12/08/2012 16:51 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng
Đài Loan:

Đám cưới đồng tính đầu tiên theo nghi thức Phật giáo

GNO - Hôm qua, thứ Bảy 11-8, tại Đài Loan, hai người đồng tính nữ đã tiến hành đám cưới theo nghi thức Phật giáo. Các nhóm nhân quyền hy vọng đám cưới này sẽ giúp làm cho Đài Loan trở thành nơi đầu tiên ở châu Á hợp pháp hóa hôn nhân đồng tính.

Fish Huang và người phối ngẫu của cô You Ya-ting, cả hai đều trong trang phục cưới truyền thống màu trắng, cho biết: "Tôi đã làm lễ trước tượng Phật và trao đổi tràng hạt thay vì nhẫn cưới trong một tu viện ở Đào Viên, miền Bắc Đài Loan”.

Dam cuoi dong tinh o Dai Loan.jpg

Lần đầu tiên đám cưới đồng tính được tổ chức theo nghi thức Phật giáo - Ảnh: AFP

Gần 300 Phật tử đã tụng kinh để chúc phúc cho hai người trẻ đều trong độ tuổi 30 này.

Ni sư Shih Chao-hui, người chủ trì nghi lễ, cho đây là một thời khắc lịch sử.

"Chúng ta đang chứng kiến ​​lịch sử. Hai người phụ nữ này sẵn sàng vượt qua định kiến và đấu tranh cho số phận của họ... vượt qua sự phân biệt đối xử xã hội", Ni sư Shih, người nổi tiếng ủng hộ cho công bằng xã hội, nói.

Cha mẹ của đôi “vợ chồng” này đã vắng mặt trong buổi lễ.

"Chúng tôi hy vọng với sự hỗ trợ của Ni sư, đám cưới đầu tiên này sẽ thay đổi quan điểm của nhiều người mặc dù nó không hề bị ràng buộc về pháp lý", một nhân viên xã hội nói. "Chúng tôi hy vọng chính phủ có thể hợp pháp hóa hôn nhân đồng tính".

Đài Loan là một trong những xã hội văn hóa tự do ở Đông Á, và các nhóm đồng tính nam và đồng tính nữ đã và đang thúc giục chính phủ trong nhiều năm qua nhằm hợp pháp hóa hôn nhân đồng tính.

Với mục đích tạo ra nhận thức mới về vấn đề này, khoảng 80 cặp “vợ chồng” đồng tính nữ đã kết hôn hồi năm ngoái trong một buổi tiệc đám cưới đồng tính lớn nhất tại Đài Loan, thu hút khoảng 1.000 bạn bè, người thân và người hiếu kỳ đến tham dự.

Nội các Đài Loan vào năm 2003 đã soạn thảo một dự luật gây tranh cãi nhằm hợp pháp hóa hôn nhân đồng tính và cho phép các cặp “vợ chồng” đồng tính được quyền nhận con nuôi.

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Mã Anh Cửu cho biết sự đồng thuận của công chúng là cần thiết trước khi chính phủ có thể đi đến các quy định pháp luật.

Nhóm bảo vệ quyền người đồng tính đã soạn thảo một dự luật mới hồi đầu năm nay và kêu gọi ông Mã xúc tiến về mặt pháp luật trước khi ông kết thúc nhiệm kỳ vào năm 2016.

Văn Công Hưng (theo AFP)

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     

Ý kiến của bạn:

Vui lòng nhập vào Tiếng Việt có dấu:
Tên người gửi:(*)
Địa chỉ:
Email:(*)
Nội dung:(*)  
Gửi file đính kèm (mỗi file có kích thước tối đa 1MB):
  
Nhập vào mã:
 


    

Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 991
Nguyệt san Giác Ngộ
Trại sáng tác Mỹ thuật Zen Art
Sách GN - cụm THỜI SỰ
Tượng gỗ Dương Hùng - Thời sự - 15-2-2017
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2019 - Thời sự
Địa điểm phát hành GN, cụm Thời sự
Liên hệ quảng cáo - Nhóm 2
Visitor
Visitor