20/02/2009 07:04 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Đại Sư Tây Tạng Gyeltsen người có nhiều nhân duyên với Phật Tử Việt Nam

LONG BEACH, California (VB) - Một vị đại sư Tây Tạng, người có nhiều nhân duyên với Phật Tử Việt Nam, đã viên tịch tại Long Beach hôm 13-2-2009, và đã để nhiều biểu hiện cát tường dị thường, làm nhiều người ở các khu phố  Long Beach rủ nhau ra xem cầu vồng sáng rực giữa ban ngày, khi trời lúc đó vẫn quang tạnh, không hề có mưa gì hết.

Đại sư Geshe Tsultim Gyeltsen, thường được các Phật Tử gọi thân mật là Geshe-la, đã viên tịch tại tu viện Thubten Dhargye Ling Buddhist Center ở Long Beach hôm 13-2-2009 lúc 12:23 PM sau cơn bệnh nhẹ. Ngài ra đi trong khi chư Tăng trong tu viện và cả nhiều ngàn vị từ khắp thế giới thuộc truyền thống Gaden Shartse Monastery hộ niệm, và cầu nguyện cho ngài sớm tái sanh để làm lợi ích cho chúng sanh.
Ngài nguyên là bạn thân của cố Hòa Thượng Thích Thiên Ân, vị sư Việt Nam đầu tiên hoằng pháp ở Hoa Kỳ và là vị sư từ trước 1975 đã giảng dạy ở các Đại Học  Hoa Kỳ vùng Nam Cali.

Khi ngài Geshe-la viên tịch hôm Thứ Sáu, lúc đó được lệnh từ Đức Đạt Lai Lạt Ma từ Ấn Độ gọi sang rằng lúc đó ngài Geshe-la bắt đầu vào thiền định tịnh quang, cần phải chờ ngài xuất định và sẽ có dấu hiệu cát tường cho biết. Trong suốt ba ngày và ba giờ đồng hồ nằm trong thiền định, cơ thể ngài Geshe-la vẫn ấm và mềm dịu, trong khi chư Tăng ngồi chung quanh thiền định.

Ngay khi có một dấu hiệu cát tường xuất hiện trên khuôn mặt ngài Geshe-la, căn phòng tự nhiên rực sáng với hào quang. Lúc đó là chiều Thứ Hai 16-2-2009, hơn ba ngày sau - nói chính xác, bản tin từ một viên chức ngôi chùa nói là ngài thiền định tịnh quang hậu viên tịch là 3 ngày và 3 giờ đồng hồ. Cùng lúc, nhiều người từ ngoài chạy vào cho biết hào quang bao phủ ngôi chùa, thành hài hình cầu vồng nhiều màu sắc. Các hình ảnh này được nhiều người chụp và quay phim, đang đăng nơi trang web cuả thiền viện : http://www.tdling.org.

Ngài Geshe-la từng được Đức Đạt Lai Lạt Ma trao nhiệm vụ hoằng pháp ở Anh và rồi Hoa Kỳ, và rồi ở nhiều nước Tây Phương. Ngài cũng chính là vị sư Tây Tạng được báo Los Angeles Times và báo O.C. Register nhiều lần tường thuật, đặc biệt là về chuyện ngài đón nhận cậu bé Don Phạm ở Nam Calif. để rồi chuyển vị tu sĩ thiếu niên này sang cho các tu viện của ngài Đạt Lai Lạt Ma ở Ấn Độ hướng dẫn. Bây giờ, năm 2009, vị tu sĩ thiếu niên Việt Nam đó đã trở thành Đaị Đức Konchok Woser, 23 tuổi, hiện đang tu học ở Institute of Buddhist Dialectics ở Dharamsala.
Ngài Geshe-la sinh năm 1924 tại Kham, một tỉnh Tây Tạng, là một trong vài vị lạt ma từng tu học ở Tây Tạng và mang văn bằng Lharampa Geshe, tương đương Tiến Sĩ Triết Học ở Phật Giaó Tây Tạng.

Ngài Geshe-la xuất gia từ năm 7 tuổi, tới năm 16 tuổi ngài đi chuyến tìm học mất 33 ngày, vượt 21 ngọn đèo trên núi để xin vào một trong ba đại học Phật Giáo lớn của Tây Tạng, nơi đó có tên Gaden Shartse Monastery, nơi ngài ở đây học tới 20 năm, Vào năm 1959, khi Trung Quốc đưa quân vào chiếm Tây Tạng, ngài Geshe-la rời bỏ quê nhà để cùng với Đức Đạt Lai Lạt Ma và hơn 100,000 người Tây Tạng khác lưu vong.
Sau khi làm việc 7 năm với cương vị thầy giáo cho trẻ em Tây Tạng tị nạn ở Anh, ngài Geshe-la tới Los Angeles năm 1976 và từng giữ các công việc tại các đại học USC, UC Santa Barbara, và UCLA nơi ngài Geshe-la dạy thiền định và tiếng Tây Tạng.
Theo thỉnh nguyện của học trò, ngài Geshe-la thành lập Thubten Dhargye Ling, trung tâm nghiên cứu Phật Giáo và văn hóa Tây Tạng từ năm 1978 và ngaì là giáo sư và giám đốc tinh thần nơi này trong hơn 30 năm.
Ngài Geshe Gyeltsen là tác giả các tác phẩm "Compassion: The Key to Great Awakening" (Từ Bi: Chìa Khóa Đại Ngộ), một sách chú giải về các pháp môn "Tám Điểm Luyện Tâm" và "Ba Mươi Bảy Pháp Thực Tập của Bồ Tát," và cuốn "Mirror of Wisdom" (Tấm Gương của Tâm), tập sách bình giảng về giáo lý nhà Phật về sự thật tối hậu.
Ngài Geshe-la mở nhiều trung tâm tu học khác ở Hoa Kỳ, Mexico và Châu Âu.  Nhiều thông tin khác có thể tìm đọc nơi đây: http://www.tdling.org

Theo : www.vietbao.com

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     
Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 1.053
Nguyệt san Giác Ngộ
Làm báo cùng Giác Ngộ - Thời sự
Địa điểm phát hành GN, cụm Thời sự
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2020 - Thời sự
Trực tuyến GNO, trang Thời sự
Sách GN - cụm THỜI SỰ
Liên hệ quảng cáo - Nhóm 2
Visitor
Visitor