"Đời sen" qua góc nhìn của tác giả Trần Bích

Đối với người Việt Nam - sen là loài hoa có vẻ đẹp thanh cao mà gần gũi. Và cũng hiếm loài hoa nào có đời sống giống của con người như loài sen: sinh ra, trưởng thành, già nua, “đau bệnh” rồi tàn lụi.

Tác giả Trần Bích đã bị sen hút hồn. Triển lãm “Đời sen” của Trần Bích gồm 45 ảnh, chắt lọc từ mấy ngàn cú bấm máy trong mấy tháng ròng ông dày công tìm tòi, thể hiện.

Những nụ sen nhỏ như đầu cây bút chì vươn lên trên khoảnh nước lặng bình yên, hay một phần của tán lá xanh non với những đường gân bong lên trong suốt cùng một búp sen non đầy sức sống. Nhìn những khuôn hình đó, người xem liên tưởng ngay tới thời niên thiếu đáng yêu của những em bé. Giai đoạn lớn lên trưởng thành với hàng loạt hình ảnh: một bông sen hồng đã nở bên cạnh nụ sen, chụp từ góc máy thấp hất lên nên trời xanh cao với những vân mây trắng. Bức ảnh cho thấy tất cả trong mưa, nắng, gió... sen đã sống và vươn cao. Ở bức ảnh khác cũng vẫn chỉ là hai bông sen thắm nhưng ở độ đẹp nhất, lại cho người xem cảm giác là hai cô bạn gái rất thân, cùng nhau che mưa nắng dưới cây dù bằng chiếc lá sen...

"Đời sen" qua góc nhìn của tác giả Trần Bích ảnh 1

Hai bức ảnh đẹp và có ý nghĩa nhất trong triển lãm là “Lòng mẹ” và “Đời sen” được phóng lớn ở trung tâm triển lãm. Có cậu bé vào xem triển lãm cùng cha, chỉ bức “Lòng mẹ” hỏi: “Sao ảnh sen lại đặt tên là Lòng mẹ?”. Tác giả cười: “Con có thấy tán lá sen khô màu đất nâu đã chìm xuống mặt nước, nó sắp tan ra bùn nhưng cố phủ gốc và như nâng đỡ cho đài sen khô chứa đầy hạt kia vươn lên không? Nó như người mẹ luôn hy sinh bản thân mình dành những gì tốt nhất cho con”.

Bức “Đời sen” (ảnh) đẹp bởi xuân sắc của đóa sen với những cánh hồng nở e ấp in bóng trên mặt nước, nửa tán lá sen xanh chứa những giọt nước long lanh như những viên ngọc - tất cả được gối lên mảng màu vàng của váng nước, làn gió như nét bút lông quét nhẹ thành những đường uốn trắng sữa tạo dáng hình chữ S, làm bố cục bức ảnh càng hoàn hảo hơn. Hai bức ảnh bán đấu giá được 170 triệu đồng. Tác giả đã tặng số tiền cho chương trình “Ước mơ của Thúy” của báo Tuổi trẻ. Ngay hôm khai khai mạc triển lãm tại số 5 Lê Duẩn, từ số ảnh bán được ông đã tặng 10 triệu đồng cho Trường tình thương Thiên Phúc (nuôi dưỡng trẻ câm điếc ở Củ Chi). Mới đây, ông khoe đã bán thêm được trên 50 bức, trừ chi phí triển lãm, ông lại dành tiếp số tiền khoảng 65 triệu đồng cho việc từ thiện.

Tác giả Trần Bích, hội viên CLB Nhiếp ảnh quận 1, đã cầm máy được 7 năm. Ông rong ruổi nhiều nơi, chụp rất nhiều nhưng chưa bao giờ tâm đắc với ảnh của mình như lần này. Ông tâm sự: “Gặp sen tôi cảm nhận được “đời sen” giống như “đời người”, tôi hy vọng mọi người cũng có cùng cảm xúc như tôi sau khi xem triển lãm này”.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Chánh điện chùa Vạn Phật

Tết Nguyên tiêu của Phật tử, cộng đồng người Hoa TP.HCM

GNO - Từ lúc 7 giờ sáng ngày 14 Âm lịch, hàng trăm Phật tử người Hoa đã có mặt tại chùa Vạn Phật (Q.5) để chuẩn bị cho các thời kinh, kéo dài đến ngày Rằm tháng Giêng, để đón Tết Nguyên tiêu - truyền thống văn hóa lâu đời của cộng đồng người Hoa tại TP.HCM.

Thông tin hàng ngày