29/01/2020 15:54 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Giáo sư Hồng Dương Nguyễn Văn Hai từ trần

GNO - Thông tin từ các môn sinh, Giáo sư Nguyễn Văn Hai, pháp danh Hồng Dương, Giáo sư Toán học, nhà giáo dục, nhà nghiên cứu Phật học, đã từ trần vào ngày 25-1-2020 (nhằm mùng 1 Tết Canh Tý), tại tư gia ở Yardley, Pennsylvania, Hoa Kỳ; thượng thọ 93 tuổi.

GS Hong Duong Nguyen Van Hai.jpg
Giáo sư Hồng Dương Nguyễn Văn Hai (1927-2020)

Giáo sư Hồng Dương Nguyễn Văn Hai tốt nghiệp Tiến sĩ Toán học tại Đại học Sorbonne, Paris, cộng hòa Pháp; nguyên Hiệu trưởng Trường Quốc Học, Huế; nguyên Phó Viện trưởng Viện Đại học Huế kiêm Khoa trưởng Đại học Khoa học; nguyên Giáo sư Đại học Louseville Kentucky, Hoa Kỳ; nguyên Phó Giám đốc Trung tâm Văn hóa Phật giáo Liễu Quán, Huế.

Với quan niệm khiêm tốn "viết sách để học Phật", ông là tác giả của nhiều tác phẩm tư tưởng, triết học, Phật học phổ biến nhiều nơi, nhiều tác phẩm được in ấn và phát hành trong nước, có thể kể một số sách đã xuất bản, như: Phân biệt ngôn ngữ và tu chứng, Lưới tương giao, Tổ giáo và Giáo tín, Đồng thời và Dị thời, Chân như và Duyên khởi, Tìm hiểu Trung Quán: Nhận thức và Không tánh, Luận giải Trung Quán: Tánh khởi và Duyên khởi, Đi tìm ngã, Hữu thể và Thời gian, Nhận thức luận Phật giáo, Tư tưởng Phật giáo trong Triết học Gilles Deleuze… và nhiều bài khảo luận Phật học có giá trị khác đăng trên các tập văn, tạp chí, báo Phật giáo, các trang nhà Phật giáo trong và ngoài nước.

Tưởng niệm về Giáo sư, các môn sinh đã từng học với Giáo sư Hồng Dương Nguyễn Văn Hai sẽ tổ chức lễ tưởng niệm vào lúc 10 giờ chủ Nhật tuần này, 2-2-2020 (9 tháng Giêng âm lịch), tại chùa Già Lam (498/11 Lê Quang Định, phường 11, quận Gò Vấp, TP.HCM). Được biết, trong buổi lễ này, các học trò môn sinh của Giáo sư sẽ phát động quỹ học bổng mang quý danh người Thầy của mình.

Cùng ngày, vào lúc 15 giờ, tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Liễu Quán (15A Lê Lợi, TP.Huế) cũng sẽ tổ chức tưởng niệm Giáo sư Hồng Dương.

Ng.Huân

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     
Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 1.070
Nguyệt san Giác Ngộ
Địa điểm phát hành GN, cụm Văn hóa
Sách Giác Ngộ, cụm Văn hóa
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2020 - Văn hóa
Liên hệ quảng cáo - Nhóm 1
Visitor
Visitor