24/04/2019 19:12 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng
Tôi học Phật:

Mở trí tuệ từ một cuốn sách của HT.Thích Thanh Từ

GNO - Mỗi năm cứ gần đến ngày Phật đản là lòng tôi lại dâng lên một cảm giác hạnh phúc, hân hoan khó tả. Đối với tôi thì đây là ngày vui và ý nghĩa nhất trong năm.

Có nhiều lần tôi tự hỏi nếu ngày đó Đức Phật không ra đời, hoặc như Người không từ bỏ niềm vui riêng để ra đi tìm cầu đạo giải thoát cho chúng sinh thì nhân loại này sẽ ra sao? Nếu không có những lời dạy vàng ngọc của Người thì cuộc đời tôi sẽ thế nào?

FB_IMG_1556037926680.jpg
Phật tử Chơn Tâm Chánh an vui trên đường học Phật - Ảnh: TGCC

Có nhiều lúc tôi cảm thấy mình không thể nào vượt qua nổi, chỉ muốn buông tay, từ bỏ cuộc sống này. Nhưng lần nào cũng vậy, ngay lúc tôi muốn buông tay nhất thì chư Phật lại gia hộ cho tôi, giúp tôi nhớ lại những gì tôi đã được học và nhờ đó mà tôi đã vượt qua. Hay như những lúc đứng giữa ranh giới của thiện và ác thì những lời dạy của Đức Phật lại vang lên trong tâm tôi, đưa tôi về đường ngay nẻo phải.

Tôi được sinh ra trong một gia đình có truyền thống theo đạo Phật từ nhiều đời. Vì là truyền thống nên đời sau thấy đời trước thờ như thế nào thì thờ theo như vậy chứ cũng không hiểu gì về Phật pháp hay Đức Phật là ai. Mãi cho đến khi tôi 15 tuổi mới có được cơ duyên may mắn biết đến Chánh pháp của Như Lai.

Tôi nhớ hôm đó cũng như mọi hôm, tôi dậy sớm để phụ mẹ làm việc nhà trước khi đến trường. Sau khi xong việc nhà, còn chút thời gian rảnh tôi bèn tìm cái gì đó để đọc. Tìm tới tìm lui tôi tìm được quyển Bước đầu học Phật do HT.Thích Thanh Từ biên soạn. Ngay từ những dòng chữ đầu tiên tôi đã bị cuốn hút vào quyển sách, càng đọc càng say sưa. Ngôn từ mà Hòa thượng dùng trong sách rất đơn giản, dễ hiểu nên đọc đến đâu tôi hiểu đến đó, đọc đến đâu lòng lại dâng lên một niềm hạnh phúc lạ kỳ. Vào giây phút đó tôi biết mình đã tìm thấy hướng đi đúng đắn trong cuộc đời, đã tìm thấy ánh sáng sau bao nhiêu năm lưu lạc trong đêm đen.

Sau khi đọc xong quyển sách đó tôi liền tìm kiếm thông tin về tác giả bởi trong lòng tôi vô cùng biết ơn người đã khai thị cho tôi. Tôi hỏi mẹ về nguồn gốc của quyển sách nhưng mẹ cũng không nhớ là do đâu mà có. Thời điểm đó internet chưa phổ biến nên việc tìm kiếm cũng còn khó khăn. Nhưng có lẽ chư Phật biết tôi thành tâm nên đã đưa đường chỉ lối cho tôi để tìm ra Minh Sư.

Qua vài tháng sau đó tôi lại có may mắn được người quen hướng dẫn gia nhập Gia đình Phật tử, được học nhiều hơn về giáo lý Phật-đà. Và cũng nhờ nơi đây mà tôi biết tác giả tôi đang tìm chính là Hòa thượng Thanh Từ, lúc bấy giờ đang ở tại thiền viện Chơn Không, Vũng Tàu, chỉ cách nhà tôi có ba cây số. Khỏi phải nói cũng biết tôi đã vui mừng biết bao nhiêu. Tôi tìm đến chùa, nghe Hòa thượng giảng pháp và được thọ giới quy y. Kể từ đó tôi trở thành một Phật tử thực thụ.

Kể từ lúc biết đạo, hiểu đạo tôi liền hướng dẫn lại cho người nhà cũng như bạn bè của mình hầu mong cho ai cũng đạt được sự an lạc giống như tôi. Nhờ hiểu đạo mà gia đình tôi không còn giữ những tập tục mê tín dị đoan, biết sống đúng Chánh pháp.

