”, tọa đàm tinh thần và ý nghĩa ngày lễ Vu lan báo hiếu.

VL (4).JPG

TT. Thích Giác Trong phát biểu khai mạc

VL (5).JPG

Dâng hoa cúng dường

VL (6).JPG

VL (8).JPG

HT. Thích Giác Dũng ban đạo từ

VL (10).JPG

 

VL (12).JPG

VL (14).JPG

VL (16).JPG

VL (17).JPG

Toàn cảnh buổi lễ

VL (18).JPG

Thả chim bồ câu cầu nguyện hoà bình

DSC05927.JPG

DSC05928.JPG

DSC05939.JPG

DSC05946.JPG

Bông hồng cài áo

Tin, ảnh: Bảo Thiên – Thái An

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     
Visitor
Visitor