04/06/2017 21:14 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Khánh Hòa: Lễ húy nhật cố HT.Thích Đỗng Minh

GNO - Sáng nay, 4-6 (10-5-Đinh Dậu), tại chùa Sắc tứ Long Sơn - Văn phòng BTS GHPGVN tỉnh Khánh Hòa, BTS PG tỉnh đã tổ chức lễ húy nhật cố Hòa thượng Luật sư Thích Đỗng Minh. Đến tham dự và chứng minh có chư tôn đức chứng minh BTS, Thường trực BTS và Tăng Ni, Phật tử.

a phdang 1.jpg
Di ảnh cố HT.Đỗng Minh tôn trí tại chánh điện chùa Long Sơn

Cố HT.Thích Đỗng Minh húy Thị Khai, tự Hạnh Huệ thuộc dòng Lâm tế Chúc Thánh đời thứ 42. Ngài xuất thân nơi đất Bình Định nhưng xuất gia tu học với cố Trưởng lão Thích Huyền Tân tại chùa Thiền Lâm (Phan Rang, Ninh Thuận).

Sinh thời cố HT.Đỗng Minh là Tăng sinh của Tăng học đường Nha Trang, là học trò của các Trưởng lão Thích Đôn Hậu, Thích Trí Quang, Thích Thiện Siêu, Thích Thiện Minh... Sau khi Giáo hội Tăng-già Trung phần mở Phật học viện tại Nha Trang, Hòa thượng cùng với chư tôn đức lãnh đạo và giảng dạy tại đây. Vâng lệnh chư tôn Trưởng lão, Hòa thượng đã vào Sài Gòn học và thành lập Hãng Vị trai Lá Bồ Đề để làm cơ sở kinh tế tự túc cho việc đào tạo Tăng tài; sau này mở rộng ra các cơ sở tại Huế, chùa Giác Sanh (Sài Gòn).

Năm 1968, Tổng vụ Giáo dục thuộc GHPGVNTN đề cử ngài làm Vụ trưởng Vụ Phật học - có trách nhiệm điều phối và chăm sóc 22 Phật học viện trong toàn miền Nam.

Sau khi GHPGVN được thành lập, Hòa thượng được suy cử vào Ban GDTN T.Ư và cũng là người đặt nền móng xây dựng Trường TCPH Khánh Hòa.

Với tinh thần hoằng truyền Giới luật, cố Hòa thượng đã dành thời gian dịch các bộ luật như Tứ phần, Ngũ phần, Căn bản thuyết nhất thiết hữu bộ tỳ-nại-da…, cũng như dạy luật cho Trường TCPH và trường hạ tại Nha Trang.

Cố Hòa thượng đã được cung thỉnh làm Tuyên luật sư các Đại giới đàn tại Nha Trang và Đại Tòng Lâm (Vũng Tàu).

a phdang 2.jpg

a phdang 3.jpg
Thành kính tưởng niệm cố Hòa thượng Luật sư Thích Đỗng Minh

Trước đó, chư tôn đức TƯGH do HT.Thích Huệ Trí - Trưởng ban Pháp chế T.Ư, HT.Thích Thiện Đức - UVTT HĐTS, TT.Thích Thiện Thống - Phó Tổng Thư ký kiêm Chánh VP2 T.Ư đã đến thắp hương tưởng niệm cố Hòa thượng.

Tin, ảnh: Pháp Đăng

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     

Ý kiến của bạn:

Vui lòng nhập vào Tiếng Việt có dấu:
Tên người gửi:(*)
Địa chỉ:
Email:(*)
Nội dung:(*)  
Gửi file đính kèm (mỗi file có kích thước tối đa 1MB):
  
Nhập vào mã:
 


    

Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 940
Nguyệt san Giác Ngộ
Tượng Phật Thanh Phong - văn hóa
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2016 - Văn hóa
Sách Giác Ngộ, cụm Văn hóa
Địa điểm phát hành GN, cụm Văn hóa
Liên hệ quảng cáo - Nhóm 1
Visitor