21/01/2013 11:16 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Hội thảo quốc tế về đại sư A-đề-sa

GNO - Hội thảo quốc tế và triển lãm về Phật giáo, với trọng tâm đặc biệt là về vị đại sư A-đề-sa (Atisa Dipamkara Jnana) vừa được tổ chức tại Trung tâm Nghệ thuật Quốc gia Indira Gandhi (IGNCA) từ ngày 16 đến 18-1.

18 học giả nổi tiếng, các nhà sư, các nhà khảo cổ học, nhà sử học nghệ thuật, các nhà thám hiểm và các chuyên gia từ các bảo tàng ở nước ngoài và Ấn Độ tham gia Hội thảo.

"Đây là một nỗ lực nhằm viết lại một trang bị lãng quên trong lịch sử của Ấn Độ", giáo sư Shashibala, Học viện Quốc tế Văn hóa Ấn Độ, nói.

Triển lãm cũng sẽ giới thiệu hình ảnh của các ngôi chùa, tu viện và xá-lợi của Ngài A-đề-sa từ các vùng xa xôi của miền tây và miền trung Tây Tạng, Trung Quốc. Tài liệu về cuộc đời và di sản của Ngài A-đề-sa sẽ là một điểm thu hút khác.

Văn Công Hưng (Theo TNN)

A-đề-sa là cách đọc theo âm Hán - Việt, dịch ý là "Người xuất chúng, xuất sắc", cũng được gọi là Nhiên Đăng Cát Tường Trí. Là một Đại sư người Đông Ấn (982-1054), đã đóng góp rất nhiều trong việc truyền Phật giáo sang Tây Tạng. Sư chuyên nghiên cứu các phương pháp phát triển Bồ-đề tâm. Là Tổ của dòng Ma-kiệt-đa và thuyết sư tại đại học Siêu Giới (sa. vikramaśīla).

Sư được mời qua Tây Tạng và sống ở đó 12 năm cuối đời mình. Sư là người sáng lập trường phái Ca-đương, gây ảnh hưởng rất lớn cho nền Phật giáo Tây Tạng, nhất là dòng Cách-lỗ của Tông Khách-ba.

Liên Hoa (Theo Wikipedia)

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     

Ý kiến của bạn:

Vui lòng nhập vào Tiếng Việt có dấu:
Tên người gửi:(*)
Địa chỉ:
Email:(*)
Nội dung:(*)  
Gửi file đính kèm (mỗi file có kích thước tối đa 1MB):
  
Nhập vào mã:
 


    

Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 1.077
Nguyệt san Giác Ngộ
Sách GN - cụm THỜI SỰ
Lịch GN 2021, Thời sự
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2021 - Thời sự
Địa điểm phát hành GN, cụm Thời sự
Làm báo cùng Giác Ngộ - Thời sự
Liên hệ quảng cáo - Nhóm 2
Visitor
Visitor