19/02/2009 18:19 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Bồ Đề Đạo Tràng: Nơi đến để tu tập

Hàng trăm Tăng Ni, hàng ngàn Phật tử từ nhiều quốc gia trên thế giới, đã hành hương đến Bodh Gaya mỗi ngày. Người thì tụng kinh, niệm Phật, người thì kinh hành, thiền tọa, người thì lạy Phật, sám hối v.v… tất cả những hình ảnh và âm thanh ấy tạo nên một không khí tu tập ở mọi ngóc ngách trong khu thánh địa Bodh Gaya.  

Những năm gần đây, tôi may mắn có phúc duyên hành hương đến các nước: Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan, và Hoa Kỳ chiêm bái một số tự viện. Mỗi khi đến chiêm bái các tự viện tại các quốc gia này, trong tôi chỉ có một ý niệm duy nhất là lạy Phật, vãng cảnh, tham quan, chụp hình lưu niệm. Ngoài những ý niệm này, hầu như tôi không còn có bất kỳ một ý niệm nào khác. Chiêm bái các tự viện hoành tráng, trang nghiêm, tráng lệ của các quốc gia ấy, lòng tôi luôn trào dâng niềm bội phục bàn tay, khối óc của những người đã thiết kế, kiến tạo nên những công trình kiến trúc Phật giáo vĩ đại ấy để hiến tặng cho đời.

 

Ở Việt Nam, sau Tết Nguyên Đán, nhiều chùa tổ chức cho quý Phật tử hành hương chiêm bái thập tự đầu năm, trong đó có kết hợp cả tham quan các thắng cảnh của những nơi đến nếu đi xa 2 hoặc 3 ngày tùy đoàn. Theo thiển nghĩ của tôi, các chuyến hành hương chiêm bái thập tự này không ngoài mục đích chư Tăng,chư Ni muốn tạo nhân duyên cho các Phật tử có cơ hội lễ Phật cầu phúc, cầu bình an cho bản thân, cho gia đình hoặc cầu siêu cho ông bà cha mẹ quá vãng nhân khởi đầu của một năm mới.

 

Vì vậy, mỗi chùa mà các đoàn hành hương đến, cũng chỉ có tác bạch cúng dường, lạy Phật, rồi sư trụ trì tại bản tự đó có đôi lời đáp từ cảm ơn, sách tấn Phật tử trong đoàn. Sau đó, các đoàn hành hương lại tiếp tục ra xe lên đường đi đến các chùa khác để chiêm bái cho kịp đủ 10 chùa. Khách hành hương dường như không hề có ý niệm hành hương đến các chùa để tu tập. Hành hương chiêm bái hoàn tất, về nhà ai nấy đều mệt nhoài.

 

Lên đường chiêm bái Phật tích Ấn Độ mùa xuân Kỷ Sửu năm nay, tôi mang theo ý niệm của cả hành hương trong và ngoài nước. Nhưng cả hai ý niệm hành hương này đã tan vỡ ra thành từng mảnh vụn khi tôi đặt chân lên vùng thánh địa Bodh Gaya. Đập vào mắt tôi, có vẻ như, mọi người, dù là khách phương Tây, hay khách Châu Á, họ hành hương đến Bodh Gaya, nơi ngày xưa đức Thế Tôn đại thắng ma vương, đạt thành  quả vị giác ngộ tối thượng,không ngoài mục đích đến  để tu tập ngỏ hầu tìm kiếm sự an tịnh của tâm hồn, và làm vơi bớt phần nào nỗi nhọc nhằn khổ đau trong cuộc sống,vì nơi đây không phải là danh lam thắng cảnh.Mọi người đến đây là đến với đời sống tâm linh,đến với niềm tin của một người con Phật.

