15/07/2019 10:48 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

10 năm Hòa thượng Thích Tôn Thật viên tịch

GNO - BTS Phật giáo Việt Nam Q.5 vừa tưởng niệm 10 năm ngày viên tịch của HT.Thích Tôn Thật, nguyên Trưởng ban Từ thiện Xã hội báo Giác Ngộ, nguyên Trưởng Hệ phái Phật giáo Người Hoa hôm 13-7,  tại tịnh xá Từ Đức, (120/31 Trần Bình Trọng, P.2, Q.5, TP.HCM).

HT.TonThat.1b.JPG
Di ảnh HT.Thích Tôn Thật (trái) tại tổ đường tịnh xá Từ Đức

HT.Thích Tôn Thật thế danh Tiêu Hán, sinh ngày 4-3-1934 tại xã Phụng An, TP.Mỹ Tho, Tiền Giang; thân sinh là cụ ông Tiêu Mao (năm 1960, cụ ông xuất gia với HT.Thích Thiện Tường pháp hiệu Phước Quang) và cụ bà là Trần thị Xưa (cũng xuất gia năm 1960).

Năm 1970 nhận thấy bổn phận và trách nhiệm đối với đất nước, gia đình đã hoàn thành nên Hòa thượng xin xuất gia với HT.Tăng Đức Bổn được ban pháp hiệu là Tôn Thật, hiệu Chấn Ngộ thuộc dòng phái Tào Động đời thứ 54.

Năm 1984, Hòa thượng được đăng đàn thọ giới Tỳ-kheo tại Đại giới đàn Thiện Hòa do Thành hội Phật giáo TP.HCM tổ chức tại tổ đình Ấn Quang.

Năm 1985 là một người Việt gốc Hoa, Hòa thượng đã nối tiếp sự nghiệp của thân phụ là HT.Thích Phước Quang - Trưởng hệ phái Phật giáo người Hoa, Chánh Đại diện Phật giáo Q.5 (nhiệm kỳ I, II), Hòa thượng đã tham gia tích cực trong các phong trào TTXH với Phật giáo và địa phương.

Với lòng nhiệt tâm trong các hoạt động từ năm 1993 đến năm 2007, Hòa thượng được giao trọng trách Chánh Đại diện Phật giáo Q.5 suốt 3 nhiệm kỳ và cũng trong tinh thần từ bi cứu khổ của đạo Phật. Năm 1996, Hòa thượng được Ban Biên tập báo Giác Ngộ bổ nhiệm là Trưởng ban TTXH.

Trong suốt cuộc đời còn lại của người xuất gia, Hòa thượng đã cống hiến cho Giáo hội và dân tộc với những hoạt động tích cực nên được GHPGVN cũng như các cơ quan ban ngành đoàn thể mời vào các chức vụ: Ủy viên Ban Thường trực Hội đồng Trị sự GHPGVN, Phó ban Từ thiện Xã hội Trung ương GHPGVN, Ủy viên Ban Thường trực Ban Trị sự THPG TP.HCM, Ủy viên Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Ủy viên Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP.HCM, Ủy viên Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Q.5, Trưởng ban Từ thiện Xã hội Báo Giác Ngộ, Trưởng Hệ phái Phật giáo Người Hoa, Chứng minh Ban Đại diện Phật giáo Q.5.

Theo định luật vô thường, HT.Thích Tôn Thật đã thu thần viên tịch vào lúc 6 giờ ngày 1-8-2009, nhằm ngày 11-6-Kỷ Sửu, trụ thế 76 năm, hạ lạp 25 năm.

Tin, ảnh: Hạnh Ý

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     
Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 1.058
Nguyệt san Giác Ngộ
Sách Giác Ngộ, cụm Văn hóa
Địa điểm phát hành GN, cụm Văn hóa
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2020 - Văn hóa
Liên hệ quảng cáo - Nhóm 1
Visitor
Visitor