17/12/2013 17:03 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Phật tử Campuchia kêu gọi điều tra vụ trộm xá-lợi Phật

GNO - Khoảng 150 tu sĩ Phật giáo đã tổ chức một cuộc tuần hành ở thủ đô vào sáng thứ Ba (17-12), kêu gọi chính phủ Campuchia có hành động khẩn cấp chống lại hành vi trộm cắp xá-lợi Phật của quốc gia.

Các tu sĩ tuần hành mang theo cờ nước và cờ Phật giáo và biểu ngữ với khẩu hiệu: "Tuần hành yêu cầu Chính phủ có biện pháp cấp bách đối với việc xá-lợi của Đức Phật bị mất" (ảnh).

>> Xá-lợi Phật bị đánh cắp ở Campuchia

Van cong hung.jpg

"Chúng tôi kêu gọi Chính phủ khởi động một cuộc điều tra nghiêm túc đối với sự mất mát xá-lợi của Đức Phật hồi tuần trước", Hòa thượng But Buntenh, đại diện các nhà sư, nói với các phóng viên trong cuộc tuần hành trên đường phố phía trước Nhà hát Chak Tomuk.

Một chiếc bình bằng vàng đựng xá-lợi của Đức Phật bao gồm xá-lợi tóc, răng và xương đã bị đánh cắp khỏi ngôi chùa trên núi thuộc cố đô Udong ở tỉnh Kandal hôm thứ Ba tuần trước, Kheng Tito, phát ngôn viên cảnh sát Quân sự Quốc gia, nói.

Cuộc tuần hành đã kết thúc vào buổi sáng cùng ngày sau khi Hòa thượng Khim Sorn, trưởng ban thư ký của phái Mohanikaya, đã gặp các nhà sư phản đối và hứa sẽ viết thư cho Chính phủ yêu cầu điều tra vụ trộm.

Cựu vương Norodom Sihanouk của Campuchia đã đưa xá-lợi trên từ Sri Lanka đến Campuchia vào năm 1957 để đánh dấu kỷ niệm lần thứ 2.500 ngày Đản sinh của Đức Phật.

Hôm qua, 16-12, Phó Thủ tướng Chính phủ và Bộ trưởng Nội các Sok An, cho biết, một cuộc điều tra về vụ án này đã được tiến hành.

"Hiện tại, tất cả các cơ quan có thẩm quyền đang làm việc rất tích cực về vụ án này và khi công việc còn đang được tiến hành, tôi không muốn đưa ra nhận xét nào", ông nói với các phóng viên.

Campuchia là một quốc gia Phật giáo, nơi có khoảng 90% trong tổng số 14,8 triệu dân là Phật tử.

Văn Công Hưng (Theo Tân Hoa)

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     

Ý kiến của bạn:

Vui lòng nhập vào Tiếng Việt có dấu:
Tên người gửi:(*)
Địa chỉ:
Email:(*)
Nội dung:(*)  
Gửi file đính kèm (mỗi file có kích thước tối đa 1MB):
  
Nhập vào mã:
 


    

Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 1.061
Nguyệt san Giác Ngộ
Làm báo cùng Giác Ngộ - Thời sự
Sách GN - cụm THỜI SỰ
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2020 - Thời sự
Địa điểm phát hành GN, cụm Thời sự
Liên hệ quảng cáo - Nhóm 2
Visitor
Visitor