24/02/2014 15:35 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Tưởng niệm HT.Thích Đồng Phước viên tịch

GNO - Sáng nay, 24-2, tại tổ đình Cổ Lâm (thôn Hà Nha, xã Đại Đồng, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam), môn phái Chúc Thánh cùng Tăng chúng bổn tự đã tiến hành khai kinh, bạch Phật, cung tiến Giác linh - tưởng niệm 46 năm ngày viên tịch của HT.Thích Đồng Phước (1895-1968) và các nghi lễ lạc thành, chẩn tế, cầu an đầu năm mới…

Chương trình lễ diễn ra đến hết ngày mai, 25-2 (nhằm 26-1-Giáp Ngọ).

1 HT Dong Phuoc2.JPG
HT.Thích Như Thọ, Thành viên HĐCM, Chứng minh BTS GHPGVN TP.Đà Nẵng chủ trì buổi lễ

HT.Thích Đồng Phước, thế danh Huỳnh Thanh Liễu, sinh năm Ất Mùi (1895) tại xã Đại Cường, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam. Thân phụ ngài là cụ ông Huỳnh Thanh Kiên, pháp danh Chơn Long và thân mẫu là cụ bà Cao Thị Được, pháp danh Chơn Thị.

Vốn sinh trưởng trong một gia đình nhiều đời kính tín Tam bảo, thân tộc có nhiều vị xuất gia nên ngài cũng tiếp nối chí nguyện ấy. Vào năm Canh Ngọ (1930), ngài xuất gia với Tổ Ấn Mục - Hoằng Cam tại tổ đình Cổ Lâm và được Bổn sư ban cho pháp danh Chơn Thông.

Năm Ất Hợi (1935) ngài thọ Sa-di với pháp tự Đạo Đạt và năm Canh Thìn (1940) ngài thọ Tỳ-kheo với đạo hiệu Đồng Phước nối pháp đời thứ 40 dòng Lâm Tế thế hệ thứ 7 pháp phái Chúc Thánh.

1 HT Dong Phuoc1.JPG
Chư Tăng, Phật tử môn đồ pháp quyến thành kính tưởng niệm

Chùa Cổ Lâm ngày nay là một trong những ngôi cổ tự, đã từng lưu dấu che chở cho các chí sỹ cách mạng như Trần Cao Vân, Huỳnh Thúc Kháng… Bom đạn chiến trang đã làm sụp đổ hoàn toàn ngôi cổ tự vào năm 1967, Tăng chúng phải tứ tán lánh nạn khắp nơi, chỉ còn một mình HT.Thích Đồng Phước, trú trì ra vào trong một chánh điện che tạm thờ Phật bằng tranh nứa.

HT.Thích Đồng Phước thị tịch vào ngày 27 tháng Giêng năm Mậu Thân (1968), thọ 72 tuổi. Tháp của ngài được lập tại tổ đình Cổ Lâm cho đến ngày nay.

Thanh Nam

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     

Ý kiến của bạn:

Vui lòng nhập vào Tiếng Việt có dấu:
Tên người gửi:(*)
Địa chỉ:
Email:(*)
Nội dung:(*)  
Gửi file đính kèm (mỗi file có kích thước tối đa 1MB):
  
Nhập vào mã:
 


    

Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 1.051
Nguyệt san Giác Ngộ
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2020 - Văn hóa
Trực tuyến Phật đản, trang Văn hóa
Địa điểm phát hành GN, cụm Văn hóa
Sách Giác Ngộ, cụm Văn hóa
Liên hệ quảng cáo - Nhóm 1
Visitor
Visitor