07/02/2012 06:20 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng
Sri Lanka:

Phát hành tem bưu chính chân dung CS. Ambedkar

GN - Cư sĩ Ambedkar được Sri Lanka vinh danh bằng việc phát hành tem bưu chính mang chân dung của ông.

Sri Lanka là một quốc gia Phật giáo hàng đầu trên thế giới, cho nên các Phật tử của đất nước này kiến nghị Chính phủ Sri Lanka phát hành một con tem bưu chính kỷ niệm để vinh danh Tiến sĩ B.R. Ambedkar, bởi những cống hiến vĩ đại mà ông đã làm cho người dân Ấn Độ và Phật giáo Ấn Độ. Tiến sĩ - Cư sĩ Ambedkar xứng đáng được vinh danh bằng việc phát hành một con tem bưu chính mang chân dung của ông ở Sri Lanka.

Có 250 triệu người Dalit (người thuộc tầng lớp bần cùng trong xã hội) ở Ấn Độ, gần như chiếm ¼ dân số của Ấn Độ. Sri Lanka nên làm bạn với những người này. Phật giáo có thể là chất kết dính mối quan hệ giữa người dân Dalit Ấn Độ và nhân dân Sri Lanka.

Đạo Phật dạy về tính bình đẳng. Đây là thông điệp của Tiến sĩ Ambedkar truyền lại cho những người dân Dalit đi theo ông.

Người Phật tử Ấn thuộc tầng lớp Dalit có thể truyền bá thông điệp ấy một cách rộng khắp trong cộng đồng người Tamil ở Sri Lanka, những người cảm thấy bị ngược đãi và đàn áp bởi những người Tamil thuộc đẳng cấp cao hơn.

Bà Mayawati, Thống đốc bang Uttar Pradesh, là một Phật tử thuần thành. Bà lãnh đạo đảng Bahujan Samaj, đảng đại diện cho tầng lớp nhân dân Bahujan hay còn gọi là Dalit, tầng lớp thấp kém nhất trong xã hội Ấn Độ. Đây là nhiệm kỳ thứ tư bà làm thống đốc bang Uttar Pradesh, một bang có số dân đông nhất ở Ấn Độ.

Chính phủ Sri Lanka nên mời bà Mayawati đến thăm và tìm cách thắt chặt mối quan hệ giữa Uttar Pradesh và Sri Lanka.

Những gì Tiến sĩ Ambedkar đã để lại có thể đóng một vai trò quan trọng trong những nỗ lực hòa giải giữa các cộng đồng khác nhau ở Sri Lanka.

Hoàng Lam (Theo Buddhist Channel)

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     

Ý kiến của bạn:

Vui lòng nhập vào Tiếng Việt có dấu:
Tên người gửi:(*)
Địa chỉ:
Email:(*)
Nội dung:(*)  
Gửi file đính kèm (mỗi file có kích thước tối đa 1MB):
  
Nhập vào mã:
 


    

Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 1.053
Nguyệt san Giác Ngộ
Sách GN - cụm THỜI SỰ
Làm báo cùng Giác Ngộ - Thời sự
Địa điểm phát hành GN, cụm Thời sự
Trực tuyến GNO, trang Thời sự
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2020 - Thời sự
Liên hệ quảng cáo - Nhóm 2
Visitor
Visitor