16/10/2013 23:14 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Hàng ngàn người Ấn trở thành Phật tử

GNO - Hàng ngàn người giai cấp thấp tại Ấn Độ đã tự nguyện chọn niềm tin tâm linh cho mình.

Hàng ngàn người dân thuộc giai cấp thấp đã tập trung tạo làng Patapar gần Junagadh và chuyển sang Phật giáo với một mục tiêu là “Đi trên con đường chân lý” vào Chủ nhật (13-10) vừa qua.

Những người có mặt tại nơi diễn ra sự việc cho biết có khoảng 5.000 người từ Saurashtra, Kutch và những nơi khác của Ấn Độ đã tham dự sự kiện “Chalo Buddh Ki Aur” và quy ngưỡng Phật giáo với sự hiện diện của TT.Sanghasena, vị sáng lập Trung tâm Thiền Quốc tế Mahabodhi (MIMC) và là lãnh đạo của Hiệp hội Mahabodhi tại Sri Lanka.

Dalits.jpg
Những người thuộc giai cấp thấp tại Ấn Độ

Jaydev Bapa, một trong những người được quý trọng, cũng nằm trong số những người thuộc tầng lớp thấp chuyển sang Phật giáo.

“Chúng tôi tìm kiếm để bước trên con đường chân lý. Phật giáo hướng đến sự bình đẳng, tinh thần tương trợ và không bạo động. Việc thay đổi này có thể giúp làm phát triển cộng đồng,” Deven Vanvi, người phụ trách của tổ chức Buddha Diksha Mahotsav Samiti (BDMS), một tổ chức bảo trợ cho Hiệp hội những người giai cấp thấp cho biết.

Tổ chức BDMS đứng ra đảm nhiệm sự kiện này.

“Chúng tôi biết tất cả những gì đang diễn ra trong xã hội. Điều này sẽ thay đổi nhân thân của chúng tôi. Nếu ai đó hỏi chúng tôi là ai, từ bây giờ chúng tôi sẽ nói chúng tôi là Phật tử, từ bỏ dòng chữ “Harijan” mà Mahatma Gandhi đặt ra chúng tôi và kéo theo những cảm giác không thoải mái liên quan với nó”, Vanvi cho biết thêm.

Tushar Shripal, một thành viên của BDMS nói: “Đây chỉ là tự trọng cá nhân. Trở thành giai cấp thấp giống như thể sống trong trạng thái nhục nhã vĩnh viễn. Sư thay đổi này mang đến cho mọi người lòng tự trọng và giá trị riêng”.

Những nhà tổ chức cho rằng đây là sự kiện lớn nhất từ trước đến giờ tại tiểu bang Gujarat. Người có giai cấp thấp từ Kodinar, Manavadar, Keshod và Junagadh đã tham gia một cách trọn vẹn.

“Chúng tôi nhận sự khích lệ từ tiến sĩ B.R. Ambedkar và lên kế hoạch cho sự kiện từ tháng 2 với sự hỗ trợ của Jaydev Bapa”, ông Vanvi thông tin thêm.

Tiến sĩ B.R. Ambedkar đã chuyển hướng sang Phật giáo cùng với số lượng thành viên cộng đồng của ông để phản đối định kiến giai cấp vốn nặng nề ở Ấn Độ.

Bảo Thiên dịch (Theo Indian Express)

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     

Ý kiến của bạn:

Vui lòng nhập vào Tiếng Việt có dấu:
Tên người gửi:(*)
Địa chỉ:
Email:(*)
Nội dung:(*)  
Gửi file đính kèm (mỗi file có kích thước tối đa 1MB):
  
Nhập vào mã:
 


    

Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 1.058
Nguyệt san Giác Ngộ
Làm báo cùng Giác Ngộ - Thời sự
Địa điểm phát hành GN, cụm Thời sự
Sách GN - cụm THỜI SỰ
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2020 - Thời sự
Liên hệ quảng cáo - Nhóm 2
Visitor
Visitor