08/07/2017 08:32 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng
Tưởng niệm 20 năm Đại lão HT.Thích Thiện Hào viên tịch (1997-2017):

Một bậc Thầy sáng ngời đạo hạnh

GN - Trong tâm trí tôi cũng như nhiều vị tôn túc khác, Đại lão Hòa thượng Thích Thiện Hào (1911-1997) luôn hiện hữu là một bậc chân tu, vị giáo phẩm nhiệt tâm trải thân hành đạo, âm thầm phục vụ Đạo pháp và Dân tộc với tất cả chân tình trong mọi hoàn cảnh và tình huống khác nhau.

6GNO1.jpg
HT.Thích Thiện Hào, Chủ nhiệm Báo Giác Ngộ phát biểu trong một phiên họp tại trụ sở tòa soạn
(Ảnh tư liệu Báo GN)

Với nhân duyên sinh ra trong một gia đình thuần tín Phật pháp tại đất Gia Định, xuất gia và được Tổ Huệ Đăng trao truyền tâm ấn, Hòa thượng đã sớm chọn con đường hành Bồ-tát đạo làm hành trang tâm linh thủy chung cho cả cuộc đời mình.

Là một trong những vị giáo phẩm có vai trò rất quan trọng trong việc xây dựng nền móng của Phật giáo sau ngày thống nhất đất nước, ai có duyên thân cận, làm việc với Hòa thượng đều cảm nhận đạo tình sâu sắc và những đức tính cao đẹp nơi ngài, thể hiện trong mọi ứng xử hàng ngày.

Khi Giáo hội thành lập (1981), là một trong những vị giáo phẩm lãnh đạo cao cấp nhưng Hòa thượng không bao giờ khoa trương, tự phụ, đặc biệt là không hề sân hận hay buồn phiền khi gặp những hiểu lầm, điều bất như ý trong công việc. Gặp khó khăn, Hòa thượng không hề né tránh mà dấn thân vì mục tiêu lớn nhất là lợi đạo, đem an lạc cho đời.

Hòa thượng luôn có sự tôn kính đối với các bậc tôn túc, kiên quyết giữ sự chừng mực trong các lễ nghi sinh hoạt đặc thù của Tăng đoàn, hết lòng nuôi dưỡng, nâng đỡ các thế hệ hậu học kế thừa, tạo điều kiện tốt cho họ tham gia, gánh vác Phật sự.

Tôi nhớ trong giai đoạn khó khăn chung, ngành hoằng pháp đã tiên phong mở các khóa đào tạo giảng sư mang tôn hiệu Thiện Hoa và Trí Thủ, tạo nên một sinh khí phấn khởi cho các hoạt động Phật sự khác, là người trực tiếp tổ chức, tôi biết nếu không có sự đỡ đầu của Hòa thượng thì chắc chắn sẽ khó để thành tựu được điều mà Phật giáo hằng mơ ước nhiều năm trước đó.

Không chỉ đối với tôi, mà trong tâm trí của nhiều vị giáo phẩm cũng như các thế hệ Tăng Ni, Phật tử, lãnh đạo đất nước cũng như lãnh đạo TP.Hồ Chí Minh, Đại lão HT.Thích Thiện Hào để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp của một người tích cực dấn thân, bậc chân tu giản dị tỏa sáng đức hạnh giải thoát, nhìn xa trông rộng, không bám chấp địa vị, lợi danh, tự tại trong việc tạo bước đệm cho người khác làm Phật sự, tiến tu đạo nghiệp.

Với Phật giáo thành phố, trong đó có Báo Giác Ngộ mà ngài là Chủ nhiệm sau khi được giao về cho Thành hội Phật giáo chủ quản từ năm 1990, Hòa thượng là bậc Thầy, vị giáo phẩm lãnh đạo gần gũi, trách nhiệm, luôn lắng nghe các ý kiến xây dựng và có những chỉ đạo về đường hướng, đặc biệt là mạnh dạn trong việc chọn người giao việc, nhờ đó, cùng với chư vị tôn túc khác, đã tạo nên sự ổn định và phát triển như hiện nay.

Thắm thoắt đã 20 năm kể từ ngày Đại lão Hòa thượng xả bỏ báo thân, tuy xác thân đã thuận theo lẽ vô thường, nhưng Báo thân Bồ-tát của ngài vẫn hiện hữu trong dòng sinh mạng tương tục vô cùng. Đạo hạnh của ngài vẫn sáng ngời, đi vào lịch sử của Phật giáo Việt Nam, tiếp nối con đường mà chư Tổ sư đã đi trong truyền thống Hộ quốc an dân, là tấm gương quý đáng noi theo, về cách sống, tinh thần hành đạo vì an lạc cho số đông.

* Xem thêm: Tiểu sử Hòa thượng Thích Thiện Hào (1911-1997) || Trang nghiêm lễ tưởng niệm Đại lão HT.Thích Thiện Hào ||

HT.Thích Trí Quảng

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     

Ý kiến của bạn:

Vui lòng nhập vào Tiếng Việt có dấu:
Tên người gửi:(*)
Địa chỉ:
Email:(*)
Nội dung:(*)  
Gửi file đính kèm (mỗi file có kích thước tối đa 1MB):
  
Nhập vào mã:
 


    

Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 1.061
Nguyệt san Giác Ngộ
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2020 - Văn hóa
Địa điểm phát hành GN, cụm Văn hóa
Sách Giác Ngộ, cụm Văn hóa
Liên hệ quảng cáo - Nhóm 1
Visitor
Visitor