 

Với ý niệm tốt đẹp như vậy, cho nên dù biết rằng Bodh Gaya là vùng đất nghèo nàn, đâu đâu người ta cũng có thế bắt gặp rất nhiều kẻ nghèo khó ăn xin , đường xá thì nhỏ hẹp bụi bặm, và đầy rác rửi, giao thông thì vô trật tự, mạnh ai nấy đi, điện đóm thì thích cúp lúc nào thì cúp, nhưng khách hành hương đến đây vẫn rất hoan hỷ phát tâm bố thí và thành tâm tu tập. Điều đó chứng tỏ sức mạnh của niềm tin là cực kỳ quan trọng đối với nhân loại hiện nay.

 

Nhìn những hình ảnh đẹp đẽ này, tôi cảm thấy thật hổ thẹn với tâm niệm của tôi trước khi đến chiêm bái vùng thánh địa này. Vâng, chỉ có duy nhất một ý niệm đến Bodh Gaya để tu tập mà không phải đến để du lịch, tham quan, vãng cảnh, thì khách hành hương mới cảm thấy sung sướng,hạnh phúc và lưu luyến vùng đất thiêng liêng này mỗi khi đến và trở về cố hương. Nếu không có tâm niệm ‘Bodh Gaya: đến để tu tập’, người ta sẽ khó có thể quay lại đây thêm một lần nữa.

 Đây là một số hình ảnh mà tác giả đã ghi lại được chung quanh Bồ Đề Đạo Tràng

 

phatdao-1a.gif

 Đại tháp Giác ngộ tại Bồ Đề Đạo Tràng

phatdao-2.gif

 

phatdao-3.gif

 

Đoàn 50 Tăng Ni, Phật tử Đồng Nai, Lâm Đồng do HT Thích Toàn Đức, Phó Ban trị sự Tỉnh hội Phật giáo Lâm Đồng và Ni trưởng Thích Nữ Huệ Giác, Phó Ban trị sự Tỉnh hội Phật giáo Đồng Nai , kinh hành đến Bồ Đề Đạo Tràng từ chùa Đài Loan.

 

phatdao-4.gif

Chụp hình lưu niệm tại cổng chào Bồ Đề Đạo Tràng

 

phatdao-5.gif

Đoàn lễ Phật tại Kim Cương tòa, Đại tháp Giác ngộ

phatdao-6.gif

 HT Thích Toàn Đức chủ trì khóa lễ cầu an tại Kim Cương Tòa

phadao-7.gif

Kinh hành quanh Đại tháp Giác ngộ

 

phatdao-8.gif

 

phatdao-9.gif

Tăng Ni Lâm Đồng, Đồng Nai và du học tăng Ấn Độ chụp hình lưu niệm

phadao-11.gif

 

Hàng trăm Tăng Ni từ nhiều quốc gia trên thế giới tụng kinh chung tại Đại tháp Giác ngộ

 

phatdao-12.gif

 

phatdao-13.gif

 

phatdao-14.gif

 

phatdao-17.gif

 

phatdao-15.gif

Mọi ngõ ngách trong khuôn viên Đại tháp Giác ngộ,

ta đều bắt gặp hình ảnh Tăng Ni, Phật tử hành trì tu tập

 

phatdao-18.gif

 

phatdao-19.gif

 

phatdao-20.gif

 

phatdao-21.gif

 

phatdao-22.gif

 

phatdao-23.gif

 

phatdao-24.gif

 

phatdao-25.gif

 

phatdao-26.gif

 

phatdao-27.gif

 

phatdao-28.gif

 

phatdao-1.gif

Tác giả tại Bồ đề Đạo tràng 

Thích Minh Trí (từ Bồ Đề Đạo Tràng, Ấn Độ )  

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     
Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 1.053
Nguyệt san Giác Ngộ
Làm báo cùng Giác Ngộ - Thời sự
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2020 - Thời sự
Địa điểm phát hành GN, cụm Thời sự
Trực tuyến GNO, trang Thời sự
Sách GN - cụm THỜI SỰ
Liên hệ quảng cáo - Nhóm 2
Visitor
Visitor