18/02/2009 10:35 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

3 vạn người tiễn đưa HT Thánh Nghiêm đến nơi thực táng

(GNO-Đài Loan): HT Thánh Nghiêm suốt cả cuộc đời luôn đề xướng môi trường tâm linh, trước khi viên tịch Ngài dặn dò các đệ tử: Không xây mộ, không dựng tháp, không lập bia, không khắc tượng, xương tro đem thực táng trong vườn "Sinh Mệnh", rải quanh Kim sơn. Một đời cao Tăng xã huyễn thân tứ đại đã trở về với cát bụi.

Hòa Thượng Thánh Nghiêm nói: "Con người sau khi chết, điều tốt nhất là không nên để lại một chút vết tích nào, rất nhiều người cho rằng còn tro xương là còn linh hồn, thực ra thần thức của họ đã sớm đầu thai rồi". Cho nên Ngài khởi lên ý nghĩ, có thể làm cho mọi người một công viên thực tồn tại Pháp Cổ Sơn, và cho tất cả mọi người được sử dụng miễn phí. Trong ý nghĩ của Ngài, khu vườn " không phải là phần mộ, mà là công viên", không thể để cho họ sợ hãi. Trung tâm khu vườn có 400 bình (đơn vị do diện tích của Nhật Bản, 1 bình bằng 36m2) Khu thực tồn khoảng 100 bình, tuy không lớn, nhưng có thể dung nạp khoảng vài ngàn, thậm chí vài muôn người, hiện đã dung nạp gần 300 xương tro của người chết. Trong vườn không phân quốc tịch, tín ngưỡng tôn giáo, cũng không ghi tên họ, không làm bất cứ nghi thức nào.

Trình tự thực táng do 15 đại biểu phân thành 5 tổ, mỗi tổ 3 người, phân ra phụ trách thực táng, hiến hoa, đào đất. 13 người pháp quyến của Hòa Thượng (đệ tử tăng đoàn), pháp tử (đệ tử truyền pháp), Tổng thống Mã Anh Cửu, Phó Tổng thống Tiêu Vạn Trường cũng lãnh phần thực táng và hiến hoa.

Đội ngũ thực táng nhóm đầu tiên do pháp sư Quả Đông - phương trượng Pháp Cổ Sơn hướng dẫn, khi thực táng, Pháp sư Quả Đông đem túi tro xương thứ nhất từ trong hòm Xá Lợi ra, mở dây đổ tro xương vào trong lỗ đã đào sẵn, rồi để túi không vào trong lỗ; người thứ hai để một đóa lan Hồ Điệp, cuối cùng người thứ ba lấp hai miếng đất có tính tượng trưng. 5 tổ lần lượt hoàn thành, toàn hiện trường mặc niệm một phút, suốt quá trình chỉ 15 phút thì kết thúc trong sự tĩnh lặng và vô cùng nghiêm túc.

Đứng trước những "ngôi mộ vừa thực táng" Tổng thống Mã Anh Cửu ngậm ngùi nói: "Tôi là Anh Cửu ..." rồi nức nở nghẹn ngào. Tiếc thay! không có nhiều cơ hội để học tập, thỉnh giáo sư phụ, khen ngợi Ngài đã đem lực lượng chính diện đến cho thế giới nói chung và Đài Loan nói riêng, "sống và chết đều là tấm gương sáng cho người đời noi theo".

Sau khi thực táng, hơn 3 vạn người vẫn tiếp tục nhiễu quanh đường núi Pháp Cổ Sơn, đến 16 giờ mới ra về, tiếng chuông Pháp Hoa vang vọng mãi không ngừng. Chúng đệ tử Pháp Cổ Sơn phát nguyện vĩnh viễn thờ phụng cúng dường sư phụ trong tâm, đúng như lời Hòa Thượng Thánh Nghiêm đã dạy "Đem tâm chí thành cúng dường sư phụ, tôi rất vui".

httng 1.jpg

Ngày 15/2/2009, Cử hành pháp hội thực táng truy niệm Hòa thượng Thánh Nghiêm - người sáng lập Pháp Cổ Sơn. Vì tham gia pháp hội nên Tổng thống Mã Anh Cửu, Phó Tổng thống Tiêu Vạn Trường và các nhà lãnh đạo cao cấp Đài Loan đã tháp tùng chư tăng và các tín chúng, cung tiễn hòm Xá Lợi tro xương của Hòa Thượng đến nơi thực táng

htthngh 2.jpg

httng 3.jpg

httnh 4.jpg

Tổng thống Mã Anh Cửu tham gia nghi thức thực táng, đem tro xương của HT Thánh Nghiêm phân thành từng phần trong từng gói giấy, thực táng trên bờ cỏ xanh trong công viên

Thanh Như dịch theo thông tin Phật giáo Đài Loan

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     
Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 1.051
Nguyệt san Giác Ngộ
Địa điểm phát hành GN, cụm Thời sự
Trực tuyến GNO, trang Thời sự
Làm báo cùng Giác Ngộ - Thời sự
Sách GN - cụm THỜI SỰ
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2020 - Thời sự
Liên hệ quảng cáo - Nhóm 2
Visitor
Visitor