27/01/2013 09:20 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ thực tập thiền

GNO - Một chương trình thí điểm tại Trại Pendleton, California, đang thử nghiệm việc thực hành thiền Phật giáo để giúp quân đội đối phó với các tình huống căng thẳng họ phải đối mặt trong công việc."Nó giống như tập thể lực cho não bộ vậy", một trong những vị tướng nói.

Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ, được biết đến trong việc tạo ra một số chiến binh dẻo dai nhất của quân đội, đang nghiên cứu cách để làm cho quân đội nước này dẻo dai hơn thông qua thực hành thiền định, yoga và các bài tập dựa trên chánh niệm.

ap-meditation-marines.jpg

Đại diện thủy quân lục chiến Hoa Kỳ trả lời về chương trình - Ảnh: AP

Đối mặt với một tỷ lệ tự sát kỷ lục và hàng ngàn cựu chiến binh tìm kiếm điều trị căng thẳng sau chấn thương, quân đội đã và đang tìm kiếm cách thức để làm giảm áp lực cho các binh sĩ hơn một thập kỷ phục vụ chiến đấu ở Iraq và Afghanistan.

Quan chức Thủy quân lục chiến đang thử nghiệm một loạt các bài tập não được gọi là "Mindfulness-Based Mind Fitness Training" mà họ tin rằng có thể nâng cao hiệu suất của quân đội.

Ông Jeffery Bearor, Phó giám đốc điều hành thuộc bộ chỉ huy đào tạo và giáo dục Thủy quân lục chiến tại trụ sở chính ở Quantico, bang Virginia cho biết: "Đây là cách chuẩn bị tinh thần để xử lý căng thẳng tốt hơn".

Trường School Infantry-West tại Trại Pendleton sẽ cung cấp các khóa học tám tuần cho khoảng 80 Thủy quân lục chiến.

Thử nghiệm này được xây dựng dựa trên một nghiên cứu năm 2011 liên quan đến 160 Thủy quân lục chiến được dạy cách tập trung sự chú ý bằng cách tập trung vào cảm giác của cơ thể, bao gồm hơi thở, trong một khoảng thời gian im lặng. Thủy quân lục chiến thực hành các phương pháp bình tĩnh khi được đặt vào tình thế đang trong một ngôi làng mô hình ở Afghanistan với các diễn viên hét lên và các vụ nổ có kiểm soát để họ chống lại căng thẳng. Nhà khoa học Douglas C. Johnson thuộc Trung tâm Nghiên cứu Y tế Hải quân, người dẫn đầu cuộc nghiên cứu, theo dõi phản ứng của các binh lính bằng cách theo dõi các mẫu máu và nước bọt, hình ảnh của bộ não của họ và các bài kiểm tra giải quyết vấn đề mà họ đã tham gia.

Quan chức Thủy quân lục chiến đã quyết định mở rộng thí nghiệm để vực dậy bằng chứng cho thấy các bài tập này đã giúp bộ não phản ứng tốt hơn với các tình huống căng thẳng cao và hồi phục nhanh hơn.

"Nếu thực sự chứng minh được các kỹ thuật này, chúng tôi sẽ biến điều này thành một chương trình đào tạo cho Thủy quân lục chiến", Bearor nói.

Lozano, người tham gia trong cuộc nghiên cứu năm 2011, cho biết anh và đồng đội lúc đầu đã không tin vào điều này. Một số tự hỏi tại sao việc huấn luyện chiến đấu nghiêm ngặt của họ lại bị gián đoạn bởi một lớp học yêu cầu các chiến binh phải ngồi trong im lặng và nhìn chằm chằm vào đôi ủng trong khi phải nhận thức được đôi chân của mình đang chạm vào nền của lớp học.

"Tôi không muốn làm điều đó," chàng trai 21tuổi đến từ Denver nói.

Tuy nhiên, các bài tập này - cũng được thực hiện trong khi đứng, ngồi và nằm xuống - đã có tác dụng, anh nói. Anh cảm thấy thoải mái và lạc quan hơn.

Stanley, người cũng tham gia vào việc nghiên cứu, cho biết kỹ thuật này có thể giúp các chiến binh suy nghĩ rõ ràng hơn trong lửa đạn khi họ thường bị buộc phải đưa ra quyết định nhanh chóng có ý nghĩa sống còn, và giúp họ thiết lập lại hệ thống thần kinh sau chiến đấu.

Thiếu tướng Melvin Spiese cho biết ông đã bị thuyết phục sau khi quan sát các nghiên cứu khoa học và sau đó đã tham gia vào khóa học.

Văn Công Hưng (Theo Associated Press)

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     

Ý kiến của bạn:

Vui lòng nhập vào Tiếng Việt có dấu:
Tên người gửi:(*)
Địa chỉ:
Email:(*)
Nội dung:(*)  
Gửi file đính kèm (mỗi file có kích thước tối đa 1MB):
  
Nhập vào mã:
 


    

Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 1.077
Nguyệt san Giác Ngộ
Địa điểm phát hành GN, cụm Thời sự
Sách GN - cụm THỜI SỰ
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2021 - Thời sự
Làm báo cùng Giác Ngộ - Thời sự
Lịch GN 2021, Thời sự
Liên hệ quảng cáo - Nhóm 2
Visitor
Visitor