29/06/2014 09:56 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Húy nhật cố Trưởng lão HT.Thích Quang Thể

GNO - Ngày 28, 29-6, tại chùa Thọ Quang (Q.Cẩm Lệ, TP.Đà Nẵng), bổn tự và môn đồ cố Trưởng lão HT.Thích Quang Thể, nguyên UVTT HĐTS, Trưởng BTS PG tỉnh Quảng Nam-Đà Nẵng (cũ) và BTS GHPGVN TP.Đà Nẵng 3 nhiệm kỳ (từ 1981 đến 1997) tổ chức lễ húy nhật của ngài.

huy nhat1.JPG
Chân dung cố Trưởng lão HT.Thích Quang Thể (1922-2005)

HT.Thích Quang Thể (1922-2005) họ Đặng húy Hữu Tường, Pháp danh thượng Nguyên hạ Phước, sinh ngày 19-9 năm nhâm Tuất (1922) tại làng An Hải (Q.Sơn Trà, TP.Đà Nẵng). Năm 11 tuổi (1932) Hòa thượng được mẫu thân gởi đến ở với thầy Tư Tri để học chữ Nho tại chùa An Hải, sau đó ngài xin xuất gia với ngài giám tự Pháp hiệu thượng Thiện hạ Trí tại chùa Linh Quang (Huế).

Trong cuộc đời hơn 70 năm cống hiến cho đạo pháp và dân tộc Hòa thượng là một bậc mẫu mực về đạo hạnh, sau ngày đất nước thống nhất, nhiều ngôi chùa ở TP.Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam bị chiếm dụng làm kho chứa thóc, nhìn thấy cảnh tượng Phật lúa ngập ngang cổ, Hòa thượng đã thân chinh từng ngày đi kêu cứu và đã được chính quyền trả lại cho việc tu học, thờ Phật như chùa Trung Lương, chùa Khái Tây, chùa Nam Sơn… ở TP.Đà Nẵng.

Nói về vấn đề này, HT.Thích Huệ Thường, Phó BTS PG TP.Đà Nẵng cho biết: “Tôi ở cùng Trưởng lão Hòa thượng từ những năm 1970, sau ngày giải phóng, ngài tâm huyết với việc xin nhận lại các ngôi chùa đang bị chiếm dụng làm kho của hợp tác xã nông nghiệp ở nhiều địa phương trong tỉnh. Hòa thượng đi hoài, khi nào được thì mới thôi, đó là hành trạng rất đáng trân trọng của Trưởng lão Hòa thượng đối với đạo pháp và cả với công tác xã hội. Hòa thượng tham gia giúp đỡ cách mạng từ thời chống Pháp ở Liên khu 5…”.

huy nhat2.JPG
Môn đồ pháp quyến tưởng niệm ân sư

huy nhat3.JPG
Bảo tháp an vị nhục thân cố Trưởng lão

Nhân dịp này toàn thể môn đồ, pháp phái và đệ tử của ngài đã tổ chức lễ tưởng niệm, nhiễu tháp, dâng hương và tụng kinh cầu nguyện Giác linh cố Trưởng lão Hòa thượng được cao đăng Phật quốc.

Thanh Nam

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     

Ý kiến của bạn:

Vui lòng nhập vào Tiếng Việt có dấu:
Tên người gửi:(*)
Địa chỉ:
Email:(*)
Nội dung:(*)  
Gửi file đính kèm (mỗi file có kích thước tối đa 1MB):
  
Nhập vào mã:
 


    

Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 1.058
Nguyệt san Giác Ngộ
Sách Giác Ngộ, cụm Văn hóa
Địa điểm phát hành GN, cụm Văn hóa
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2020 - Văn hóa
Liên hệ quảng cáo - Nhóm 1
Visitor
Visitor