Đã 21 năm kể từ ngày tôi tìm thấy đạo nhờ quyển Bước đầu học Phật. Suốt quãng thời gian qua tôi đã trải qua không biết bao nhiêu khó khăn, thử thách và đau khổ.

Có nhiều lúc tôi cảm thấy mình không thể nào vượt qua nổi, chỉ muốn buông tay, từ bỏ cuộc sống này. Nhưng lần nào cũng vậy, ngay lúc tôi muốn buông tay nhất thì chư Phật lại gia hộ cho tôi, giúp tôi nhớ lại những gì tôi đã được học và nhờ đó mà tôi đã vượt qua. Hay như những lúc đứng giữa ranh giới của thiện và ác thì những lời dạy của Đức Phật lại vang lên trong tâm tôi, đưa tôi về đường ngay nẻo phải.

Sau tất cả những thử thách, gian nan mà tôi đã trải qua thì tôi nghiệm ra rằng cuộc sống này rất cần những thử thách đó. Chúng như những bài tập, bài trắc nghiệm, bài kiểm tra, bài thi nhằm giúp ta kiểm điểm lại bản thân, xem quá trình tu học của bản thân mình tới đâu. Càng học cao thì độ khó của những bài thi ấy sẽ theo đó mà khó hơn. Nếu vượt qua được thì chúng ta sẽ hiểu hơn về giá trị cuộc đời, biết ta còn dở ở đâu và từ đó tu học cho tinh tấn hơn.

Hiện tại tôi đã phát nguyện trường trai, hàng ngày đều dành thời gian cho việc học Phật để gia tăng kiến thức của mình. Càng học tôi càng thấy mình nhỏ bé, thấy mình còn dở, càng học tôi càng thấy Phật pháp thật thâm sâu, mầu nhiệm, càng học tôi càng kính tin Tam bảo.

Dù cho cuộc sống có nhiều khó khăn nhưng tôi vẫn thấy mình rất may mắn khi đời này đã tìm được Minh Sư khai thị cho tôi, hạnh phúc khi được sống trong Chánh pháp, hiểu đúng Chánh pháp để áp dụng vào cuộc sống, đem lại lợi lạc cho bản thân và gia đình.

Tôi luôn tâm niệm mỗi khi đứng trước Phật là nguyện cầu cho ánh sáng Phật pháp soi rọi khắp thế gian, cầu cho mọi người đều được biết và hiểu đúng giáo lý Phật-đà để được sự an lạc từ trong tâm.

Ngày Phật đản đang đến gần, cầu chúc cho mọi người được hưởng một mùa Phật đản nhiều an lành, hạnh phúc.

Lâm Bội Châu
(Pháp danh Chơn Tâm Chánh)

Tôi học Phật

Đây là tiểu mục nhỏ trên trang Tuổi trẻ của báo Giác Ngộ nhân mùa Phật đản, mời bạn viết bài chia sẻ về việc tìm tới với đạo Phật, những chuyển biến tích cực từ khi học Phật, kinh nghiệm về việc tu học với những va vấp và chướng ngại mà bạn đã vượt qua.

Đó còn là việc hướng dẫn, chia sẻ giá trị của lời Phật dạy tới người thân, bạn bè hoặc người hữu duyên mà bạn làm được, họ có những thay đổi an vui, trở thành Phật tử…

Bài viết có thể là câu chuyện của bạn với những cảm xúc chân thành, đầy hoan hỷ khi thấy ánh sáng Phật pháp; hoặc cũng có thể là câu chuyện của ai đó mà bạn biết khiến bản thân xúc động…

Bài vở gửi về: bandocgiacngo@gmail.com, bài hay sẽ được chọn đăng trên tuần báo và Giác Ngộ online. Khuyến khích có hình ảnh về nhân vật/tác giả câu chuyện.

GNO

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     
Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 1.068
Nguyệt san Giác Ngộ
RONG NHO - Xuân Canh Tý (1)
Chùa Đức Tạng, Bình Phước - XUÂN CANH TÝ
TƯỢNG ĐÁ MỸ HẢO - Xuân Canh Tý
KỲ ANH - Xuân Canh Tý
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2020 - Đại hội
SALA TRAVEL - Xuân Canh Tý
Địa điểm phát hành GN, cụm Đại hội
Dành cho Quảng cáo - Tết Đinh Dậu
Visitor
Visitor