17/12/2013 14:32 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng
TT-Huế:

Lễ húy nhật Tổ khai sơn tổ đình Từ Đàm

GNO - Sáng nay, 17-12 (nhằm ngày 15-11-Quý Tỵ), tại tổ đình Từ Đàm (P.Trường An, TP.Huế, tỉnh TT-Huế), chư Tăng bổn tự đã trang nghiêm tổ chức lễ húy nhật Đại lão tổ sư Minh Hoằng-Tử Dung -  khai sơn chùa Từ Đàm.

anh Tu dam 1.jpg

Chân dung Tổ khai sơn chùa Từ Đàm

Quang lâm dâng hương đảnh lễ tưởng niệm có chư tôn đức Thường trực BTS GHPGVN tỉnh TT-Huế; chư tôn đức Tăng Ni các ban ngành trực thuộc BTS; chư tôn đức Tăng Ni các tổ đình, tự viện, thiền viện, tịnh xá, tịnh thất cùng đông đảo bà con Phật tử các giới.

Thiền sư Minh Hoằng - Tử Dung là một cao tăng người Trung Quốc, thuộc phái Lâm Tế đời thứ 34, nhưng sang Việt Nam truyền đạo vào khoảng nửa cuối thế kỷ 17. Đối với Phật giáo ở Huế nói riêng và Phật giáo xứ Đàng Trong nói chung, thiền sư có một vị trí thật đặc biệt, bởi xét kỹ thì đây chính là vị sơ Tổ của Thiền phái Liễu Quán ở Việt Nam. Không biết năm sinh và tên thật của Thiền sư, chỉ biết Sư là người tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc) theo Thiền sư Nguyên Thiều sang Đại Việt (Việt Nam ngày nay) để truyền đạo.

Khoảng năm 1690, Thiền sư Tử Dung lập am tu bằng tre lá trên núi Hoàng Long ở Thuận Hóa. Sau đó, am tu được biến cải thành chùa và có tên là chùa Ấn Tôn (hay Tông, tức chùa Từ Đàm ngày nay), với ý nghĩa là "lấy sự truyền tâm làm tông chỉ”.

Năm 1702, nghe tiếng Thiền sư Tử Dung là người khéo dạy pháp thiền niệm, nhà sư Liễu Quán (về sau trở thành Tổ của Thiền phái Liễu Quán) đã tìm đến chùa Ấn Tôn để xin tham học với ngài. Trong số các vị đệ tử đắc pháp, Thiền Sư Liễu Quán là người được yêu mến nhất. Tuy vậy, tổ sư Liễu Quán không thay thế ngài trú trì chùa Ấn Tôn sau khi Sư tịch, mà  khai sơn chùa Thiền Tôn (hay Thuyền Tôn).

Năm 1703, tổ sư Minh Hoằng-Tử Dung cho trùng tu chùa và chúa Nguyễn Phúc Chu ban cho chùa tấm biển Sắc tứ Ấn Tôn tự.

anh Tu dam 2.jpg

Chư tôn đức làm lễ tưởng niệm

anh Tu dam 3.jpg

Đảnh lễ giác linh Tổ

Vẫn chưa biết thiền sư Minh Hoằng-Tử Dung viên tịch vào năm nào, chỉ biết vào ngày 16 tháng 11 (âm lịch) và phải sau năm 1712. Trong thời gian này Sư Liễu Quán còn gặp ngài ở Quảng Nam và trình lên ngài bài kệ "Dục Phật" (tắm Phật).

Ngày nay, vào ngày rằm tháng 11 âm lich hằng năm, Tăng chúng chùa Từ Đàm cùng chư tôn đức Tăng, Ni và đạo hữu Phật tử khắp nơi vân tập về tổ đình Từ Đàm để đảnh lễ giác linh tổ sư.

Quảng Điền

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     

Ý kiến của bạn:

Vui lòng nhập vào Tiếng Việt có dấu:
Tên người gửi:(*)
Địa chỉ:
Email:(*)
Nội dung:(*)  
Gửi file đính kèm (mỗi file có kích thước tối đa 1MB):
  
Nhập vào mã:
 


    

Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 1.061
Nguyệt san Giác Ngộ
Địa điểm phát hành GN, cụm Văn hóa
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2020 - Văn hóa
Sách Giác Ngộ, cụm Văn hóa
Liên hệ quảng cáo - Nhóm 1
Visitor
Visitor