17/02/2009 19:46 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Ấn Độ: Các chuyên gia Nhật Bản khôi phục hang động Phật giáo cổ

Một nhóm chuyên gia từ Viện nghiên cứu Di sản Văn hóa Quốc gia có trụ sở tại Tokyo đã đến tây Ấn để bảo tồn và khôi phục các bích họa Phật giáo ở hang động Ajanta.

Các động đá này là những tu viện Phật giáo được xây trên cao nguyên India Deccan. Theo một số tài liệu, những hang động này được tiến hành xây dựng trong 2 giai đoạn; giai đoạn thứ nhất bắt đầu từ thế kỷ thứ I đến đầu thứ II trước Tây lịch, giai đoạn thứ II vào khoảng thế kỷ thứ VI. Nhưng cho đến nay chưa có ai biết chính xác vào năm nào.

Những hang động này do một sĩ quan người Anh phát hiện năm 1819 khi ông đi săn cọp. Năm 1983, UNESCO công nhận những hang động này là khu Di sản Văn hóa Thế giới.

Đây là lần đầu tiên các chuyên gia Nhật Bản tham gia vào việc bảo tồn và khôi phục những Di sản Thế giới ở Ấn Độ. Mặc dù trứoc đó, họ đã thực hiện nhiều dự án ở Bamiyan, Afghanistan, và động Đôn Hoàng ở Trung Quốc.

Các bức tường và trần của quần thể động Ajanta phác họa về cuộc đời của đức Phật bằng kỹ thuật vẽ tranh  vô cùng độc đáo. Những hang động này cũng là nơi tôn thờ pho tượng Phật lớn nhất Ấn Độ.

Năm 1920, một chuyên gia người Ý đã khôi phục những bức họa này bằng cách phết lên một lớp véc-ni, thế nhưng lớp véc-ni này đã giữ hơi ẩm không cho thoát ra ngoài khiến cho các bức tường dễ hư hỏng. Hơn nữa, những năm sau đó, Phật giáo ở khu vực này suy vong. Các động Phật giáo bị bỏ rơi trong một thời gian dài và trở thành nơi cư trú của các đàn dơi. Chúng đã phóng uế làm ô nhiễm cả khu vực và để lại nhiều vấn đề nghiêm trọng.

Lần này, nhóm chuyên gia sẽ tìm cách khôi phục các bức họa. Trước hết họ sẽ tháo bỏ tất cả lớp véc-ni trên các bức tường ra. Mùa thu năm nay, các chuyên gia sẽ tiến hành xác định kích cỡ của quần thể động Ajanta vì hiện nay chưa có dữ liệu nào đề cập chính xác. Cuộc khảo sát này sẽ do Kosaku Maeda, cựu giáo sư của Đại học Wako thực hiện. Các chuyên gia sẽ tiến hành nghiên cứu 2 khu vực có 30 động trong thời gian 2 năm.

Thích Quảng Đạt dịch theo Yomiuri Shimbun

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     
Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 1.051
Nguyệt san Giác Ngộ
Làm báo cùng Giác Ngộ - Thời sự
Trực tuyến GNO, trang Thời sự
Địa điểm phát hành GN, cụm Thời sự
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2020 - Thời sự
Sách GN - cụm THỜI SỰ
Liên hệ quảng cáo - Nhóm 2
Visitor
Visitor