18/02/2009 06:02 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Ấn Độ: Phát hiện bảo tháp Phật giáo cổ

Từ năm 2005 đến nay, dưới sự chỉ đạo của Bộ Thể thao, Văn hóa và Thanh niên, ngành Khảo cổ của tỉnh bang Gujarat, Ấn Độ đã tiến hành khai quật nhiều nơi ở địa hạt Vadnagar và họ đã khai quật được nhiều cổ vật giá trị. Điển hình như mùa xuân năm 2007-2008, các nhà khảo cổ khai quật được một tu viện Phật giáo có nhiều hình ảnh tiêu biểu.

Cuộc khai quật năm nay đã được tiến hành từ cuối tháng 12 năm 2008, các nhà khảo cổ vừa mới phát hiện một bảo tháp nằm ở phía đông bắc của tu viện. Xét qua nghệ thuật và kiến trúc, bảo tháp này có nhiều tầng, mặt đế vuông, càng lên cao, kích cỡ càng nhỏ dần… Sự hiện diện của việc phát hiện bảo tháp và tu viện năm 2008 tái khẳng định rằng vào các kỷ nguyên đầu Tây lịch, Phật giáo ở Vadnagar đã từng phát triển rất mạnh. Những di vật này cho thấy việc khai quật có thể phát hiện ra nhiều bảo tháp trong khu tổng thể của tu viện. Điều này cũng minh chứng rằng tài liệu của pháp sư Huyền Trang viết khi ngài đến Vadnagar vào năm 640 sau Tây lịch hoàn toàn chính xác.

Trong thời gian khảo sát, có rất nhiều học giả danh tiếng trên thế giới như giáo sư Robin Conningham-hiệu phó Đại học Durham, Anh Quốc, tiến sĩ R.S. Fonia-trưởng nhóm khai quật & thám hiểm, và tiến sĩ B.R. Mani Tổng giám đốc ngành khảo cổ học Ấn Độ cũng là một trong những học giả Phật giáo hàng đầu và nhiều nhà nghiên cứu khảo cổ khác. Tất cả những nhà khảo cổ và học giả này đã xác nhận rằng việc phát hiện tu viện Phật giáo ở Vadnagar là sự khám phá vô cùng tiêu biểu ở tây Ấn trong thời gian gần đây.

Ý tưởng khai quật tại khu vực này do ông Shri Narendra Modi, tỉnh trưởng tỉnh bang Gujarat đưa ra. Việc khai quật hiện đang được tiến hành dưới sự chỉ đạo của Shri Y.S. Rawat, giám đốc khảo cổ học của tỉnh bang Gujarat. Và trong tương lai, các nhà khảo cổ hi vọng sẽ phát hiện thêm nhiều cổ vật Phật giáo quý giá cho ngành khảo cổ quốc gia.

Thích Định Tánh dịch  theo DeshGujarat

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     
Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 1.051
Nguyệt san Giác Ngộ
Địa điểm phát hành GN, cụm Thời sự
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2020 - Thời sự
Sách GN - cụm THỜI SỰ
Làm báo cùng Giác Ngộ - Thời sự
Trực tuyến GNO, trang Thời sự
Liên hệ quảng cáo - Nhóm 2
Visitor
Visitor