06/05/2016 11:43 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Nhập bảo tháp kim quan cố HT.Thích Quảng Bửu

GNO - Lễ truy niệm và cung tống kim quan cố HT.Thích Quảng Bửu, Giám luật, Giáo thọ Trường Trung cấp Phật học Bình Định, đệ nhị trú trì tu viện Nguyên Thiều đã được trang nghiêm diễn ra tại tu viện Nguyên Thiều (xã Phước Hiệp, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định) vào sáng 4-5 vừa qua (28-3-Bính Thân).

1bd.JPG
Lễ truy niệm và cung tống kim quan cố HT.Thích Quảng Bửu

Quang lâm chứng minh hộ niệm có chư tôn giáo phẩm Hội đồng Chứng minh, Ban Chức sự đàn tràng tang lễ, Ban Tổ chức tang lễ, chư tôn đức tông môn pháp phái, Tăng Ni sinh 7 khóa Trường TCPH Bình Định và đông đảo chư thiện tín Phật tử, Gia đình Phật tử, các tự viện trong và ngoài tỉnh cùng hộ niệm tiễn đưa kim quan cố Hòa thượng nhập tháp.

Quỳ trước giác linh đài, ĐĐ.Thích Đồng Trí thay mặt môn đồ pháp quyến cung tuyên tiểu sử cố HT.Thích Quảng Bửu.

Hoà thượng thế danh Nguyễn Bá Cừu, sinh năm Giáp Thân (1944) trong một gia đình thâm tín Phật giáo ở thôn Tân Mỹ, xã Phước Hòa, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định. Thân phụ là cụ ông Nguyễn Tú, pháp danh Thị Ngọc, thân mẫu là cụ bà Nguyễn Thị Dung, pháp danh Thị Tánh. Hòa thượng là con trưởng trong một gia đình có 11 anh em.

Vốn có túc duyên với Phật pháp, từ nhỏ Hòa thượng đã xin cha mẹ xuất gia nhưng bị thân mẫu khước từ vì là trưởng nam trong gia đình. Sau một thời gian học chương trình tú tài tại trường Cường Để, Quy Nhơn, với tâm nguyện thoát tục mạnh mẽ, vào năm 21 tuổi (1965) Hòa thượng đã được song thân cho xuất gia tu học với cố HT.Thích Đồng Thiện tại tu viện Nguyên Thiều.

Trước khi xuất gia, Hòa thượng đã quy y với cố HT.Thích Giác Ngộ tại chùa Thiên Trúc với pháp danh Quảng Bửu.

Khi xuất gia tại tu viện Nguyên Thiều, Hòa thượng theo lời dạy của bổn sư là cố HT.Thích Đồng Thiện vẫn giữ pháp danh Quảng Bửu và được Hòa thượng cho pháp tự Trí Biện và pháp hiệu Minh Trí.

2bd.JPG
ĐĐ.Thích Đồng Trí thay mặt môn đồ pháp quyến cung tuyên tiểu sử cố HT.Thích Quảng Bửu

Năm 1968 thọ giới Sa-di tại Đại giới đàn Phước Huệ tổ chức tại tổ đình Long Khánh do cố HT.Thích Phúc Hộ làm đàn đầu.

Năm 1973 thọ giới Cụ túc tại Đại giới đàn Phước Huệ tổ chức tại Phật học viện Hải Đức (Nha Trang) cũng do cố HT.Thích Phúc Hộ làm đàn đầu.

Những kiến thức Phật học uyên thâm về luật học, kinh tạng và các bộ luận đại thừa mà ngài giảng dạy sau này cho Tăng Ni sinh và chúng đệ tử là kết quả của việc Hòa thượng tự tìm tòi, học hỏi và tham vấn, học kinh luận với cố HT.Thích Bình Chánh tại tổ đình Sơn Long (TP.Quy Nhơn).

Trong suốt 25 mùa an cư, Hòa thượng đã đích thân hướng dẫn đại chúng công phu bái sám miên mật, ngày đêm sáu thời tinh tấn hành trì làm cho năng lượng tu tập thiền môn ngày càng hưng vượng. Tuy vậy, Hòa thượng vẫn luôn dành thời gian để giảng dạy kinh luật cho đại chúng trong trường hạ cũng như tại Trường TCPH Bình Định.

