07/02/2012 09:15 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng
Hàn Quốc:

In lại sách giáo khoa vì thông tin sai về Đức Phật

Năm 2013, Hàn Quốc sẽ cho đính chính và in bản chính xác về thánh địa Lâm Tỳ Ni

GNO - Hàn Quốc sẽ sửa lại thông tin chưa đúng về nơi sinh của Đức Phật trong một cuốn sách giáo khoa vào năm tới.

"Tác giả của cuốn sách đã thừa nhận sai lầm khi mô tả về nơi sinh của Đức Phật và đã quyết định đính chính lại" - ông Kang Hyun-tae, một nhà nghiên cứu cao cấp tại Bộ Giáo dục, Khoa học và Công nghệ Hàn Quốc cho biết. Ông Kang nói phiên bản đính chính của cuốn sách sẽ được phát hành vào năm tới.

Trước đó, Đại sứ Nepal tại Seoul, Kamal Prasad Koirala, đã kêu gọi Hàn Quốc trong một bản kiến nghị bằng văn bản gửi đến Tổng thống Lee Myung-bak vào tháng 12-2011, tuyên bố Lâm-tỳ-ni, nơi sinh của Đức Phật, là một phần của Nepal chớ không phải của Ấn Độ.

Bản kiến nghị đã khiến Chính phủ Hàn Quốc phải bắt tay vào điều tra vấn đề này và gần đây đã tìm thấy một cuốn sách giáo khoa mô tả Lâm-tỳ-ni là một phần của Ấn Độ.

Nepal đã ca ngợi quyết định sửa chữa trên.

Hàn Quốc, nơi có hàng triệu Phật tử, trước đó đã đồng ý đóng góp 2 triệu đô-la để xây dựng và phát triển Lâm-tỳ-ni thành thành phố của hòa bình. Mỗi năm có hàng ngàn khách du lịch Hàn Quốc hành hương đến Lâm-tỳ-ni .

Cách đây vài tuần, một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc đã thông báo với Quyền Đại sứ Bartuala qua điện thoại rằng đã thông qua hướng dẫn đính chính cuốn sách cho các cơ quan liên quan và phiên bản cải đính sẽ được phát hành vào năm 2013.

Một cuốn sách giáo khoa tiểu học của Hàn Quốc viết rằng Đức Phật được sinh ra trong hoàng cung Khapila tại Ấn Độ. Tương tự, trong cuốn sách "Lịch sử thế giới" của bậc trung học có nói Đức Phật được sinh ra trong một gia đình hoàng gia Bà-la-môn và nơi sinh của Ngài là Ấn Độ.

Trong bản kiến nghị gửi đến Tổng thống Lee, phái viên của Nepal đã chỉ ra sự thiếu chính xác về nơi sinh của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni.

Bức kiến nghị cũng cho biết khi Ấn Độ còn là thuộc địa của thực dân Anh, một số tác giả người Anh đã viết rằng Đức Phật được sinh ra ở Ấn Độ, điều mà ngày nay vẫn còn được tin là đúng ở nhiều nơi trên thế giới.

Trên thực tế, biên giới nước Cộng hòa Ấn Độ cách Lâm-tỳ-ni 32 km về phía Bắc và thánh địa này thuộc về lãnh thổ của Nepal.

Văn Công Hưng (Theo The Korea Times)

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     

Ý kiến của bạn:

Vui lòng nhập vào Tiếng Việt có dấu:
Tên người gửi:(*)
Địa chỉ:
Email:(*)
Nội dung:(*)  
Gửi file đính kèm (mỗi file có kích thước tối đa 1MB):
  
Nhập vào mã:
 


    

Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 1.053
Nguyệt san Giác Ngộ
Sách GN - cụm THỜI SỰ
Địa điểm phát hành GN, cụm Thời sự
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2020 - Thời sự
Làm báo cùng Giác Ngộ - Thời sự
Trực tuyến GNO, trang Thời sự
Liên hệ quảng cáo - Nhóm 2
Visitor
Visitor