Đại lễ Vu Lan báo hiếu-2009 tại Hungary

(GNO): Hàng năm, cứ đến tháng 7 âm lịch, tức vào mùa của Vu lan báo hiếu, mùa của Xá tội vong nhân. Trong lòng mỗi người dân Việt nam, dù ở khắp năm châu bốn biển, dù ở đầu sông, ngọn suối, dù ở bất cứ nơi nào trên trái đất cũng đều nhớ về cha, mẹ, tổ tiên. Ai cũng đều ước muốn có dịp để đền đáp lại công sinh thành và nuôi dưỡng của cha mẹ, đạo làm con luôn day dứt khi chưa làm tròn bổn phận đối với các bậc sinh thành. Kiều bào ta ở Hungary cũng chung một nỗi niềm như vậy. Câu ca dao xưa kia của cha ông dạy lại lúc nào cũng in đậm trong tim những người con xa xứ.

hung-1.gif

Tam bảo trong ngày Đại lễ Vu lan

hung-2.gif

ĐĐ Thích Giác Dũng, ĐĐThích Thanh Phong, Đại sứ Nguyễn Quốc Dũng và phu nhân, Anh Vũ Quý Dương Tổng Giám đốc trung tâm thương mại Thăng long trong buổi lễ

hung-3.gif

Các Thầy đang tụng kinh tiến hành đại lễ Vu lan

hung-4.gif

Lễ cúng mông sơn thí thực cô hồn


Đáp lại lòng mong mỏi của các phật tử và kiều bào ờ nước ngoài, Trung Ương Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam đã cử một đoàn gồm các Thượng tọa, Đại đức Chư Tăng sang hoằng pháp Châu Âu. Dẫn đầu là  Đại đức Thích Thanh Phong – Ủy viên Hội đồng Trị sự Trung Ương GHPGVN, Phó ban Từ thiện Trung Ương GHPGVN, Chủ trì Chùa Vĩnh nghiêm TP Hồ Chí Minh. Các thành viên trong đoàn gồm  Đại đức Thích Giác Dũng, Tiến sĩ Phật học, Đại đức Thích Thông Đạt, Đại đức Thích Tâm Chính – Chủ trì chùa Bỉm sơn, Thanh hóa, Đại đức Thích Nguyên Nhật, Đại Đức Thích Thiện Mỹ - chủ trì chùa Biên hòa, TP Hồ Chí Minh. Ngoài ra đi theo đoàn còn có nhà ngoại cảm Phan Thị Bích Hằng. Điểm dừng chân đầu tiên của đoàn là đất nước Hungary nhỏ bé và xinh đẹp. Ngay ngày đầu tiên đến Hungary, đáp lại tấm lòng nhiệt thành của các phật tử và bà con kiều bào, các Thầy đã quên cả mệt mỏi, thức đến 11 giờ đêm để giảng pháp và giao lưu với bà con Việt nam. Mọi người đều cảm động trước tình cảm thương yêu mà các Thầy đã dành cho bà con kiều bào ở Hungary.

Tuy ở Hungary chỉ có khoảng 4-5 ngàn người Việt nam sinh sống, song nhu cầu về tâm linh của kiều bào vẫn được Trung Ương Giáo hội rất mực quan tâm. Nhân chuyến hoằng pháp trong mùa Vu lan báo hiếu năm nay, Tại Trung tâm thương mại Thăng long ( một trung tâm lớn do người Việt nam làm chủ ), trước khi tiến hành đại lễ Vu lan, Thương tọa Thích Thanh Phong đã thay mặt Hội đồng Trị sự TƯGHPGVN đọc và trao quyết định thành lập Hội Phật Tử Việt Nam tại Hungary do anh Dương Tuấn Long làm chủ tịch. Thượng tọa Thích Giác Dũng đã giới thiệu về sự ra đời và ý nghĩa của ngày lễ Vu lan báo hiếu qua tấm gương hiếu thảo với mẹ của Mục Kiền Liên Bồ tát.. Nhà ngoại cảm Bích Hằng đã kể cho bà con kiều bào nghe về những sự ly kỳ của tâm linh do chính cô kiểm chứng. Và với tất cả lòng nhiệt tình, các Thượng tọa, Đại đức chư tăng đã tụng kinh và tiến hành buổi lễ Vu lan thật long trọng và chu đáo.

Những người tham dự buổi lễ được gắn trên ngực áo mỗi người một bông hồng : màu đỏ cho những người còn đủ cả cha mẹ, màu hồng cho những người chỉ còn còn lại cha hoặc mẹ, màu trắng cho những người không còn cả cha cả mẹ đã biểu lộ tình cảm của mình qua buổi lễ bằng những giọt nước mắt vô cùng cảm động, bẵng những nụ cười hoan hỉ và bằng cả những ánh mắt thỏa mãn, rạng rỡ, vô cùng biết ơn đối với Đoàn TƯGHPGVN. Mùa Vu lan báo hiếu năm nay mãi mãi không bao giờ quên trong lòng những người dân xa sứ.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài đăng trên Giai phẩm Vu lan Phật lịch 2566 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Vô vi cư điện các…

GNO - Vào thượng tuần tháng Sáu, sau khi kết thúc khóa huân tu ở Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM, chúng tôi tiếp tục theo bước Đức Quyền Pháp chủ GHPGVN viếng thăm cố đô Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình, các tổ đình Đồng Đắc, Hòa Lạc, Trúc Lâm Thiên Trường (Nam Định)…

Thông tin hàng ngày