01/12/2017 15:04 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

TP.HCM: Lễ húy nhật HT.Thích Từ Hạnh

GNO - Sáng nay, 1-12 (14-10-Đinh Dậu), tại chùa Hòa Khánh (Q.Bình Thạnh), HT.Thích Tấn Đạt, UV Thư ký HĐTS, Phó ban Thường trực ban Hoằng pháp T.Ư cùng môn nhân pháp quyến trang nghiêm tổ chức lễ húy nhật lần thứ 29 HT.Thích Từ Hạnh, nguyên Phó Tổng Thư ký kiêm Chánh VP II, Phó Hiệu trưởng Trường Cao cấp Phật học TP.HCM.

HK 03.JPG
Lễ cúng ngọ và cung tiến Giác linh do chư Tăng tại chùa Hòa Khánh thực hiện

HT.Thích Như Niệm, UVTT HĐCM; HT.Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS; HT.Thích Thiện Pháp, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS; HT.Thích Thiện Đức, HT.Thích Huệ Minh, HT.Thích Huệ Trí, HT.Thích Trung Hậu, HT.Thích Thanh Hùng - đồng UVTT HĐTS cùng chư tôn đức lãnh đạo BTS Phật giáo TP.HCM, Đà Nẵng, Long An, Kiên Giang; các giảng sinh hai lớp đào tạo cao trung cấp giảng sư và đông đảo Phật tử tham dự.

Sau khóa lễ cúng ngọ và cung tiến Giác linh do chư tôn đức Tăng tại chùa Hòa Khánh chủ trì, chư tôn đức lãnh đạo TƯGH đã quang lâm Giác linh đài cử hành nghi thức niệm hương tưởng niệm và quang lâm trai đường chứng minh lễ cúng dường trai tăng.

Tại trai đường, HT.Thích Tấn Đạt đã dâng lời tác bạch hoài niệm về những lời chỉ dạy cùng những công tác Phật sự lúc sanh tiền HT.Thích Từ Hạnh đã thực hiện.

Hòa thượng còn cho biết thêm, buổi lễ cúng dường ngoài tinh thần báo đáp thâm ân, còn dâng lên cúng dường chúc mừng cho sự thành công của Đại hội Phật giáo lần thứ VIII vừa diễn ra thành công tại Hà Nội.

HK 05.JPG
Chư tôn đức trong HĐCM, HĐTS và Ban, viện T.Ư và chư Tăng Ni niệm hương cầu nguyện

Ban đạo từ, HT.Thích Như Niệm đã nhắc lại quá trình dấn thân và hành đạo của cố HT.Thích Từ Hạnh, là người có những đóng góp trong qua trình hình thành các văn bản đầu tiên sau khi GHPGVN được thành lập - đó là Hiến chương của Giáo hội.

Hòa thượng chứng minh còn sách tấn Tăng Ni giảng sinh luôn nêu cao chí nguyện dấn thân, phụng sự và hành đạo vì lợi ích của mọi người, tán dương HT.Thích Tấn Đạt đã luôn phụng hành lời chỉ dạy của cố Hòa thượng khi sinh tiền, góp phần phụng sự đạo pháp và dân tộc trong suốt nhiều năm qua, khẳng định đó chính là báo đáp ân sư.

Được biết, HT.Thích Từ Hạnh thế danh Phạm Chí Nguyện, sanh năm 1927 tại ấp Đức Phổ, xã Cát Minh, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định - con của ông Phạm Quế và bà Huỳnh Thị Dự. 

Năm 15 tuổi, được song thân cho vào chùa học đạo, làm đệ tử của Trưởng lão HT.Thích Phước Thành, trụ trì chùa Thiên Phước, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định; được cho pháp danh Quảng Y, pháp hiệu Từ Hạnh, thuộc dòng Lâm Tế chánh tông đời thứ 45.

Hòa thượng là một vị giáo phẩm lãnh đạo Giáo hội, một vị giảng sư với phong cách mới trong sứ mạng hoằng pháp. Ngài đã tích cực giảng dạy Phật pháp cho các hàng Phật tử tại một số tự viện ở miền Trung và miền Nam. Để kế thừa đạo nghiệp, Hòa thượng chủ trương đào tạo Tăng Ni trẻ, có trình độ Phật pháp ngang tầm với kiến thức thời đại, thông qua hoạt động diễn giảng được tổ chức mỗi mùa an cư kiết hạ.

HK 09.JPG
Chư tôn đức nhất tâm tưởng niệm

HK 13.JPG
HT.Thích Tấn Đạt dâng lời tác bạch

Trải qua thăng trầm của thời cuộc, Hòa thượng vẫn luôn công hiến cho Đạo pháp và Dân tộc bằng tâm lực, nguyện lực và hạnh lực của mình. Khi đất nước hòa bình, Hòa thượng vẫn nêu cao chí nguyện của bậc xuất trần trên các phương diện Phật sự, đặc biệt là công tác hành chánh Giáo hội và đào tạo Tăng Ni.

Hạnh nguyện độ sanh chốn Ta-bà hoàn mãn, ngài đã xả báo an tường, trong lời hộ niệm, tiễn biệt của chư tôn giáo phẩm lãnh đạo Giáo hội và nam nữ Phật tử vào lúc 18 giờ 30 ngày 22-11-1988, tại chùa Quán Thế Âm (Q.Phú Nhuận, TP.HCM).

HK 01.jpg
Thời khóa tụng kinh cầu nguyện chiều 30-11

Chiều 30-11, trước Giác linh đài, Ban Giảng huấn và Tăng Ni giảng sinh các lớp đào tạo giảng sư đã có thời khóa tụng kinh cầu nguyện do HT.Thích Thanh Hùng và TT.Thích Giác Trí hướng dẫn.

Tin, ảnh: Quảng Hậu

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     

Ý kiến của bạn:

Vui lòng nhập vào Tiếng Việt có dấu:
Tên người gửi:(*)
Địa chỉ:
Email:(*)
Nội dung:(*)  
Gửi file đính kèm (mỗi file có kích thước tối đa 1MB):
  
Nhập vào mã:
 


    

Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 1.069
Nguyệt san Giác Ngộ
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2020 - Văn hóa
Địa điểm phát hành GN, cụm Văn hóa
Sách Giác Ngộ, cụm Văn hóa
Liên hệ quảng cáo - Nhóm 1
Visitor
Visitor