16/01/2014 10:31 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Đức Dalai Lama thiền định trong động Chhattisgarh

GNO - Trước sự dè dặt mạnh mẽ của cộng đồng bộ lạc Gond địa phương, Đức Dalai Lama vào hôm kia, 14-1, đã thiền định trong vòng 20 phút tại hang "Chanda Dai" trong khu rừng Singhadhurva thuộc quận Mahasamund, Chhattisgarh.

>> Đức Dalai Lama sẽ thiền định tại hang Long Thọ

Duc Dalai Lama.jpg
Đức Dalai Lama đã tới thăm các hang động

Sau khi đến Sirpur - một địa điểm khảo cổ nổi tiếng và là một trung tâm quan trọng của Phật giáo từ  thế kỷ thứ 6 đến thế kỷ thứ 10 - Đức Dalai Lama được biết về sự bất bình của bộ lạc địa phương đối với chuyến viếng thăm các hang động của ngài, nơi được các cơ quan khảo cổ cũng như du lịch nhà nước cho là “Hang Long Thọ”. Cộng đồng bộ lạc Gond, tuy nhiên, lại lập luận rằng họ đã tôn thờ các hang động này từ lâu nay và gọi chúng với tên hang “Chanda Dai”.

Khi Đức ngài có ý định hủy bỏ kế hoạch hành thiền trong các hang động, nhà sưu tập R Sangeeta và nhà khảo cổ học Tiến sĩ Arun Kumar Sharma đã nói chuyện với người trong bộ lạc và truyền đạt cho Đức Dalai Lama rằng họ không chống lại chuyến thăm của ngài và họ muốn gặp ngài để biểu hiện tình cảm của họ với nơi này.

"Nếu người dân địa phương cảm thấy không vui về chuyến thăm của tôi đến các hang động, tôi sẽ tuân thủ vì tôi không muốn tạo ra sự bất tiện không cần thiết cho bất cứ ai. Vì vậy, tôi đã gần như hủy bỏ chuyến viếng thăm khi nhà sưu tập và nhà khảo cổ học nói với tôi rằng bộ lạc muốn nói chuyện với tôi và họ đã bày tỏ mong muốn rằng tôi nên đi đến đó", ngài nói.

Sau đó, Đức Dalai Lama đã đến các hang động, cách địa điểm khảo cổ Sirpur khoảng 15 km. Sau khi đến hang Chanda Dai, ngài đã leo lên khoảng 100 bậc thang để vào hang động - nằm trong khu rừng và thiền quán trong khoảng 20 phút để tưởng nhớ ngài Long Thọ - một triết gia Phật học, người mà Đức Dalai Lama coi như là thầy của mình.

Văn Công Hưng (Theo The Times Of India)

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     

Ý kiến của bạn:

Vui lòng nhập vào Tiếng Việt có dấu:
Tên người gửi:(*)
Địa chỉ:
Email:(*)
Nội dung:(*)  
Gửi file đính kèm (mỗi file có kích thước tối đa 1MB):
  
Nhập vào mã:
 


    

Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 1.051
Nguyệt san Giác Ngộ
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2020 - Thời sự
Làm báo cùng Giác Ngộ - Thời sự
Địa điểm phát hành GN, cụm Thời sự
Sách GN - cụm THỜI SỰ
Trực tuyến GNO, trang Thời sự
Liên hệ quảng cáo - Nhóm 2
Visitor
Visitor