11/11/2013 15:40 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

TT-Huế: Húy nhật Tổ khai sơn chùa Từ Nhơn Phổ Tế

GNO - Sáng nay, 11-11 (nhằm ngày 9-10-Quý Tỵ), tại chùa Phổ Tế (2/6 đường Tam Thai, TP.Huế, tỉnh TT-Huế), chư Tăng bổn tự đã trang nghiêm tổ chức lễ húy nhật cố HT.Thích Hưng Nghĩa (1883 - 1946) - Tổ khai sơn chùa Từ Nhơn Phổ Tế.

Hue huynhat 2.jpg
HT.Thích Hưng Nghĩa (1883-1946)

Chư tôn Hòa thượng, chư Thượng tọa, Đại đức Tăng Ni các tổ đình, tự viện, tịnh xá, tịnh thất trên địa bàn tỉnh TT-Huế, chư Tăng chùa Phổ Tế cùng bà con Phật tử các giới đã quang lâm dâng hương, tưởng niệm. 

HT.Thích Hưng Nghĩa thế danh là Nguyễn Văn Châm sinh năm Quý Mùi (1883) quê quán tại Trung Kiên (huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị). Thân Phụ là cụ Nguyễn Văn Khanh, thân mẫu là bà Nguyễn Thị Từ. Ngài mồ côi mẹ lúc lên 10 tuổi. Cha ngài đưa các anh em vào Bình Thuận nhưng khi đến Nha Trang thì lâm bệnh nặng và qua đời ở đây.

Anh ngài sau đó đầu sư với Hòa thượng Viên Giác với pháp tự Hưng Long. Ngài theo anh ra Huế cùng mang theo mộ phần của cha về cát táng tại núi Thiên Thai.

Hue huynhat 3.jpg

Hue huynhat 4.jpg

Hue huynhat 5.jpg

Chư tôn thiền đức Tăng và Phật tử thành kính làm lễ tưởng niệm nhân húy nhật cố Hòa thượng

Năm 1911, ngài được anh xin cho làm đệ tử với HT.Thích Tâm Khoan, trú trì chùa Báo Quốc, Thuyền Tôn, Kim Tiên và Quang Bảo thời bấy giờ. Năm 1934, ngài thọ Cụ túc giới ở Huế và được bổn sư ban cho Pháp danh Trừng Khiết, Pháp tự Như Quang, hiệu Hưng Nghĩa. Bấy giờ Hòa thượng Phước Huệ là anh ruột của ngài đang trú trì chùa Phổ Tế do Phật tử hiến cúng, Hòa thượng được anh mời về để làm trú trì thay mình.

Đương thời Hòa thượng là một nhân tài trong sơn môn, ngài giỏi nghi lễ Phật giáo lẫn âm nhạc cung đình nên được bà Từ Cung (mẹ vua Bảo Đại) thường mời vào cung làm lễ tụng kinh cho Hồng gia. Ngài đảm nhận nhiều chức vụ trong sơn môn, khi thì trị sự trưởng Giáo hội, khi thì trưởng ban Nghi lễ sơn môn, trú trì chùa Từ Nhơn Phổ Tế, chùa Kim Quang.

Hue huynhat 1.jpg

Chùa Phổ Tế ngày nay

Khi về làm trú trì Hòa thượng đã trùng tu chùa tháp và tiếp Tăng độ chúng rất đông. Nhưng do thời loạn lạc chiến tranh đệ tử ngày càng phân tán. Năm 1946, ngài xả báo thân - thọ 64 tuổi với 12 Hạ lạp. Hiệp tháp đang tôn trí trong khuôn viên chùa.

PG Huế

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     

Ý kiến của bạn:

Vui lòng nhập vào Tiếng Việt có dấu:
Tên người gửi:(*)
Địa chỉ:
Email:(*)
Nội dung:(*)  
Gửi file đính kèm (mỗi file có kích thước tối đa 1MB):
  
Nhập vào mã:
 


    

Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 1.068
Nguyệt san Giác Ngộ
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2020 - Văn hóa
Sách Giác Ngộ, cụm Văn hóa
Địa điểm phát hành GN, cụm Văn hóa
Liên hệ quảng cáo - Nhóm 1
Visitor
Visitor