24/10/2013 23:58 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Đức Tăng thống Phật giáo Vương quốc Thái Lan viên tịch

GNO - Bệnh viện Chulalongkorn cho biết, Đức Tăng thống Somdet Phra Nyanasamvara vừa viên tịch vào lúc 19 giờ 30 phút hôm nay 24-10. Ngài trụ thế 100 tuổi.

Thông cáo chung lần thứ 8 về tình trạng của Đức Tăng thống do Bệnh viện Chulalongkorn ban hành kể từ khi Ngài được chẩn đoán bị nhiễm đường ruột sau cơn nhồi máu nhẹ vào ngày 14-10 vừa qua.

Patriarch-TL.jpg
Chân dung Đức Tăng thống Somdet Phra Nyanasamvara - Ảnh: Bangkok Post

Trong thông cáo lần thứ 8 được phát hành khoảng 14 giờ chiều nay 24-10, bệnh viện cho biết tình trạng chung của Đức Tăng thống xấu đi, nhịp tim giảm nhẹ.

Đức Tăng thống chuyển bệnh từ 20-1-2002, sau đó được điều trị tại Bệnh viện Chulalongkorn. Ngài tròn 100 tuổi ngày 3-10.

Vào tháng 9 năm ngoái, Liên hữu Phật giáo Thế giới đã vinh danh Đức Tăng thống là “Vị lãnh đạo Tăng-già của Phật giáo thế giới”. Các nhà lãnh đạo Tăng-già đến từ 32 nước trên khắp thế giới đã đưa ra quyết định này trong một phiên họp thượng đỉnh tại Nhật Bản.

Hòa thượng Somdet Phra Maha Ratchamangkhlachan, 87 tuổi, trụ trì chùa Paknam Phasi Charoen, hiện đang thay thế xử lý các công việc của Đức Tăng thống.

Nhục thân của Đức Tăng thống sẽ được cung thỉnh từ bệnh viện về chùa Bowonniwet vào chiều mai, thứ Sáu. Lễ viếng sẽ được cử hành cả ở 2 địa điểm gồm chùa và bệnh viện.

Đức Tăng thống, thường được biết đến với đạo hiệu Charoen Kotchawat, sinh tại vùng Kanchanaburi vào ngày 3-10-1913. Ngài có hai người em trai.

Ngài xuất gia, tập sự tu học vào lúc 14 tuổi tại chùa Dheva Sangkaram ở quê nhà và chính thức thọ giới tại chùa Bowonniwet Vihara, thủ đô Bangkok khi Ngài vừa tròn 20 tuổi.

Ngài được ban pháp danh Suvaddhano - “Một người hướng thiện” - bởi Đức Tăng thống lúc bấy giờ, và pháp danh này đi theo cùng Ngài suốt cuộc đời tu tập. Từ năm 1956, Ngài đã giảng dạy và hướng dẫn cho vua Bhumibol tu học trong suốt thời gian 15 năm khi vị vua này phát nguyện sống theo hạnh của người xuất gia.

Ngài đã từng đảm nhiệm công việc thư ký cho Đức Tăng thống đương thời và sau đó được suy tôn vị trí này vào năm 1989, trở thành Đức Tăng thống thứ 19 của Phật giáo Thái Lan. Lúc đó Ngài thọ lãnh đạo hiệu Somdet Phra Nyanasamvara - “Người sáng suốt từ nội tâm”.

Thư ký thường trực của Văn phòng Thủ tướng, Thongthong Chandrangsu, cho biết ngày mai 25-10, Chính phủ sẽ thông báo việc treo cờ rủ trong ba ngày và toàn bộ nhân viên Chính phủ sẽ mặc sắc phục tang lễ trong 15 ngày để thọ tang Đức Tăng thống.

Bảo Thiên dịch (theo Bangkok Post The Denver Post)

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     

Ý kiến của bạn:

Vui lòng nhập vào Tiếng Việt có dấu:
Tên người gửi:(*)
Địa chỉ:
Email:(*)
Nội dung:(*)  
Gửi file đính kèm (mỗi file có kích thước tối đa 1MB):
  
Nhập vào mã:
 


    

Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 1.058
Nguyệt san Giác Ngộ
Sách GN - cụm THỜI SỰ
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2020 - Thời sự
Làm báo cùng Giác Ngộ - Thời sự
Địa điểm phát hành GN, cụm Thời sự
Liên hệ quảng cáo - Nhóm 2