22/04/2009 22:52 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Đức Pháp vương Gyalwang Drukpa XII: Tôi muốn tháo bỏ mọi trói buộc

Đức Pháp vương Gyalwang Drukpa XII
( Kathmandu, Nepal ):  Lãnh đạo dòng truyền thừa Drukpa, một tông phái được truyền thừa 800 năm của Phật giáo Tây Tạng nói nhân dân Tây Tạng đang trải qua những ngày tháng khó khăn vì lý do chính trị; và lãnh tụ tinh thần Tây Tạng, đức Dalai Lama chỉ ước muốn giúp cho tất cả nhân dân Ngài phương pháp đấu tranh bất bạo động, vốn là một phương pháp có thể chấp nhận được.

Đức Pháp vương Gyalwang Drukpa XII phát biểu: “Tôi không có bất kỳ quan điểm đặc biệt nào về Tây Tạng. Tây Tạng là vấn đề chính trị và là vấn đề rất lớn đối với cư dân Tây Tạng hiện đang sống đau khổ vì vấn đề này. Nhưng chính trị là cái gì đó mà chúng tôi dựa vào. Tôi hy vọng đức Dalai Lama sẽ giải quyết vấn đề này ngay tức khắc.”

Hy vọng rằng sẽ có tiến bộ giữa đại diện của đức Dalai Lama và Bắc Kinh về vấn đề gây tranh cãi ấy, đức Pháp vương Gyalwang Drukpa XII nói, “Tôi không nghĩ đức Dalai Lama có sự phân biệt giữa Bắc Kinh và Tây Tạng. Nếu ngày mai đây, Trung Quốc gặp phải những vấn đề khó khăn, tôi tin chắc rằng đức Dalai Lama dứt khoát sẽ dang rộng đôi tay giúp họ giống như thế.”  Đức Pháp vương Gyalwang Drukpa XII [người đã từng đến hoằng pháp tại Việt Nam] đã hiện diện tại Katmandu, nơi dòng truyền thừa Drukpa tổ chức hội nghị Hội đồng  Drukpa thường niên về nữ giới (ADC). Hơn 2000 hành giả và hơn 50 thiền sư từ 67 quốc gia tham dự sự kiện này từ 8 – 16/4.

 

Lãnh đạo Tông phái Phật giáo được truyền thừa 800 năm này nói: “Trách nhiệm và bổn phận của đạo sư tinh thần là chuyển hóa tâm thức của mọi người và hướng dẫn họ bước đi trên con đường hòa bình.”  “Mục đích của chúng ta là cho phép các lãnh đạo dòng truyền thừa Drukpa và các đệ tử từ khắp nơi trên thế giới truyền bá thông điệp hy vọng trong thời buổi bất an này. Điều này không có nghĩa là chúng tôi thúc đẩy việc cải đạo. Chúng tôi không thích quan điểm cải đạo bằng sức mạnh,” vị lãnh đạo tinh thần này nói thêm.

 

Hiện nay, đức Pháp vương Drukpa đang vân du khắp thế giới để truyền bá pháp môn của dòng truyền thừa này sau hàng thế kỷ giậm chân tại chỗ. Ngài cũng tán thành chủ trương của phần đông chư Ni và các nữ hành giả. Dạo gần đây, ngài đã thành lập hơn 5 Ni viện ở vùng Hy Mã Lạp Sơn với khoảng 500 sư cô.“Nhiều hình thức của đạo Phật đã hạn chế vai trò quan trọng của nữ giới. Họ có vẻ như rất e ngại để cho nữ giới nói một cách tự do và bởi vì dường như họ nghĩ nó trái ngược với lại lời Phật dạyt,” đức Jigme Pema Wangchen nói với hãng tin PTI.

Hiện nay, đức Pháp vương Gyalwang Drukpa và các lãnh đạo dòng truyền thừa 800 năm của Phật giáo Đại thừa nói ngài chủ trương phá bỏ những ràng buộc do truyền thống con người tạo ra.  Đức Pháp vương Gyalwang Drukpa XII  cho biết: “Nhiều lãnh đạo tinh thần cáo buộc tôi hủy diệt dòng truyền thừa khi tôi mời chư Ni biểu diễn vũ điệu hóa trang tại tu viện tôi năm ngoái ở Ladakh. Tôi muốn tháo bỏ mọi trói buộc được tạo nên bởi con người.”

 

Phật giáo có số lượng lớn tín đồ ở vùng Ladakh, Spiti, Lahaul và Zanskar, tiểu bang Himachal Pradesh, Ấn Độ và ở Nepal.

 

Thích Minh Trí dịch (Theo jansamachar.net)

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     
Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 945
Nguyệt san Giác Ngộ
Trại sáng tác Mỹ thuật Zen Art
Tượng gỗ Dương Hùng - Thời sự - 15-2-2017
Địa điểm phát hành GN, cụm Thời sự
Giác Tha - Thời sự, 17.8.2017-17.8.2018
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2018 - Thời sự
Sách GN - cụm THỜI SỰ
Liên hệ quảng cáo - Nhóm 2
Visitor