30/04/2019 16:42 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng
Khánh Hòa:

Tưởng niệm Tổ khai sơn chùa Sắc tứ Kim Sơn

GNO - Sáng 28-4 (24 tháng 3 năm Kỷ Hợi), chư Tăng cùng Phật tử chùa Sắc tứ Kim Sơn (Núi Gành, thôn Ngọc Hội, Vĩnh Ngọc - Nha Trang) đã trang nghiêm tổ chức lễ giỗ Tổ khai sơn - Đại lão HT.Thiệt Địa, hiệu Pháp Ấn, thuộc Thiền phái Lâm Tế đời thứ 35.

IMG_0245.JPG
Thời kinh trước bảo điện chùa Kim Sơn trong lễ giỗ Tổ khai sơn

Chùa đã có từ xa xưa, chưa xác định được niên đại nào, cho đến thế kỷ thứ XVII, Hòa thượng Pháp Ấn đã đến nơi đây xây dựng hoàn chỉnh ngôi già-lam, và truyền lưu cho đến đời trú trì thứ 23 ngày nay là TT.Thích Nguyên Minh.

Ngài Thiệt Địa - Pháp Ấn cũng đã khai kiến, lưu lại dấu ấn xiển dương Chánh đạo, hoằng pháp lợi sanh công đức vô lượng tại nhiều chùa thuộc huyện Ninh Hòa như Bửu Phong, Kim Ấn, Linh Quang, Long Thạnh... nên sau khi Hòa thượng viên tịch (ngày 24 tháng 3 năm Canh Tuất 1790), xá-lợi của ngài đã được chia làm nhiều phần để môn đồ pháp quyến ở các chùa đó thỉnh về lập tháp thờ phụng tôn kính.

IMG_0234.JPG
Bảo tháp của Đại lão HT.Thiệt Địa

Mặc dù ngôi chánh điện cũ đang được trùng tu tái thiết, công việc bề bộn, công trường ngổn ngang, nhưng chư tôn đức hàng hậu duệ vẫn tổ chức buổi lễ tưởng niệm tri ân Sư Tổ thật trang nghiêm, chí thành và hoàn mãn.

Tâm Không - Vĩnh Hữu
 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     
Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 1.058
Nguyệt san Giác Ngộ
Sách Giác Ngộ, cụm Văn hóa
Địa điểm phát hành GN, cụm Văn hóa
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2020 - Văn hóa
Liên hệ quảng cáo - Nhóm 1
Visitor
Visitor