Năm 1992, Giáo hội Phật giáo tỉnh Bình Định thành lập Trường Cơ bản Phật học, nay là Trường TCPH Bình Định, Hòa thượng được Ban Giám hiệu mời làm giáo thọ kiêm Giám luật từ năm 1992 đến năm 2015.

Hòa thượng rất nghiêm túc trong các môn học mình phụ trách và không bao giờ để gián đoạn.

Năm 2001, Hòa thượng bổn sư viên tịch, ngài tiếp nối Phật sự với trọng trách đệ nhị trú trì tu viện Nguyên Thiều.

Từ năm 1994 đến 2013, Hòa thượng được Giáo hội tỉnh cung thỉnh trong hàng Thập sư và Giáo thọ A-xà-lê cho nhiều Đại giới đàn được tổ chức tại tổ đình Long Khánh (TP.Quy Nhơn).

3bd.JPG
Môn đồ đệ tử phát nguyện trọn đời tinh tấn tu học, thừa đương Tổ nghiệp,
góp sức đào tạo Tăng tài, dắt dìu hậu tấn, tạo cho thiền môn hưng thạnh

Hòa thượng cũng dành nhiều thời gian nghiên cứu, phiên dịch và in ấn kinh, luật, luận như  Luận khởi tín, Luận Đại thừa chỉ quán, Luận Phật thừa tông yếu, Nghi thức truyền giới, Nghi thức Bố-tát Tỳ-kheo, Hai thời công phu.

Hòa thượng luôn tự thân nghiêm trì và khuyến hóa các Tăng Ni trẻ phải biết trân quý và hành trì luật nghi. Ngài rất ít nói, chuyên lấy thân giáo để nhiếp hóa và uốn nắn đạo hạnh của đại chúng.

Vào những năm cuối đời, sức khỏe của Hòa thượng ngày một suy yếu, thân tuy bệnh nhưng tinh thần vẫn luôn tự tại, tràn đầy nhiệt huyết, nhất là đối với việc giảng dạy tại Trường TCPH Bình Định.

Vào cuối mùa an cư năm Ất Mùi (2015), PL.2559, bệnh cũ tái phát và trở nên trầm trọng, mặc dù đã được hàng đệ tử thân cận tận tình chăm sóc và được các bác sĩ, y sĩ tận tình chữa trị, nhưng vì tuổi cao sức yếu, Hoà thượng đã an tường xả báo thân lúc 0 giờ 55 phút ngày 1-5-2016 (25-3-Bính Thân), trụ thế 73 tuổi đời, Hạ lạp 44 tuổi đạo. 

TT.Thích Đồng Hương, Đệ nhất Sám chủ và lục vị Đại đức kinh sư cử hành nghi lễ di tống kim quan. Sau đó, HT.Thích Giác Trí cử hành nghi thức phất trần cung tống kim quan cố Hòa Thượng nhập bảo tháp.

4bd.JPG
Sám chủ và lục vị Đại đức kinh sư cử hành nghi lễ di tống kim quan

5bd.JPG
HT.Thích Giác Trí cử hành nghi thức phất trần cung tống kim quan cố Hòa thượng nhập bảo tháp

6bd.JPG

7bd.JPG
Linh vị, di ảnh, kim quan của cố Hòa thượng được
cung thỉnh trong tiếng niệm Phật, bái biệt lần cuối của Tăng Ni, Phật tử

8bd.JPG

9bd.JPG
Kim quan cố Hòa thượng được di chuyển đến bảo tháp trong tiếng chuông trống
Bát-nhã trầm hùng hòa cùng âm vang tiếng niệm Phật của Tăng Ni sinh và Phật tử

10bd.JPG

11bd.JPG
Kim quan được cung thỉnh an trí tại kim tĩnh đã được xây sẵn trong khuôn viên tu viện Nguyên Thiều

>> Bình Định: HT.Thích Quảng Bửu viên tịch ||

PG Bình Định

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     

Ý kiến của bạn:

Vui lòng nhập vào Tiếng Việt có dấu:
Tên người gửi:(*)
Địa chỉ:
Email:(*)
Nội dung:(*)  
Gửi file đính kèm (mỗi file có kích thước tối đa 1MB):
  
Nhập vào mã:
 


    

Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 1.058
Nguyệt san Giác Ngộ
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2020 - Văn hóa
Sách Giác Ngộ, cụm Văn hóa
Địa điểm phát hành GN, cụm Văn hóa
Liên hệ quảng cáo - Nhóm 1
Visitor
Visitor