Phật giáo Q.1 & những dấu son...

GN - Trong  hơn 30 năm qua, BTS GHPGVN Q.1 luôn luôn thể hiện tinh thần “đoàn kết - hòa hợp”, các công tác hoạt động đã đạt được nhiều thành tựu trong các công tác Phật sự, qua đó phát huy được thế mạnh của Phật giáo ở một quận trung tâm thành phố.

VG (3).jpg
HT.Thích Thanh Sơn đón nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ

Xây dựng khối đoàn kết toàn dân

Trao đổi với Giác Ngộ trước thềm Đại hội đại biểu Phật giáo quận, nhiệm kỳ 2016-2021, HT.Thích Thanh Sơn, Trưởng BTS PG quận cho biết: Để Tăng Ni trên địa bàn hiểu các chính sách của Đảng và Nhà nước, BTS đã ký kết liên tịch với UBMTTQVN Q.1 và Ban Đoàn kết Công giáo thực hiện Năm an toàn giao thông, tổ chức Ngày vì môi trường xanh - sạch - đẹp và phóng sanh trên kênh Nhiêu Lộc, tham gia tuyên truyền giữ gìn an ninh trật tự và các công tác xã hội nhân đạo.

Đặc biệt, thực hiện theo dự án của thành phố về xây dựng tuyến tàu điện ngầm metro, ngày 17-12-2014, BTS GHPGVN Q.1 phối hợp với UBND Q.1 tổ chức lễ cầu nguyện và di dời tượng đài liệt nữ Phật tử Quách Thị Trang về Công viên Bách Tùng Diệp (Lý Tự Trọng) với sự tham dự của đông đảo Tăng Ni, Phật tử.

Nhằm phát huy tinh thần đoàn kết, năng động, hài hòa giữa các cấp chính quyền và BTS trên tinh thần hỗ trợ và tôn trọng lẫn nhau, BTS PG quận kết hợp với các cơ quan chức năng hàng năm tổ chức họp mặt các chức sắc tôn giáo nói về ý nghĩa Phật đản với sự tham dự của chư tôn giáo phẩm TƯGH, chính quyền thành phố, ban ngành, đoàn thể và các tôn giáo bạn.

Tốt đời đẹp đạo

Với mong muốn đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng, tâm linh, văn hóa Phật giáo cho đông đảo Phật tử trên địa bàn quận nhà, BTS đã tổ chức mở các lớp giáo lý cho Phật tử tại tổ đình Vạn Thọ với hơn 300 học viên tham gia tu học.

Liên tục 30 năm qua, BTS tổ chức an cư tập trung cho trên 50 hành giả Tăng tại tổ đình Vạn Thọ. Ngoài ra, BTS còn tổ chức an cư tại chỗ theo chủ trương chung của Ban Thường trực BTS GHPGVN TP tại các tự viện: Linh Sơn cổ tự, chùa Lâm Tế và chùa Pháp Bửu (Ni). Không chỉ các hoạt động Phật sự mà về đào tạo Tăng Ni, Phật tử trẻ, BTS cũng rất quan tâm, thường xuyên động viên khuyến khích Tăng Ni trẻ tu học trau dồi kiến thức thông qua các hội thi giáo lý, khóa tu mùa hè, tiếp sức mùa thi, tổ chức lễ hằng thuận, chúc thọ cho Phật tử vào mùa Vu lan - Báo hiếu...

Trong 5 năm qua, BTS PG Q.1 đã ký xác nhận 12 đơn xin cấp giấy chứng nhận Tăng Ni, 123 đơn xin cấp sổ ACKH, 7 đơn xin xuất gia, 15 đơn xin thọ giới, 2 đơn bổ nhiệm trụ trì, 2 đơn Ban hộ tự, 3 đơn nhập hộ khẩu, 8 đơn xin học khóa bồi dưỡng trụ trì, đề xuất công văn xin phép đổi khuôn dấu tròn cho các cơ sở tự viện có trụ trì.

Với sự đồng lòng chung tay của Tăng Ni, Phật tử, trên địa bàn quận trong nhiệm kỳ vừa qua, BTS đã đạt được nhiều thành tựu tốt đẹp, nổi bật là công tác từ thiện với tổng số tiền đạt 31,3 tỷ đồng. Trong đó tại tổ đình Vạn Thọ - HT.Thích Thanh Sơn cúng dường xây dựng Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM 500 triệu; phát quà từ thiện cho người nghèo, ủng hộ chương trình vì Trường Sa - Hoàng Sa thân yêu, trao nhà tình thương, quỹ vì người nghèo, xây cầu nông thôn, trao học bổng khuyến học…

Đặc biệt lớp học tình thương (được tổ chức từ năm 1981), phòng chẩn trị thuốc Nam từ thiện tại tổ đình Vạn Thọ vẫn duy trì hoạt động rất hiệu quả và tạo dấu ấn cũng như sự tin tưởng của Phật tử, người dân địa phương trong 30 năm qua. Phòng thuốc Đông y Vạn Thọ khám chữa bệnh miễn phí mỗi tháng 1.000 lượt người, cùng những hoạt động đầy tình người khác.

Quận 1 có 25 cơ sở tự viện, trong đó có 19 cơ sở có trụ trì, 6 tự viện do Ban hộ tự quản lý (chùa Long An, chùa Phụng Sơn, chùa Phật Ấn, chùa Liên Tông, NPĐ Linh Quang, chùa Thạnh Đức). Tăng Ni: 33 vị thường trú, 64 vị tạm trú.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày