17/09/2013 05:12 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng
Ấn Độ:

Tiến trình điều tra vụ đánh bom tại Bồ Đề Đạo Tràng

GN - Vào những ngày cuối tháng Tám vừa qua, Cơ quan Điều tra quốc gia (National Investigation Agency - NIA) đang điều tra về vụ nổ liên tiếp tại Bồ Đề Đạo Tràng đã được tòa án khu vực ở Madhepura cho phép lấy mẫu máu của phạm nhân đang được xét xử Mohammad Nizam, vì nghi ngờ người này có dính líu tới các vụ nổ liên tiếp tại ngôi thánh tích Phật giáo nổi tiếng thế giới.

Mohammad Nizam, người đã bị bắt tại khu vực gần ngôi đền nổi tiếng Sidheshwar ở Madhepura vào ngày 24-8 trong quá trình kiểm tra xe gắn máy, hiện đang bị giam giữ tại nhà tù ở Madhepura.

>>> Những kẻ đánh bom nhắm vào tượng Đại Phật

bodedaotrang.jpg

Sau vụ khủng bố, an ninh nơi Bồ Đề Đạo tràng đã trở nên nghiêm ngặt hơn

Nizam đã lảng vãng xung quanh ngôi đền, khoảng 8km từ thị trấn Madhepura, bằng xe gắn máy trong nhiều ngày, đặc biệt vào ngày 7-7, khi xảy ra các vụ nổ liên tiếp tại Bồ Đề Đạo Tràng.

Sau khi bị bắt với một chiếc xe máy ăn cắp của người khác, công an địa phương cho biết người thanh niên này khoảng 20 tuổi, là người gốc Purnea.

Bên cạnh đó, cũng trong khoảng thời gian nói trên, cơ quan điều tra cũng đã bắt giữ tên cầm đầu lực lượng Mujahideen Ấn Độ (Indian Mujahideen - IM), Yasin Bhatkal. Việc này đã tạo ra tia hy vọng lớn cho cơ quan điều tra quốc gia nhằm tạo ra một bước đột phá trong việc điều tra vụ đánh bom hàng loạt tại Bồ Đề Đạo Tràng vào ngày 7-7 vừa qua. Tuy nhiên, đây vẫn là một hành trình khó khăn cho các cơ quan chuyên môn hàng đầu trong quá trình điều tra vụ khủng bố.

NIA đang điều tra vụ đánh bom hàng loạt tại Bồ Đề Đạo Tràng từ ba góc độ khác nhau: xâm nhập quốc tế, sự liên quan của Naxalite và các vấn đề chung của địa phương.

1bodedaotrang.jpg

Một khu vực bị đánh bom ở Bồ Đề Đạo Tràng

Vấn đề được thêm vào trong niềm hy vọng của NIA là lời phát biểu của các nhà hoạt động IM tại New Delhi cách đây khoảng một năm, họ đã tiết lộ kế hoạch nhắm vào những nơi thờ phụng tại Bồ Đề Đạo Tràng và ở khu vực Gaya. Theo các nguồn tin thì cơ quan điều tra phải điều chỉnh hướng điều tra nếu Bhatkal cung cấp những lời khai đáng tin cậy.

Bức phác họa về kẻ tình nghi khủng bố đã được cơ quan điều tra đăng tải lên các trang web của họ có những nét đặc trưng rõ ràng của Mongoloid, điều này ám chỉ sự dính líu của những kẻ Hồi giáo cực đoan từ Myanmar.

Tuy nhiên, cho đến nay, Cơ quan Điều tra quốc gia Ấn Độ vẫn chưa tìm ra được thủ phạm của vụ đánh bom liên tiếp tại Bồ Đề Đạo Tràng vào ngày 7-7-2013, và họ vẫn đang tiến hành điều tra dựa trên những bằng chứng, những dấu hiệu khả nghi mà họ đã thu thập được.

Minh Nguyên tổng hợp
 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     

Ý kiến của bạn:

Vui lòng nhập vào Tiếng Việt có dấu:
Tên người gửi:(*)
Địa chỉ:
Email:(*)
Nội dung:(*)  
Gửi file đính kèm (mỗi file có kích thước tối đa 1MB):
  
Nhập vào mã:
 


    

Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 1.074
Nguyệt san Giác Ngộ
Làm báo cùng Giác Ngộ - Thời sự
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2021 - Thời sự
Địa điểm phát hành GN, cụm Thời sự
Lịch GN 2021, Thời sự
Sách GN - cụm THỜI SỰ
Liên hệ quảng cáo - Nhóm 2
Visitor
Visitor