03/12/2017 20:29 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Lễ húy kỵ vua Cảnh Thịnh tại chùa Đại Tuệ

GNO - Sáng 2-12 (15-10 âm lịch), lễ huý kỵ của vua Cảnh Thịnh (1783 - 1802) được tổ chức trang nghiêm tại chùa Đại Tuệ (xã Nam Anh, Nam Đàn, Nghệ An).

HT.Thích Thanh Đàm, Phó Pháp chủ HĐCM; TT.Thích Thọ Lạc, UVTT HĐTS, Phó ban Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Nghệ An; chư Tăng trong sơn môn tổ đình; đại diện UBMTTQVN tỉnh Nghệ An, công an tỉnh, lãnh đạo huyện Nam Đàn và xã Nam Anh cùng đông đảo Phật tử về tham dự.

20171.jpg
Đông đảo người dự lễ húy kỵ vua và các bậc hữu công

Tại buổi lễ, TT.Thích Thọ Lạc, trụ trì chùa Đại Tuệ đã ôn lại lịch sử của ngôi chùa và nhắc lại công ơn của các vị tiền nhân. Qua đó, Thượng tọa mong muốn chư tôn đức Tăng Ni, Phật tử cùng nhau phát huy tinh thần phụng đạo - yêu nước, thực hiện tốt các quy định của pháp luật và Hiến chương của Giáo hội; các sinh hoạt tín ngưỡng tôn giáo lành mạnh, đảm bảo văn minh nơi thờ tự.

Đây là hoạt động thường niên của chùa Đại Tuệ nhằm tưởng nhớ đến vua Cảnh Thịnh (Nguyễn Quang Toản) - con trai thứ của vua Quang Trung; đồng thời cũng là dịp để tri ân các vị tiền bối có công kiến tạo, xây dựng nên ngôi chùa này và khuyến tấn chư tôn đức nỗ lực tu học, cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm nhằm phát huy, thừa kế những gì Tổ sư đã dạy.

Được biết, chùa Đại Tuệ thờ Đức Phật Mẫu Đại Tuệ, gắn với nhiều sự tích. Theo truyền thuyết, chùa được Mai Thúc Loan huy động nhân dân, quân sĩ sáng lập năm 713.

Đến năm 1407 được hoàng đế Hồ Quý Ly và hoàng đế Hồ Hán Thương phục dựng.

Năm 2011, chùa Đại Tuệ chính thức được khởi công xây dựng lại trên nền cũ với diện tích 20ha gồm 20 hạng mục, trong đó có 4 ngôi bảo điện chính, được trải dài từ chân núi lên đến đỉnh núi.

Nguyễn Quang Toản hay Cảnh Thịnh hoàng đế là con trai thứ của vua Quang Trung (Nguyễn Huệ). Ông lên ngôi tháng 8-1792 khi mới 9 tuổi, sau khi Nguyễn Huệ mất, năm sau đổi niên hiệu thành Cảnh Thịnh.

Tháng 8-1801, ông đổi niên hiệu thành Bảo Hưng. Nguyễn Quang Toản là Hoàng đế thứ hai của nhà Tây Sơn nhánh Nguyễn Huệ và cũng là vị hoàng đế cuối cùng của triều đại này.

Hữu Tình

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     

Ý kiến của bạn:

Vui lòng nhập vào Tiếng Việt có dấu:
Tên người gửi:(*)
Địa chỉ:
Email:(*)
Nội dung:(*)  
Gửi file đính kèm (mỗi file có kích thước tối đa 1MB):
  
Nhập vào mã:
 


    

Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 1.069
Nguyệt san Giác Ngộ
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2020 - Văn hóa
Sách Giác Ngộ, cụm Văn hóa
Địa điểm phát hành GN, cụm Văn hóa
Liên hệ quảng cáo - Nhóm 1
Visitor
Visitor