Khai mạc Đại giới đàn Minh Vật Nhất Tri

GNO - Sáng qua 27-5 (nhằm ngày 17-4-Quý Tỵ), tại trụ sở BTS GHPGVN tỉnh Đồng Nai, xã Hiệp Hòa, TP.Biên Hòa đã long trọng diễn ra lễ khai mạc Đại giới đàn Minh Vật Nhất Tri.

>> HT.Thích Quang Đạo: "Người xuất gia phải chuyên trì giới luật || Khảo hạch giới tử Đại giới đàn Minh Vật Nhất Tri ||

hinh (36).JPG
Chư tôn giáo phẩm chứng minh

hinh (10).JPG

hinh (11).JPG
Lễ khai mạc Đại giới đàn Minh Vật Nhất Tri

hinh (23).JPG
HT.Thích Giác Quang thay mặt Ban Tổ chức tuyên bố lý do

Quang lâm chứng minh và tham dự có chư tôn giáo phẩm: HT.Thích Minh Chánh, Thành viên HĐCM, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Đồng Nai; HT.Thích Quang Đạo, Thành viên HĐCM, Phó Trưởng BTS GHPGVN Đồng Nai; HT.Thích Giác Toàn, Phó Chủ tịch HĐTS kiêm Phó Trưởng ban Thường trực Ban GDTN TƯGH; HT.Thích Thiện Pháp, Phó Tổng Thư ký kiêm Chánh Văn phòng II TƯGH; HT.Thích Nhật Quang, Ủy viên HĐTS, Phó Trưởng BTS GHPGVN Đồng Nai; HT.Thích Đạt Đạo, UV Thường trực HĐTS, Phó Trưởng ban Thường trực Ban HDPT TƯGH; TT.Thích Bửu Chánh, UV HĐTS, Phó Trưởng BTS GHPGVN Đồng Nai; ĐĐ.Thích Phước Nguyên, UV Thường trực HĐTS, Phó Trưởng BTS GHPGVN Cà Mau; HT.Thích Thiện Duyên, UV HĐTS, Phó Trưởng ban Thường trực BTS GHPGVN Bình Dương; HT.Thích Nguyên Trực, Phó Trưởng ban Thường trực BTS GHPGVN Bà Rịa-Vũng Tàu; HT.Thích Giác Quang, Phó Trưởng ban kiêm Chánh Thư ký BTS GHPGVN Đồng Nai cùng chư tôn thiền đức trong Hội đồng Thập sư Tăng - Ni, BTS GHPGVN 11 địa phương là thành phố, huyện thị thuộc tỉnh Đồng Nai, chư vị bổn sư và y chỉ sư và hơn 1.707 giới tử phát nguyện thọ giới.

Về phía chính quyền có ông Nguyễn Phước Ninh, Phó Trưởng ban Tôn giáo tỉnh Đồng Nai; ông Nguyễn Văn Khang, Trưởng phòng Dân tộc Ban Dân vận tỉnh Đồng Nai; ông Bùi Văn Thiện, Phó Trưởng phòng Nội vụ TP.Biên Hòa; bà Nguyễn Thị Kim Huệ, Chủ tịch UBND xã Hiệp Hòa; bà Nguyễn Thị Bông, Chủ tịch UBMTTQVN xã Hiệp Hòa cùng đại diện các cấp chính quyền địa phương và hơn 300 Phật tử tham dự.

hinh (33).JPG
Ban Tôn giáo tỉnh Đồng Nai tặng hoa chúc mừng

hinh (34).JPG
Đại diện Thành ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN TP.Biên Hòa tặng hoa chúc mừng

hinh (26).JPG

HT.Thích Nhật Quang phát biểu khai mạc

HT.Thích Nhật Quang, Phó Trưởng BTS GHPGVN tỉnh phát biểu khai mạc đã nhấn mạnh: Từ khi đạo Phật hiện hữu, chúng sanh đã được đánh thức ra khỏi cơn đại mộng sanh - lão - bệnh - tử. Tam bảo hiện hữu nơi đời chói tỏa bất diệt trong lòng nhân loại, hình ảnh Đức Thế Tôn và chư vị Tỳ-kheo vai mang tứ hoằng thệ nguyện, cứu khổ ban vui, từ đó nhờ ánh sáng từ bi vi diệu mà nhân loại bớt lầm than, sinh linh bớt thống khổ, Đức Phật đến với cuộc đời bằng trí tuệ, tình thương và hạnh nguyện… Cho nên, biết Tam bảo là hiện thân của Chánh pháp, trong đó Tăng bảo là những bậc chân tu thật học, giới đức tinh nghiêm, giữ gìn giềng mối và mạng mạch Phật pháp.

Đại giới đàn trân trọng được mang tên tổ Minh Vật Nhất Tri là một vị danh tăng tỏa sáng trong những vị danh tăng của Phật giáo Đồng Nai. Ngài thuộc dòng Lâm Tế thứ 34, trụ trì chùa Quốc Ân Kim Cang, là đệ tử của Tổ sư Nguyên Thiều Siêu Bạch.

