25/01/2014 08:45 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Xuân về, Phật giáo kêu gọi thắp nhang thân thiện

GNO - Ngày 22-1, các chức sắc Phật giáo và Đạo giáo Trung Quốc đã kêu gọi thắp hương thân thiện với môi trường trong dịp lễ hội mùa xuân để giảm ô nhiễm không khí.

dot nhang.jpg

Nhang đốt nhiều sẽ gây ảnh hưởng tới môi trường sống

Tại một cuộc họp báo được tổ chức bởi Hiệp hội Phật giáo Trung Quốc và Hiệp hội Đạo giáo Trung Quốc, các vị lãnh đạo hai tôn giáo, đã trích dẫn các tác phẩm cổ điển của hai tôn giáo, kêu gọi loại bỏ hành vi "thiếu văn minh" thỉnh thoảng được nhìn thấy khi dâng hương tại các địa điểm tôn giáo.

Qin Chengshui, đạo sĩ trụ trì Bát Tiên Cung ở thành phố Tây An, phía tây bắc Trung Quốc, cho biết Bát Tiên Cung là thánh điện đầu tiên sử dụng hương thân thiện môi trường, và từ chối đốt sáp, giấy hoặc pháo.

Đốt hương là một truyền thống của cả hai tôn giáo, đặc biệt là trong dịp lễ hội mùa xuân, khi người Trung Quốc đến thăm các địa điểm tôn giáo để dâng hương cầu nguyện phước lành.

Tuy nhiên, truyền thống này hiện đang ảnh hưởng tới môi trường, khi chất lượng không khí đang xấu đi ở nhiều nơi của Trung Quốc, và người dân ngày càng phàn nàn nhiều hơn về khói.

Hu Xuefeng, trụ trì chùa Lạt Ma nổi tiếng của Bắc Kinh, cho biết bảo vệ môi trường là nhiệm vụ chung của nhân loại, vì vậy các lãnh đạo tôn giáo cũng nên góp phần kiềm chế khói.

Từ 10-12, chùa Lạt Ma đã cung cấp hương thân thiện môi trường miễn phí và không cho phép khách mang theo hương của mình vào chùa.

Sau khi nhà chùa bắt đầu cung cấp hương miễn phí, mức tiêu thụ hương của chùa đã giảm đi một nửa và tro hương giảm hai phần ba, theo thầy trụ trì.

"Chất lượng không khí trong chùa đã được cải thiện đáng kể, và vì vậy mà du khách đã có nhận thức về môi trường", thầy nói.

Văn Công Hưng (Theo Tân Hoa)

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     

Ý kiến của bạn:

Vui lòng nhập vào Tiếng Việt có dấu:
Tên người gửi:(*)
Địa chỉ:
Email:(*)
Nội dung:(*)  
Gửi file đính kèm (mỗi file có kích thước tối đa 1MB):
  
Nhập vào mã:
 


    

Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 1.051
Nguyệt san Giác Ngộ
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2020 - Thời sự
Trực tuyến GNO, trang Thời sự
Sách GN - cụm THỜI SỰ
Địa điểm phát hành GN, cụm Thời sự
Làm báo cùng Giác Ngộ - Thời sự
Liên hệ quảng cáo - Nhóm 2
Visitor
Visitor