22/04/2017 12:56 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Thiền có thể nâng cao chất lượng cuộc sống

Thiền sư Yongey Mingyur Rinpoche

GNO - Thiền sư Tây Tạng Yongey Mingyur Rinpoche cho rằng chúng ta phải sống với vấn đề hay tình huống trong cuộc sống...

Lúc 8 tuổi, thầy Yongey Mingyur Rinpoche bị chứng rối loạn lo âu. Nhưng thầy đã chinh phục nó qua thiền định. Thiền sư, người thành lập Trung tâm Thiền Tergar trên toàn cầu, đã ở Bengaluru để chủ trì một khóa tu tại Trường Thiết kế và Công nghệ Srishti.

Thầy đã nói chuyện với STOI về kiểm soát tâm trí, khoa học hiện đại và Phật giáo.

* Thầy đã nói rằng tâm là một con khỉ điên..., như thị trường chứng khoán... không kiểm soát được với những thăng trầm từng phút. Nhưng từ bỏ phiền toái có lẽ là thách thức khó khăn nhất trong thời đại chúng ta đang sống. Là một bậc thầy thiền, những lời khuyên của thầy dành về cách sống tích cực là gì?

- Tất cả đều ở trong tâm trí, phải không? Mọi thứ được tạo ra ở đó và kết thúc ở đó. Khi bạn nhìn vào những làn sóng trong đại dương, tùy thuộc vào bạn - liệu bạn có thể nhìn thấy những con quái vật hay bất kỳ hình thức nào khác. Nó được tạo ra trong tâm trí. Tôi biết rằng không dễ dàng để tắt sự lo lắng và cảm xúc. Phải mất 5 năm để có được sự kiểm soát thông qua thiền định. Trọng tâm thiền Tergar là niềm vui sống - sống với nhận thức. Nó hoàn toàn tự do và thuần khiết. Nó như không gian. Cảm xúc giống như một đám mây. Vì vậy thiền định giúp bạn kết nối với không gian và giải phóng đám mây.

* Các nhà khoa học thần kinh nói chức năng của não có thể thay đổi với thiền liên tục. Thầy có thể giải thích?

- Mọi người đều có một đường cơ sở hạnh phúc. Thật khó để thay đổi điều đó. Nhưng các nhà khoa học thần kinh đã nhận ra rằng với thiền, đường cơ sở có thể thay đổi. Tiền, danh vọng và quyền lực không thay đổi đường cơ sở hạnh phúc. Bạn có thể thắng một cuộc xổ số và cảm thấy hạnh phúc trong 2 năm, nhưng rồi niềm vui đó sẽ mất đi. Bạn trở lại để cảm thấy bình thường. Các nhà khoa học cũng bác bỏ rằng nếu bạn sinh ra không hạnh phúc, bạn sẽ sống như vậy suốt phần đời còn lại của bạn. Nhưng bây giờ, họ đã thấy rằng thiền định có thể thay đổi điều đó.

* Thầy đã nói rằng không có nhiều sự khác biệt giữa khoa học hiện đại và Phật giáo...

- Khoa học đang tìm kiếm chân lý và thực tại và Phật giáo cũng vậy. Nhưng sự khác biệt là, sau khi phát hiện ra điều đó, họ không biết phải làm gì với khám phá của họ. Nhưng Phật giáo đã có câu trả lời ngay sau khi khám phá. Một trong số đó là thiền định. Các nhà khoa học ngày nay nói thời gian, nguyên tử và không gian... đều là vô thường. Chúng tôi đã nói điều đó từ 2.500 năm trước.

* Xin thầy cho biết về trải nghiệm độc đáo nhất mà thầy có trong sự tĩnh tâm của mình?

- Tôi không có kế hoạch. Tôi chỉ rời khỏi tu viện Tergar ở Bodhgaya, Ấn Độ, một ngày. Tôi muốn rèn luyện bản thân để lại đằng sau tất cả các kết nối của tôi. Nhưng những ngày này không phải là dễ dàng. Tôi nghĩ tôi sẽ chết. Trong 3 ngày, tôi chỉ ngồi ở ga đường sắt trước khi tôi đến Kushinagar. Tôi đã bị bệnh và cơ thể tôi đã bỏ cuộc. Tôi cảm thấy bị tê liệt. Vào ngày thứ năm, sau khi rời Bodhgaya, tôi chỉ ngồi trong 5 giờ và thiền định. Tôi không thể giải thích nhận thức của tôi trong những giờ đó. Tâm trí tôi mở ra. Có một nhận thức mới trong tôi. Tôi cảm thấy rất tốt. Đó là trải nghiệm tuyệt vời nhất.

* Thầy có nhận thấy ngày càng có nhiều người hướng về tâm linh và thiền định ngày nay hơn là những gì cách đây 10 hay 15 năm?

- Vâng, ngày hôm nay có nhiều người hơn trước đây vì nhiều lý do. Khoa học cũng đã giúp chúng tôi đạt được điều này. Khoa học đã chứng minh rằng thiền và tâm linh sẽ đi một chặng đường dài trong việc mang lại sự bình an nội tâm và nâng cao chất lượng cuộc sống của bạn.

Hãy tắt tâm trí 5 phút mỗi ngày.

------------

Thầy Rinpoche nói rằng không dễ để tắt tâm trí và thiền định. "Chúng ta không thể làm điều đó và chúng ta cần phải chấp nhận nó, tốt nhất là bắt đầu với việc đóng cửa 5 phút mỗi ngày. Hãy làm trong 30 ngày. Bạn sẽ bắt đầu từ từ kiểm soát tâm trí".

Văn Công Hưng
(theo The Times of India)
 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     

Ý kiến của bạn:

Vui lòng nhập vào Tiếng Việt có dấu:
Tên người gửi:(*)
Địa chỉ:
Email:(*)
Nội dung:(*)  
Gửi file đính kèm (mỗi file có kích thước tối đa 1MB):
  
Nhập vào mã:
 


    

Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 936
Nguyệt san Giác Ngộ
Visitor