03/05/2014 17:20 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Philippines: Hội Từ Tế hàn gắn nụ cười ở Manila

GNO - Món quà của sự tự tin cuối cùng đã đến với tuổi trẻ từ các nơi khác nhau của thành phố, những người đã giảm bớt căng thẳng do tình trạng bẩm sinh nhờ một dự án nhân đạo gần đây ở Manila.

1 vch.jpg
Nhiều em nhỏ bị khuyết tật sứt môi, hở hàm ếch ở Manila đã tìm thấy nụ cười nhờ Hội Từ Tế

Chưa đầy một tháng sau khi trải qua phẫu thuật, thế giới cuối cùng là mở ra cho cô gái Katrina Advincula (16 tuổi). "Cháu đã từng cảm thấy rất thua kém vì cháu không thể nói một cách rõ ràng", cô nói, khi nhớ lại việc cô thường bị trêu chọc bởi diện mạo của mình.

Advincula và 10 em khác sinh ra bị hở môi và vòm miệng đã trải qua quy trình điều chỉnh miễn phí của Hội Từ Tế, trong đó đã tổ chức một phái đoàn tiếp cận cộng đồng vào 8-4 tại Trung tâm Y tế Thủ đô (MMC) ở Tondo.

Dự án này là sáng kiến ​​chung giữa Hội Từ Tế Phật giáo và bác sĩ Myra Elliot, một bác sĩ phẫu thuật miệng và hàm mặt nổi tiếng, người sáng lập Phòng khám Toàn cầu, một tổ chức phi lợi nhuận tại Singapore bao gồm các tình nguyện viên cung cấp dịch vụ y tế cho người nghèo.

"Không có đứa trẻ nào chọn lựa để được sinh ra với một biến dạng thể chất", Elliot, người thực hiện chương trình Phòng khám Toàn cầu chủ yếu ở châu Á và châu Phi, mang theo một đội ngũ phát triển các học viên y tế đến các trung tâm đô thị và địa điểm xa xôi, nói. Các tình nguyện viên sử dụng tiền riêng và các thiết bị của mình, bà nhấn mạnh.

Tại Manila, nhóm của Elliot và các thành viên Hội Từ Tế đã hợp tác để tìm kiếm bệnh nhân từ các khu vực kém phát triển của vùng đô thị Manila. Các bác sĩ phẫu thuật đã chữa trị cho những người bị sứt môi, hở hàm ếch và ghép xương ổ răng.

Rosalie Manahon, người cung cấp bữa ăn nhẹ đến từ Old Balara, thành phố Quezon, người đã đưa cô con gái 4 tuổi Rizza của mình đến chữa trị, cho biết con mình đã được yêu cầu phẫu thuật hồi năm ngoái nhưng cô không thể tiết kiệm đủ tiền cho cháu với số tiền kiếm được 300 peso mỗi ngày.

"Tôi rất biết ơn Hội Từ Tế bởi vì ngoài việc phát gạo và hàng cứu trợ khác đến khu phố của chúng tôi mỗi năm, Hội cũng tiến hành các chương trình y tế như thế này", Manahon nói.

Một người mẹ biết ơn khác, Romelita Rivera, cho biết Tyron 7 tuổi của cô cuối cùng cũng bày tỏ sự tự tin để đi học sau khi phẫu thuật. "Nó từng rất xấu hổ và không giao tiếp với những người khác".

Các bệnh nhân cuối cùng sẽ học cách nói chuyện bình thường, theo bác sĩ Juan Sudgalen Jr thuộc MMC. "Nó chỉ mất một số thực hành và khuyến khích từ những người xung quanh".

Có nguồn gốc ở Đài Loan, Tổ chức phi lợi nhuận Từ Tế được thành lập vào năm 1994. Năm ngoái, Hội đã gửi 1,2 tỷ peso cứu trợ và hỗ trợ phục hồi chức năng cho những nạn nhân của siêu bão Haiyan ở thành phố Tacloban và các khu vực bị ảnh hưởng khác ở Visayas.

Văn Công Hưng (Theo Inquier.net)

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     

Ý kiến của bạn:

Vui lòng nhập vào Tiếng Việt có dấu:
Tên người gửi:(*)
Địa chỉ:
Email:(*)
Nội dung:(*)  
Gửi file đính kèm (mỗi file có kích thước tối đa 1MB):
  
Nhập vào mã:
 


    

Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 1.070
Nguyệt san Giác Ngộ
Sách GN - cụm THỜI SỰ
Địa điểm phát hành GN, cụm Thời sự
Làm báo cùng Giác Ngộ - Thời sự
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2020 - Thời sự
Liên hệ quảng cáo - Nhóm 2
Visitor
Visitor