15/10/2013 18:09 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Hãy bước đi như Đức Phật

GNO - Có một tư thế rất trang nghiêm nhưng vô cùng thoải mái: Ngồi thẳng, cảm nhận xung quanh như thể bạn biết được trọng lượng của bạn đang nhấn xuống sàn nhà.

Bây giờ kết nối với hơi thở của bạn. Chuyển hóa hơi thở của bạn xoay vòng nhịp nhàng và hãy đặt hơi thở làm trung tâm trong cơ thể bạn ngay giây phút hiện tại. Khi bạn bị phân tâm, hãy nói “niệm” với chính mình và trở lại hơi thở. Bạn bây giờ có thể bắt đầu bước đi như Đức Phật.

zen.jpg

Tác giả Lodro Rinzler cho rằng nếu bạn bắt đầu thực tâp thiền
ngay cả chỉ 10 phút, bạn sẽ cảm nhận sự chuyển hóa trong chính bạn - Ảnh: MC

Lodro Rinzler, tác giả của cuốn sách mới có tiêu đề “Bước đi như Đức Phật”, bắt đầu thực tập Phật giáo từ khi ông ấy mới 11 tuổi, và cho rằng quyển sách này được biên soạn qua nhưng câu hỏi mà mọi người đặt ra với ông về niềm tin của mình.

“Đức Phật của chúng ta đi với trạng thái hiện tại như thế”, Rinzler nói. “Và đó là những gì mà quyển sách đề cập. Chúng ta có thể biểu hiện và sống với hiện tại cho chính mình bao nhiêu? Ngay cả khi lãnh đạo của mình la lối, ngay khi chúng ta tạo dựng tình yêu, và ngay khi chúng ta hẹn hò với bạn bè vào tối thứ Sáu”.

Những câu hỏi xoay năm điểm: Làm thể nào để thực hành thiền tập thường xuyên, làm sao để thực tập ấy áp dụng vào đời sống lãng mạn hàng ngày, các hoạt động xã hội, các nỗ lực cho từ thiện và công việc bạn? Rinzler cho biết ông tìm kiếm “những đề tài phổ biến” khi chọn câu hỏi này là để khắc họa.

Trong một lời dẫn, tác giả đặc biệt xoáy vào nội dung: “Tôi không cảm nhận của giá trị khi được yêu thương”. Ông ấy nói theo cảm nhận của mình, cảm giác đó phần lớn ùa về với một vài bí ẩn - rằng, một người đã từng nói cô ấy hoặc anh ấy không đủ tốt, thông minh, dễ thương và nhiều điều khác. Rinzler cho rằng đây là một vấn đề chung ở Bắc Mỹ mà thiền định có thể chuyển hóa

“Chúng ta sở hữu những giá trị khi thiền hành, và trở thành sáng suốt như Đức Phật. Chúng ta có thể thực thập theo Ngài. Chúng ta có niềm tin trong một điều tốt hay giá trị căn bản”, Rinzler cho biết.

Tác giả nghĩ rằng thật quý giá để nhận ra nếu thiền tập có thể thay đổi một điều gì đó với bạn. Nếu không được điều đó, cũng vẫn tốt.

“Có còn hơn không, nếu bạn thật sự ngồi xuống chỉ 10 phút để thiền tập, bạn bắt đầu cảm nhận một sự thay đổi từ từ trong chính bạn”, ông ấy khẳng định. “Bạn bắt đầu cảm nhận rằng bạn đang sống ngay hiện tại nhiều hơn khi bạn có những cuộc trao đổi với một người nào đó. Bạn ít phản ứng hơn. Và đó là một thắng lợi!”.

Nó giúp ông ấy rất nhiều, đặc biệt là lúc cha ông ấy trở bệnh. Thông qua thiền tập ông ấy nhận ra rằng năng lượng lớn nhất ông có là hiện diện cùng với cha mình hơn là cố gắng một cách khẩn trương nói với tất cả các bác sỹ và điều hòa tất cả các vấn đề.

“Câu hỏi được đặt ra là, chúng ta phải luôn cố gắng kiểm soát các vấn đề của mình? Và câu trả lời là không”.

Bảo Thiên dịch
(Theo The Metronews)

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     

Ý kiến của bạn:

Vui lòng nhập vào Tiếng Việt có dấu:
Tên người gửi:(*)
Địa chỉ:
Email:(*)
Nội dung:(*)  
Gửi file đính kèm (mỗi file có kích thước tối đa 1MB):
  
Nhập vào mã:
 


    

Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 1.058
Nguyệt san Giác Ngộ
Làm báo cùng Giác Ngộ - Thời sự
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2020 - Thời sự
Sách GN - cụm THỜI SỰ
Địa điểm phát hành GN, cụm Thời sự
Liên hệ quảng cáo - Nhóm 2
Visitor
Visitor