13/03/2017 15:30 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Lễ húy nhật HT.Thích Giác Hải tại chùa Trấn Quốc

GNO - Lễ húy nhật lần thứ 8 HT.Thích Giác Hải vừa được diễn ra sáng nay, 13-3 (16-2 Đinh Dậu) tại chùa Trấn Quốc (đường Ngô Gia Tự, Q.10, TP.HCM).

Cố Hòa thượng nguyên Thành viên HĐCM GHPGVN, trưởng môn phái tổ đình Vĩnh Nghiêm, trụ trì chùa Giác Tâm (Q.5), chùa Giác Hải (Q.Bình Tân) và chùa Trấn Quốc.

ndanh1.jpg
Tượng cố HT.Thích Giác Hải tại tổ đường chùa Trấn Quốc

Buổi lễ có sự chứng minh của chư tôn đức Thường trực BTS GHPGVN TP.HCM; chư tôn đức một số tự viện TP.HCM và môn đồ đệ tử.

Cố HT.Thích Giác Hải, tự Thanh Thuần, đạo hiệu Tâm Quán, thế danh Phạm Văn Kiểm, sinh năm Đinh Mão (1927) tại làng Nguyên Hanh, huyện Thường Tín, tỉnh Hà Đông (nay là quận Thường Tín, ngoại thành Hà Nội).

Hòa thượng quy y với Sư cụ Thích Thanh Giá tại chùa Phú Đôi, thôn Phú Đôi, Hà Đông lúc 9 tuổi. Sau đó, được giới thiệu đến chùa Trấn Quốc, xuất gia cầu pháp với Sư tổ Thích Tâm Lợi (Sư tổ đời thứ 11). Vì còn là khu ô nên Tổ Thích Tâm Lợi đã cho y chỉ vào HT.Thích Thanh Tỉnh (Sư tổ đời thứ 12) để nhận ân giáo dưỡng và tu học.

Năm 16 tuổi, Hòa thượng thụ Sa-di giới. Năm 20 tuổi Hòa thượng thụ Tỳ-kheo giới, từ đó được gần gũi, theo học với các bậc thạc đức tùng lâm thời bấy giờ, cũng như với các bậc cao tăng dòng Tào Động tổ đình Trấn Quốc.

Năm 1951, Hòa thượng nhận mệnh chư Tổ, chọn phương Nam làm nơi phát triển tư tưởng của tổ đình Trấn Quốc. Vào đến Sài Gòn, Hòa thượng liền nhập trường Phật học đường Nam Việt chùa Ấn Quang. Sau đó, cùng với HT.Thích Đức Hải kiến tạo ngôi Tam bảo chùa Giác Tâm. Năm 1957, Hòa thượng sáng lập chùa Giác Hải và nghĩa trang Giác Tâm

Năm 1965, Hòa thượng thành lập Ban Tương tế Phật tử chi Vĩnh Nghiêm - Trấn Quốc, đồng thời đảm nhiệm chức vụ Trưởng ban Nghi lễ tổ đình Vĩnh Nghiêm. Những năm sau đó, Hòa thượng làm Chứng minh Đạo sư Môn phái tổ đình Vĩnh Nghiêm.

Năm 2000, Hòa thượng được chư tôn đức Tăng Ni trong Môn phái tổ đình Vĩnh Nghiêm suy cử đảm nhiệm chức vụ Trưởng môn phái tổ đình Vĩnh Nghiêm. Năm 2002, tại Đại hội Phật giáo nhiệm kỳ V, Hòa thượng được suy tôn làm Thành viên HĐCM GHPGVN.

Với tư tưởng đạo pháp và dân tộc, Hòa thượng đã quyết tâm xây dựng chùa Giác Hải tại Bình Hưng Hòa thành ngôi Việt Nam Quốc Tổ tự, nhằm xiển dương giáo lý nhà Phật và nêu bật tinh thần của chư vị anh hùng có công khai mở non sông đất nước.

Hòa thượng là người cương trực, thẳng thắn và công tâm trong mọi việc của Môn phái Tổ đình Vĩnh Nghiêm. Và trong độ chúng, Hòa thượng là người nhiều lòng từ bi thương xót, bất cứ ai còn chí xuất gia, mong muốn tu học thì Hòa thượng cũng đều bao dung che chở.  

Hòa thượng còn được tứ chúng biết đến với tư cách của một hiếu tử. Khi Tổ vào Nam, mặc dù có nhiều đệ tử, nhưng Hòa thượng vẫn đích thân hàng ngày hầu hạ Tổ từ những việc nhỏ nhất và khi Tổ viên tịch, Hòa thượng là người đứng ra lo chu toàn tốt đẹp mọi sự lễ nghi.

Hòa thượng luôn nỗ lực đi theo con đường của chư Bồ-tát là lấy lợi sinh làm bản hoài. Tinh thần ấy Hòa thượng đã giữ vững cho đến ngày lâm trọng bệnh và viên tịch vào lúc 17 giờ 30 phút ngày 17-2-Kỷ Sửu (13-3-2009). Hòa thượng trụ thế: 83 năm với 62 mùa an cư kiết hạ.

ndanh2.jpg
Chư tôn đức tụng kinh cầu nguyện tại chánh điện

ndanh3.jpg
... sau đó, chư vị kinh sư và môn đồ pháp quyến cung tiến Giác linh
cố Hòa thượng tại Tổ đường theo nghi thức thiền môn miền Bắc

ndanh4.jpg
Tác bạch cúng dường trai tăng

ndanh5.jpg
HT.Thích Như Tín, Phó BTS GHPGVN TP.HCM
thay mặt chư tôn đức hoan hỷ thọ nhận cúng dường

N.Danh - Ảnh: T.Giác Đạo

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     

Ý kiến của bạn:

Vui lòng nhập vào Tiếng Việt có dấu:
Tên người gửi:(*)
Địa chỉ:
Email:(*)
Nội dung:(*)  
Gửi file đính kèm (mỗi file có kích thước tối đa 1MB):
  
Nhập vào mã:
 


    

Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 940
Nguyệt san Giác Ngộ
Tượng Phật Thanh Phong - văn hóa
Địa điểm phát hành GN, cụm Văn hóa
Sách Giác Ngộ, cụm Văn hóa
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2016 - Văn hóa
Liên hệ quảng cáo - Nhóm 1
Visitor