07/03/2013 18:32 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Mối mọt và số phận của các ngôi chùa ở Hàn Quốc

GNO - Mối đã là một vấn đề đáng quan ngại trong các công trình kiến trúc truyền thống của Hàn Quốc, vì hầu hết các tài sản văn hóa của Hàn Quốc đều được làm bằng gỗ. Mối thâm nhập và ngấu nghiến các tòa nhà, trong đó bao gồm những tu viện Phật giáo truyền thống của Hàn Quốc.

Chùa Tongdosa - Một trong những ngôi chùa bị mối mọt tấn công.jpg

Tongdosa - một ngôi chùa bị mối mọt phá hoại

Theo kiểm tra được tiến hành bởi Cục Quản lý Di sản Văn hóa trong 4 năm qua, 78 trong số 231 công trình kiến trúc bằng gỗ đã bị phá hoại bởi mối mọt, và 18 công trình khác đang có vấn đề về mối mọt. Tất cả các ngôi chùa quan trọng như Tongdosa, Songgwangsa và Beomeosa phải đối mặt với những vấn đề tương tự.

Việc phát hiện ra mối mọt phá hoại chỉ có thể sau khi thiệt hại đã xảy ra. Trong cuộc họp tổ chức vào ngày 14-2-2013, Cục Quản lý Di sản Văn hóa thông báo rằng mối mọt phá hoại là do sự nóng lên toàn cầu bởi vì mối phát triển mạnh trong môi trường ẩm ướt và ấm áp.

Theo dữ liệu từ Cục Quản lý Thời tiết Hàn Quốc, nhiệt độ và độ ẩm của bán đảo Hàn Quốc tăng mạnh trong vòng sáu mươi năm qua.

Họ cũng nói thêm rằng việc không đủ ngân sách để chăm sóc các công trình kiến trúc này là một yếu tố bổ sung vào việc phá hoại của mối mọt. Kết quả là, thiệt hại các tài sản văn hóa bằng gỗ đang trở nên nghiêm trọng hơn từng ngày.

Giáo sư Jeong nói rằng rất khó để ngăn chặn sự phá hoại một khi mối đang hiện diện trong các nhà kho và các tòa nhà, điều quan trọng là phải ngăn chặn mối đóng ổ trên các tòa nhà.

Văn Công Hưng (Theo BTN)

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     

Ý kiến của bạn:

Vui lòng nhập vào Tiếng Việt có dấu:
Tên người gửi:(*)
Địa chỉ:
Email:(*)
Nội dung:(*)  
Gửi file đính kèm (mỗi file có kích thước tối đa 1MB):




  
Nhập vào mã:
 


    

Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 1.061
Nguyệt san Giác Ngộ
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2020 - Thời sự
Làm báo cùng Giác Ngộ - Thời sự
Địa điểm phát hành GN, cụm Thời sự
Sách GN - cụm THỜI SỰ
Liên hệ quảng cáo - Nhóm 2
Visitor
Visitor