03/08/2014 09:41 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng
Ấn Độ:

Sanchi bị gạt ra khỏi vành tuyến du lịch Phật giáo

GN - Bộ trưởng Bộ Tài chánh, ông Arun Jaitley, đã gây sửng sốt đến bang Madhya Pradesh (Trung Ấn) khi gạt bỏ khu di sản thế giới Sanchi ra khỏi kế hoạch to lớn trong việc phát triển một mạng lưới các thánh tích Phật giáo trong nhóm Vườn Lộc Uyển-Bồ Đề Đạo Tràng-Varanasi thành một trung tâm du lịch thế giới.

An do pgnn.jpg

Sanchi là trung tâm Phật giáo nổi tiếng, thu hút du khách từ nhiều nước trên thế giới (ảnh).

Chính quyền đảng UPA vừa hết nắm quyền đã từng cung cấp 5 crore rupees (hơn 800 ngàn Mỹ kim) cho Ủy ban Phát triển du lịch bang Madhya Pradesh để phát triển một vành tuyến Phật giáo nhằm thúc đẩy ngành du lịch của bang. Vòng tuyến này đã được vẽ ra bằng việc gộp Sanchi vào chuỗi các điểm du lịch khác như Satdhara, Sonari, Murel Khurd và Andher. Tuy nhiên, dù có một chính quyền đảng BJP ở trung ương và trong bang, khu di sản quan trọng này vẫn đang bị trì hoãn quyết định.

Không phải chỉ có đảng UPA khi còn nắm quyền, mà chính quyền bang cũng đã đánh giá cao địa điểm này khi thiết lập một trường đại học về nghiên cứu Ấn Độ học và Phật giáo ở Sanchi (Buddhist and India Studies University). Tổng thống Sri Lanka Mahinda Rajapaksa và Thủ tướng Bhutan Leo Jigme Thinley là những người có mặt trong buổi lễ thành lập đó.

Một quan chức có liên hệ với trường đại học này nói: “Thật không thể tưởng tượng được rằng một vành tuyến Phật giáo sẽ được phát triển trong nước cho du lịch lại không có Sanchi, vì đó là một trong những điểm quan trọng nhất trên thế giới và có những cấu trúc được coi là tốt nhất trong kiến trúc Phật giáo, bao gồm những ngôi tháp, có niên đại từ thế kỷ thứ III trước Tây lịch”.

Minh Khuê (theo Rageshri Ganguly, TNN)

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     

Ý kiến của bạn:

Vui lòng nhập vào Tiếng Việt có dấu:
Tên người gửi:(*)
Địa chỉ:
Email:(*)
Nội dung:(*)  
Gửi file đính kèm (mỗi file có kích thước tối đa 1MB):
  
Nhập vào mã:
 


    

Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 1.061
Nguyệt san Giác Ngộ
Địa điểm phát hành GN, cụm Thời sự
Làm báo cùng Giác Ngộ - Thời sự
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2020 - Thời sự
Sách GN - cụm THỜI SỰ
Liên hệ quảng cáo - Nhóm 2
Visitor
Visitor