Hòa thượng cũng đã nhắn nhủ đến các vị giới tử, giới luật là thọ mạng của Phật pháp, do đó các vị đã phát tâm thọ giới cần cầu khẩn thiết để giới thể được châu viên, và nguyện vâng giữ suốt đời noi theo công hạnh của chư Phật, chư Tổ và đặc biệt xứng đáng với hạnh nguyện của Tổ sư Minh Vật Nhất Tri mà Đại giới đàn vinh dự được mang tên. Có như thế mới không cô phụ công ơn thầy tổ, cha mẹ và đàn-na tín thí, xứng đáng là bậc mô phạm của trời người.

hinh (38).JPG

HT.Thích Huệ Chí tuyên thanh quy và cung an chức sự Hội đồng Thập sư Tăng

hinh (49).JPG
Giới tử Thích Đạt Ma Huy Minh đại diện hơn 1.700 giới tử phát nguyện

 
hinh (44).JPG

Tại lễ khai mạc, HT.Thích Huệ Chí, Phó Trưởng ban Nghi lễ GHPGVN tỉnh đối trước chư tôn đức tuyên thanh quy và cung an chức sự Hội đồng thập sư Tăng. Theo đó, HT.Thích Minh Chánh, đương vi Đường đầu đắc giới Tỳ-kheo Tăng; HT.Thích Nhật Quang, đương vi Đường đầu đắc giới Sa-di Tăng.

Ni sư TN.Chơn An đã làm lễ cung an chức sự Hội đồng Thập sư Ni; theo đó Ni trưởng TN.Huệ Hương, đương vi Đường đầu đắc giới Tỳ-kheo-ni; Ni trưởng TN.Như Châu, đương vi Đường đầu đắc giới Thức-xoa-ma-na; Ni trưởng TN.Huệ Giác, đương vi Đường đầu đắc giới Sa-di-ni.

Giới tử Thích Đạt Ma Huy Minh đã đại diện hơn 1.700 giới tử phát nguyện lãnh thọ và giữ gìn giới pháp mà mình sắp được truyền trao, đồng thời thành kính tri ân chư tôn đức lãnh đạo GHPGVN Đồng Nai đã tạo điều kiện và quan tâm đến hàng hậu thế, khai mở giới đàn, truyền trao giới pháp để hàng đệ tử xuất gia của Đức Phật dần lên thềm vị của bậc thánh, xứng đáng là mô phạm của hàng trời người.

hinh (24).JPG
Giới tử Tăng

hinh (14).JPG

Giới tử Ni thành kính, trang nghiêm

 

hinh (21).JPG
Quan khách tham dự

hinh (31).JPG
Chư tôn đức và giới tử

Được biết, Đại giới đàn năm nay do BTS GHPGVN tỉnh Đồng Nai tổ chức diễn ra trong 4 ngày, từ 26 đến 29-5 (nhằm ngày 17 đến 20-4 âm lịch) với 1.727 giới tử xuất gia phát nguyện thọ giới gồm: 296 giới tử Tỳ-kheo; 273 giới tử Tỳ-kheo-ni; 374 giới tử Sa-di; 395 giới tử Thức-xoa; 395 giới tử Sa-di-ni và hơn 525 giới tử tại gia phát tâm thọ Thập thiện và Bồ-tát giới.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Phước Ninh thay mặt lãnh đạo tỉnh nhà chào mừng chư tôn đức HĐCM, HĐTS cũng như BTS các tỉnh thành về tham dự lễ khai mạc Đại giới đàn do BTS tỉnh Đồng Nai tổ chức. Đồng thời, ông khẳng định chính quyền tỉnh nhà luôn quan tâm và tạo điều kiện cho Phật giáo hoạt động trên phương châm “Đạo pháp-Dân tộc-Chủ nghĩa xã hội” và ông cũng mong muốn trong kỳ tuyển người làm Phật năm nay của Phật giáo tỉnh nhà sẽ tuyển chọn những người có đủ đức và tài góp phần trong việc trẻ hóa nhân sự trong công cuộc phụng sự đạo pháp và phục vụ xã hội. Cuối cùng là lời cầu chúc cho Đại giới đàn thành công viên mãn.

Ban đạo từ cho buổi lễ, HT.Thích Giác Toàn chúc mừng BTS GHPGVN tỉnh Đồng Nai đã thành lập được văn phòng BTS nơi Cù Lao Phố mới, tạo điều kiện thông thương trên phương diện giao thông với các tỉnh thành lân cận. Ngài cảm ơn sự quan tâm của lãnh đạo các cấp chính quyền đã tạo điều kiện cho Phật giáo được phát triển trong lòng dân tộc.

Đồng thời, Hòa thượng cũng nhắn nhủ đến các giới tử hãy tinh tấn trên đường đạo, đoạn trừ tham-sân-si, tiến tu giới-định-tuệ để xứng đáng là bậc trưởng tử của Như Lai, là mạng mạch của Phật pháp, là chỗ quay về nương tựa của hàng Phật tử tại gia. Có như thế mới xứng đáng với chiếc y mà mình đang mặc “tâm thanh mang tấm y vàng, giới nghi nghiêm khắc đáng hàng Sa-môn”.

hinh (54).JPG
HT.Thích Giác Toàn ban đạo từ Lễ khai mạc Đại giới đàn Minh Vật Nhất Tri

hinh (6).JPG
Hội đồng Thập sư Ni

hinh (7).JPG

Giới tử về thọ đại giới

hinh (58).JPG

hinh (57).JPG
Cung nghinh chư tôn đức quang lâm

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh minh họa

Chuyện bên hoa cỏ lau

GNO - Sáng nay, Ni sư Tiến Liên ghé thăm. Quen nhau trong lớp Zoom Phật pháp, cùng đồng cảm tâm tình làm thầy Ni có nhiều đệ tử trẻ, xây dựng một thế hệ tương lai truyền thừa.

Thông tin hàng ngày