08/11/2008 17:59 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Bhutan: Lễ đăng quang Hoàng đế theo nghi thức Phật giáo

Thimphu, Bhutan, 7.11.2008 --- Hôm thứ Năm, 6/11, trong không khí hân hoan tưng bừng của hàng ngàn đoàn rước kiệu từ các làng phủ đầy tuyết trắng cho đến thủ đô Thimphu, và trong làn khói hương trầm tỏa ngát của các nghi lễ Phật giáo, Bhutan, một quốc gia Hy Mã Lạp Sơn nhỏ bé, đã long trọng cử hành đại lễ đăng quang Hoàng đế rất trang nghiêm, hoành tráng.

Sau 2 năm thử thách, một khoảng thời gian vừa đủ để có thể thấy được sự thành công của một vương triều trong viễn cảnh tương lai, vương miện hoàng đế đã chính thức truyền trao cho Thái tử Jigme Khesar Namgyel Wangchuck, trở thành quốc vương thứ V của Bhutan.

Đây cũng là một phần trong một kế hoạch mà thân phụ của tân quốc vương, vào năm 2006, đã thoái vị để hiện đại hóa một đất nước có 635 ngàn dân bằng cuộc tổng tuyển cử quốc hội đầu tiên của Bhutan được tổ chức vào tháng Ba cùng năm, kết thúc hơn 100 năm hoàng gia nắm quyền tuyệt đối,

Trong âm thanh của những tiếng trống, tiếng kèn tù của các Lạt-ma, cùng với sự tham dự của hoàng thân quốc thích, của các quan chức lãnh đạo cao cấp chính phủ, và của đức Tăng thống Bhutan cùng an tọa chung trên Ngai Vàng, đại lễ đăng quang Hoàng đế Bhutan được bắt đầu tại vương đường Tashichhodzong, (có nghĩa là ‘Thành trì Bảo vệ Phật giáo’).

butan-1.gif

Khi đồng hồ điểm 8h31’ sáng giờ địa phương, cựu hoàng Jigme Sngye Wangchuck, 52 tuổi, đã đội chiếc vương miện có đầu con quạ lên đầu người trưởng nam của ngài, và Thái tử Jigme Khesar Namgyel Wangchuck chính thức trở thành Hoàng đế Druk Gyalpo (Vua Rồng), 28 tuổi, - một nguyên thủ của một quốc gia mà đạo Phật là quốc giáo trẻ tuổi nhất thế giới.

Sau đó, tân quốc vương Bhutan đi giữa đội quân danh dự, và giữa rừng cờ phan, phướn, lọng mô tả cuộc đời của đức Phật và của các Lạt-ma có công truyền bá đạo Phật vào Bhutan, để đến lễ Phật trong một ngôi chùa tọa lạc trong khuôn viên của vương đường Tashichhodzong.

Hiện nay, Bhutan đang mở hội ăn mừng 3 ngày, và ngay cả mạng lưới điện thoại di động cũng bị hạn chế trong dịp lễ hội này.

Tân quốc vương Bhutan Kkesar còn được nhiều người biết đến là một cầu thủ bóng rổ, và vẻ điển trai quyến rũ của ngài đã làm cho các trái tim của những người đẹp Bắc Ấn và Đông nam Á rung động. Là người được giáo dục tại Đại học Oxford, ngài vẫn còn giữ được các mối liên lạc sâu đậm với Anh Quốc.

butan-2.gif

butan-3.gif

butan-4.gif

butan-5.gif

butan-6.gif

butan-7.gif

butan-8.gif

butan-9.gif

butan-10.gif

Thích Minh Trí biên dịch theo Guardian  

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     
Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 940
Nguyệt san Giác Ngộ
Trại sáng tác Mỹ thuật Zen Art
Địa điểm phát hành GN, cụm Thời sự
Tượng gỗ Dương Hùng - Thời sự - 15-2-2017
Sách GN - cụm THỜI SỰ
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2018 - Thời sự
Giác Tha - Thời sự, 17.8.2017-17.8.2018
Liên hệ quảng cáo - Nhóm 2
Visitor