17/02/2017 17:58 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng
TP.HCM:

Chùa Giác Uyển tổ chức húy nhật Quốc sư Phước Huệ

GNO - Sáng nay, 17-2, tại chùa Giác Uyển (Q.Phú Nhuận, TP.HCM), HT.Thích Huệ Minh, UVTT HĐTS, viện chủ và TT.Thích Quảng Hòa, trụ trì đã trang nghiêm tổ chức tưởng niệm húy nhật lần thứ 72 của Quốc sư Phước Huệ và lần thứ 7 của cố Đại lão HT.Thích Bảo An.

Quang lâm chứng minh có chư tôn đức HĐCM, HĐTS, BTS PG thành phố; BTS các quận huyện và chư tôn đức Tăng, Ni thuộc sơn môn, pháp phái tổ đình Thập Tháp Di Đà, tổ đình Phổ Bảo, Hưng Khánh (Bình Định) đã đến dâng hương, tưởng niệm công đức hóa độ của nhị vị tổ sư.

H  (1).jpg
Hương án nhị vị tổ sư tại chánh điện chùa Giác Uyển

Sau thời khóa lễ tụng kinh Di Đà và cúng ngọ theo nghi thức thiền môn Bình Định do HT.Thích Đồng Châu, chùa Minh Thiền (Q.Tân Phú) chủ trì, chư tôn đức giáo phẩm đã quang lâm nơi giác linh đài của nhị vị tổ sư niệm hương tưởng niệm, HT.Thích Thánh Tâm - chùa Huệ Nghiêm cử xướng.

TT.Thích Quảng Hòa, trụ trì chùa đã dâng lời niệm ân đến chư tôn đức - đáp lời thỉnh cầu quang lâm chứng minh và niệm hương tưởng nhớ nhị vị tổ sư.

Theo sử liệu ghi lại, Quốc sư Phước Huệ (1869-1945) người xã Nhơn Thành, huyện An Nhơn (Bình Định) xuất gia với Thiền sư Chí Tịnh (Minh Lý) tại chùa Thập Tháp Di Đà; sau đó tham học với các thiền sư nỗi tiếng về kinh và luật thời bấy giờ như: ngài Châu Long (chùa Tịnh Lâm) ngài Luật Truyền (chùa Từ Quang, Phú Yên).

Năm 1920 ngài cho mở trường tại chùa Thập Tháp và Long Khánh, chư Tăng đến tham học rất đông, trong đó có HT.Thích Mật Khế, HT.Thích Đôn Hậu (Huế) và những năm sau này ngài cũng thường ra Huế giảng dạy tại các học đường Báo Quốc, Trúc Lâm và Tường Vân - đào tạo nên những thế hệ Tăng tài cho Phật giáo Việt Nam như quý Hòa thượng Thiện Hoa, Thiện Hòa, Hiển Thụy, Hiển Không, Chí Thiện…

Trong Việt Nam Phật giáo sử luận tập 3, tác giả Nguyễn Lang viết: “Khả năng giáo hóa của Thiền sư Phước Huệ rất vĩ đại, vì vậy người đương thời đã tặng cho ông mỹ hiệu “Phật pháp thiên lý câu” nghĩa là Con ngựa ngàn dặm của Phật pháp”.

H  (4).jpg
Chư tôn đức niệm hương tưởng niệm nhị vị tổ sư

Tiểu sử cho biết, Đại lão HT.Thích Bảo An (1914-2011) là thành viên HĐCM; chứng minh BTS PG tỉnh Bình Định - cùng thế hệ với quý Hòa thượng Thiện Siêu, Huyền Quang, Thiện Minh, Trí Quang…, là người thông minh, bản chất hiền lương nên được thầy yêu bạn mến. Suốt những năm tháng đất nước khó khăn, Hòa thượng đã “chung vai đấu cật” với quý Hòa thượng tỉnh Bình Định duy trì vận mệnh của Phật giáo, đến khi đất nước hòa bình, Giáo hội thành lập cũng là lúc tuổi hạc xế chiều, nhưng ngài vẫn chứng minh và sách tấn cho thế hệ Tăng, Ni trẻ tấn đạo nghiêm thân từ chính đời sống thiền môn thanh đạm của mình.

Có thể nói, cuộc đời hành đạo của ngài là tấm gương sáng về đức hy sinh, tinh thần vì đạo cũng như phạm hạnh thanh bần của một vị lão Tăng thuần nông.

H  (9).jpg
Chư tôn đức đảnh lễ nhị vị tổ sư

Được biết, nhân lễ húy nhật của nhị vị tổ sư, TƯGH cũng như các ban ngành viện và Tăng Ni các tự viện đã đến dâng phẩm vật cúng dường, tri ân công đức hóa độ của nhị vị tổ sư, thể hiện tinh thần tri ân của hậu tấn với bậc tiền nhân đã dày công khai hóa cho đạo mầu phổ chiếu khắp nơi.

Tin ảnh: Quảng Hậu

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     

Ý kiến của bạn:

Vui lòng nhập vào Tiếng Việt có dấu:
Tên người gửi:(*)
Địa chỉ:
Email:(*)
Nội dung:(*)  
Gửi file đính kèm (mỗi file có kích thước tối đa 1MB):
  
Nhập vào mã:
 


    

Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 934
Nguyệt san Giác Ngộ
Tượng Phật Thanh Phong - văn hóa
Thư mời TÂM LINH MẦU NHIỆM - trang Văn hóa
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2016 - Văn hóa
Sách Giác Ngộ, cụm Văn hóa
Liên hệ quảng cáo - Nhóm 1
Visitor