17/06/2013 19:58 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

"Hãy bảo vệ Lhasa"

GNO - Dự án xây dựng gần ngôi chùa Jokhang - ngôi chùa thiêng liêng và quan trọng nhất ở Tây Tạng - có liên quan đến việc xây dựng một trung tâm mua sắm 150.000 m2 và một bãi đậu xe ngầm ở trung tâm của thành phố cổ.

chua Tay tang.jpg

Lhasa (Tây Tạng)

Báo cáo cho biết chính phủ Trung Quốc có kế hoạch di dời các chủ tiệm và người dân trong khu vực để xây dựng những cửa hàng mới nhằm thu hút các doanh nghiệp mới bao gồm nhà hàng, quán bar, và phòng trưng bày nghệ thuật.

"Lhasa đang bị hủy hoại bởi sự phát triển thương mại quá mức", nhà văn Tây Tạng Tsering Woeser, hiện đang sống ở Bắc Kinh nhưng đã lớn lên ở Lhasa (Tây Tạng) viết trong một bức thư sau khi đến thăm khu vực này. Ông nói: "Hãy bảo vệ Lhasa".

"Lhasa không tồn tại chỉ để dành cho khách du lịch", nhà văn Tây Tạng viết. "Có những con người thực sự đang sống ở đây và nó cũng là một nơi của tôn giáo”.

Jokhang, được xây dựng khoảng năm 642, là ngôi chùa đầu tiên của Tây Tạng và là địa điểm hành hương tối quan trọng của khách hành hương Tây Tạng.

Tu viện là một phần mở rộng của Cung điện Potala, là cung điện mùa đông của Đức Dalai Lama. Cả hai đều là di sản UNESCO.

Những khu vực "hiện đại hóa" của Trung Quốc - bao gồm cả di sản của UNESCO - đã bị "chỉ trích vì quá thương mại hóa và đã đánh đi mất linh hồn của nó sau khi nhiều cư dân định cư ban đầu di chuyển ra khỏi nơi đây”.

Văn Công Hưng (Theo Business Insider)

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     

Ý kiến của bạn:

Vui lòng nhập vào Tiếng Việt có dấu:
Tên người gửi:(*)
Địa chỉ:
Email:(*)
Nội dung:(*)  
Gửi file đính kèm (mỗi file có kích thước tối đa 1MB):
  
Nhập vào mã:
 


    

Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 1.070
Nguyệt san Giác Ngộ
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2020 - Thời sự
Làm báo cùng Giác Ngộ - Thời sự
Địa điểm phát hành GN, cụm Thời sự
Sách GN - cụm THỜI SỰ
Liên hệ quảng cáo - Nhóm 2
Visitor
Visitor