26/08/2010 13:12 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Di sản mỹ thuật thời Lý còn lại không nhiều

Ngày (25/8), tại 42 Yết Kiêu đã diễn ra hội thảo Mỹ thuật Lý - Mối quan hệ nghiên cứu đa liên ngành. Đây là hội thảo xung quanh triển lãm Phật Tích và di sản mỹ thuật thời Lý, do Ban Mỹ thuật cổ thuộc Viện Mỹ thuật (ĐH Mỹ thuật VN) tổ chức với sự tham gia của nhiều học giả, nhà nghiên cứu...

Tượng A Di Đà trên lớp chân móng chùa Phật Tích
được khai quật năm 2009

Mỹ thuật thời Lý là một giai đoạn nghệ thuật quan trọng trong lịch sử văn hóa của VN. Dưới góc nhìn của những nhà nghiên cứu, những phát hiện khảo cổ học về Hoàng thành Thăng Long, nhất là gần đây việc phát lộ chân móng tháp Phật chùa Phật Tích, cùng hàng trăm hiện vật, di vật khác... đã đem lại nhiều nhận thức mới về mỹ thuật thời Lý.

Dưới thời Lý, cương vực đất nước được mở rộng, các di tích phân bố đều khắp trên mọi địa hình, từ vùng núi đến ven biển. Tuy nhiên, theo TS Lâm Thị Mỹ Dung, các di tích thời Lý hiện nay còn lại không nhiều, phần lớn là những phế tích, di vật đơn lẻ và những dấu tích trong lòng đất. Tuy vậy việc phát lộ và nghiên cứu những di tích, di vật này giúp chúng ta nhận thức đầy đủ và hệ thống hơn lịch sử, văn hóa và mỹ thuật của tổ tiên.

H. Thương (Thể Thao &Văn hóa)

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     
Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 1.061
Nguyệt san Giác Ngộ
Địa điểm phát hành GN, cụm Văn hóa
Sách Giác Ngộ, cụm Văn hóa
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2020 - Văn hóa
Liên hệ quảng cáo - Nhóm 1
Visitor
Visitor