19/07/2013 15:45 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng
Trung Quốc:

Thiền tự Tường Phù tổ chức trại hè "Quốc học"

GNO - Ngày 17-7, thiền tự Tường Phù (祥符禅寺), thành phố Vô Tích, khu thắng cảnh Linh Sơn, tổ chức trại hè "Quốc học Khải Trí" lần thứ III cho các em thiếu nhi, hơn ba mươi trại viên thiếu nhi đến từ Vô Tích và xung quanh thành phố.

h1.jpg
Trại hè "Quốc học" tại thiền tự Tường Phù

Hoạt động trại hè cho các em năm nay, sẽ thông qua các khoa mục như: Trà đạo, nghệ thuật đồ gốm, thư pháp, thái cực quyền... và các hạng mục khác. Đó là học tập kinh điển quốc học, tham gia phát triển tố chất, bồi dưỡng năng lực chính mình... cùng với các bạn vốn dĩ xưa nay chưa từng quen biết, trải qua trại hè "Quốc học", các em sẽ sống cạnh nhau, sinh hoạt cùng nhau và hiểu biết nhau nhiều hơn.

h2.jpg
Các trại viên thiếu nhi học kinh điển Quốc học

Thiền tự Tường Phù - ngôi cổ sát nghìn năm được xây dựng vào khoảng niên hiệu Trinh Quán đời Đường (627-649). Ngôi cổ sát có lịch sử lâu đời này rất hưng thịnh, các bậc cao tăng thường xuất thân nơi đây, vốn được xưng tụng là "Ngay núi có non Linh Thứu, kế thừa chánh pháp Từ Ân".

h3.jpg
Bồi dưỡng năng lực cho các em tự chăm sóc mình

Theo truyền thuyết, Pháp sư Tam Tạng Huyền Trang đời Đường đã từng đến nơi đây, nhìn thấy đỉnh núi sau chùa giống núi Linh Thứu ở Tây Trúc – nơi ngài du học, liền đặt tên là "Tiểu Linh Sơn" (小灵山). Đến niên hiệu Tường Phù đời Bắc Tống (1008-1016), chùa được đổi tên là "Tường Phù thiền tự" (祥符禅寺).

Ngôi cổ sát lịch sử do các bậc cao tăng chủ trì, khói hương ngày càng thịnh vượng, dần dần trở thành thánh địa Phật giáo quan trọng dọc theo bờ Thái Hồ. Trong chùa hiện nay vẫn tồn tại cây ngân hạnh, mai trang, ao sen, giếng cổ... chúng đã chứng kiến ngôi cổ sát này trải qua phong vũ hàng nghìn năm và đã trở thành khu di tích lịch sử văn hóa, khiến cho mọi người một khi nhìn thấy, trong lòng chợt dấy lên một tình cảm sâu xa hoài cổ.

                                                                     Thanh Như dịch

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     

Ý kiến của bạn:

Vui lòng nhập vào Tiếng Việt có dấu:
Tên người gửi:(*)
Địa chỉ:
Email:(*)
Nội dung:(*)  
Gửi file đính kèm (mỗi file có kích thước tối đa 1MB):
  
Nhập vào mã:
 


    

Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 1.051
Nguyệt san Giác Ngộ
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2020 - Thời sự
Làm báo cùng Giác Ngộ - Thời sự
Sách GN - cụm THỜI SỰ
Trực tuyến GNO, trang Thời sự
Địa điểm phát hành GN, cụm Thời sự
Liên hệ quảng cáo - Nhóm 2
Visitor
Visitor